Thứ Bảy, 28/11/2020

Đứa con ngạo ngược lấy mạng công an vì chuyện… “viết giúp đơn ly hôn”

10/07/2020 06:07

Vì sao cứ tức giận là dùng vũ lực để giải tỏa, bất chấp tính mạng người khác và coi thường pháp luật? Câu hỏi đó đọng lại sau phiên tòa bị cáo Đỗ Duy Ân (SN 1990, quê Đồng Nai) vừa được TAND cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm.

do-duy-an-tai-phien-toa-so-tham-w500-h375.jpg 

Đỗ Duy Ân tại phiên toà sơ thẩm: Ảnh PLO

Động cơ gây án được bị cáo khai nhận khiến người dự khán không khỏi ngỡ ngàng và lo ngại về cách hành xử thiếu đạo đức nhưng thừa bạo lực của bị cáo...

Cái chết của người bị hại Dương Văn Đăng (ngụ Xã Long Thọ, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai) từng gây xôn xao dư luận địa phương. Bởi lẽ anh Đăng là công an viên nhưng ngờ đâu, họa lại ập xuống chỉ vì  anh nhiệt tình giúp đỡ người khác.

Bi kịch đau lòng được tái hiện qua lời khai của bị cáo Đỗ Duy Ân cùng hồ sơ vụ án thể hiện cuối năm 2018, ông Đỗ Văn Sang (SN 1959, ngụ xã Long Thọ) và vợ là bà Huỳnh Thị Hồng xảy ra cãi vã, “cơm không lành, canh không ngọt”. Quen biết anh Dương Văn Đăng là công an viên có kiến thức pháp luật nên ông Sang có nhờ anh Đăng viết giúp đơn ly hôn với bà Hoa. Việc này đến tai bà Hồng khiến bà rất bức xúc.

Ngày 04/01/2019, anh Đăng đến nhà ông Sơn bất ngờ gặp bà Hồng. Nghĩ chuyện anh Đăng làm đơn ly hôn giúp chồng mình nên bà Hồng với anh Đăng xảy ra xô xát dẫn tới đánh nhau. Tuy nhiên, vụ việc được người dân can ngăn kịp thời nên không xảy ra hậu quả đáng tiếc. Sự việc này được bà Hồng kể lại cho con trai là Đỗ Duy Ân khiến Ân nổi máu du côn.

Ngày 05/01/2019, sau khi uống rượu, Ân thủ sẵn chiếc kéo đến nhà ông Đạo để gây sự đánh nhau. Người dân kịp thời can ngăn nên việc gây sự của Sơn không để lại hậu quả. Tuy nhiên, Sơn vẫn bức xúc, tìm cách gây sự tiếp.

Khoảng 23 giờ ngày 16/01/2019, sau khi uống rượu, Ân điều khiển xe môtô