Chủ Nhật, 20/09/2020

Gia đình rơi vào đại bi kịch vì đứa con nghiện ngập

14/08/2020 10:10

Chấp nhận sống chung nhà với người con ruột là kẻ nghiện nặng, ông Thanh không ngờ một ngày ma túy cướp linh hồn của đứa con trai rồi gây tội ác tày trời, đẩy gia đình đến tận cùng nỗi bi kịch.

img15972962856341597296292824-w1077-h1280.jpg

Bị cáo Trương tín nhận mức án tử hình

Bán linh hồn cho ma túy

Phiên tòa hôm ấy thân nhân tới dự đều mang nỗi niềm nặng trĩu. Bị cáo đứng trước vành móng ngựa bị truy tố về hành vi giết người, có tới 3 người tử vong trong 1 ngày dưới những nhát dao của Tín. Có nỗi đau nào hơn khi nạn nhân chính là mẹ, là dì ruột của bị cáo? Không còn niềm hy vọng về sự khoan hồng của pháp luật. Họ đến dự phiên tòa xem như nghĩa tử là nghĩa tận, mong chấm dứt đại bi kịch gia đình dai dẵng bấy lâu.

Bị cáo là Trương Tín (ngụ Bình Tân, TP HCM), tính đến ngày phạm tội là 29 tuổi, không người yêu, không vợ, không con. Đoạn đời của Tín là những trang đen tối, chìm trong làn khói của ma túy. Là con út trong gia đình có 3 anh chị em, từ nhỏ mê chơi, biếng học, gắng lắm mới hết lớp 8 thì Tín nghỉ hẳn. Xa rời con chữ, Tín thường giao du với thành phần xấu ở địa phương rồi hư hỏng lúc nào không hay. Cha mẹ bất lực, người thân chán nản lánh xa, Tín như “con ngựa bất kham” ai cũng lắc đầu ngán ngẩm.

Năm 21 tuổi, khi con người bước vào giai đoạn sung sức nhất để sống, học tập, cống hiến cho cuộc đời, cho xã hội thì Tín rơi vào vòng xoáy nghiện ngập. Gia đình biết, nhưng không thể yêu cầu Tín chấm dứt việc hút xách. Tháng 7 năm 2011, cơ quan chức năng phải cưỡng chế Tín đi trại cai nghiện, tới tháng 7 năm 2013 thì ra trại. Những tưởng tháng ngày được giáo dục, Tín đoạn tuyệt được “mối tình” với “nàng tiên nâu”, không ngờ khi trở lại cuộc sống xã hội, bản tính ăn chơi lêu lổng, Tín lại tìm tới ma túy.

Còn gì khổ tâm hơn khi chứng kiến đứa con hư hỏng ngày ngày nghập chìm trong làn khói trắng. Cha mẹ Tín là ông Trương Văn Thanh, bà Nguyễn Thị Thảo từ khuyên răn Tín, đến nhờ cậy người khác tác động mong đem đứa con trở về cuộc sống bình thường, nhưng tất cả bất lực. Tháng 1/2017, Tín lại phải đi trại cai nghiện. Vào trại lần 2, Tín được xem là đối tượng đáng “lưu ý”, vợ chồng ông Thanh cũng yên tâm rằng, chắc chắn giáo trình nghiêm ngặt của trại dành cho kẻ tái nghiện lần này sẽ giúp con mình đoạn tuyệt ma túy.

Tháng 10/2018, Tín được ra khỏi trại giáo dưỡng, về lại địa phương, ông Thanh, bà Thảo vô cùng vui mừng khi đứa con trai hư hỏng ngày nào thể hiện sự quyết tâm làm lại cuộc đời. Nhưng rồi tính nào tật nấy, không nghề nghiệp, không việc làm, chỉ biết ăn chơi giao du với thành phần xấu. Tín một lần nữa bán mình cho ma túy. Có vẻ như mỗi lần tái nghiện, Tín lại lún sâu hơn, lượng ma túy dùng nhiều hơn. Và, như một tất yếu, ma túy đã biến Tín thành một kẻ điên loạn. Tín bị chẩn đoán có hiện tượng tâm thần vì dùng ma túy quá liều. Triệu chứng biểu hiện là khi lên cơn thì không thể kiểm soát hành vi, không phân biệt được thiện ác, người thân, kẻ thù.

Tận cùng của bi kịch

Dù biết con mình nghiện nặng, nhưng cha mẹ của Tín gần như chán nản, bất lực. Từ hút lén lút, đến công khai, nhiều lần cha mẹ, người thân thấy Tín mang ma túy ra sử dụng ngay trong nhà mình. Nhưng mỗi lần đối diện với sự hung hãn của Tín, ai cũng chán ngán tránh xa. Nghề nghiệp của ông Thanh là xây dựng công trình. Ông quyết định đưa Tín đi làm công trình xây dựng với hy vọng, công việc sẽ giúp đứa con nghiện ngập quên đi ma túy.

Gia đình sống chung một nhà, có vợ chồng ông Thanh, một người chị, một người em của vợ là bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung, Nguyễn Thị Ngọc Hương cùng người con của bà Nhung. Chiều tối ngày 2/5/2019, Tín lên cơn nghiện và mang ma túy tổng hợp ra hút ngay tại nhà. Sau đó Tín đến công trình xây dựng làm việc cùng cha, tới khoảng 22h thì về. 

Khi về, Tín gây ồn ào rồi cãi nhau với mẹ ruột, thấy vậy hai người dì ruột của Tín là bà Nhung, bà Hương cũng thêm lời chửi mắng Tín hư hỏng. Tín lời qua tiếng lại với tất cả mọi người và vào lấy ma túy ra sử dụng. Chứng kiến cảnh đứa con lên cơn nghiện đang hung hãn đe dọa, đập phá đồ đạc trong nhà, ông Thanh không dám can ngăn, liền tới Công an phường Bình Trị Đông trình báo.

Lúc này, Tín lấy 2 con dao tìm tới phòng người dì ruột vung dao đâm chém, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Như quỹ dữ sai khiến, Tín tiếp tục cầm dao tìm người dì tiếp theo thì gặp mẹ can ngăn. Khi bà hét lên hỏi: “Mày không nhận ra mẹ hả Tín?”, thì cũng là lúc bà phải lãnh những nhát dao chí mạng và tử vong tại chỗ.

Tín tiếp tục cầm dao đi lục lọi mọi người trong nhà thì gặp bà Lê Thị Hiệu (bà ngoại Tín) rồi dùng dao liên tục đâm chém làm bà tử vong liền sau đó. Người em họ và 1 dì ruột Tín trốn trong phòng khóa trái cửa nên may mắn thoát nạn. Sau khi gây án, Tín lấy xe máy chạy tới công trường rủ một người bạn ngồi uống cà phê thì bị công an khống chế bắt. Ông Thanh như chết sững khi về nhà chứng kiến 3 người thân ra đi trong chốc lát dưới tay đứa con trai tội đồ.

Bản kết luật của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực TP HCM sau đó cho thấy, Tín gây án trong tình trạng dùng ma túy, bị ngộ độc cấp ma túy. Ma túy đã làm mất đi khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Kết quả giám định pháp y cũng cho thấy, Tín bị tâm thần do sử dụng ma túy. Những kết quả về y học nói lên tình trạng cơ thể con người bị hủy hoại khi sử dụng ma túy nhiều năm. Nhưng điều đau đớn nhất mà ông Thanh phải mang là dù biết đứa con nhiều lấn tái nghiện, nguy hiểm nhưng vẫn coi như bình thường, dung dưỡng sống chung ngay trong nhà. Nếu ông quan tâm dạy con sớm hơn thì chắc lẽ đứa con không hư hỏng. Hoặc, khi đứa con bị nghiện, ông quyết tâm cho đi cai thì gia đình ông chẳng thể rơi vào tận cùng bi kịch.

Tại phiên tòa xét xử, tan rồi những làn khói trắng của ma túy, Tín trở thành bị cáo với hành vi trọng tội, đối diện với sự thật đau lòng. Nạn nhân của y là bà ngoại, là mẹ ruột, là dì ruột, những người có công sinh thành dưỡng dục Tín. HĐXX đồng ý với nội dung của VKSND truy tố. Hành vi tội ác của Tín là do sử dụng ma túy, theo Điều 13, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017, bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. 

VKSND cho rằng, hành vi của Tín không những xâm phạm đến tính mạng của người khác mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội. Do đó, cần có bản án nghiêm khắc để giáo dục, răn đe.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trương Tín mức án tử hình, mức án mà ông Thanh đã hình dung ngay từ đầu cho đứa con tội lỗi. Nỗi đau kéo người đàn ông trĩu xuống tới từng bước chân, giá như, ông có biện pháp phòng ngừa hành vi của đứa con nghiện ngập thì tai họa đau lòng không thể xảy ra.

(Tên nạn nhân đã thay đổi)

Văn Kỳ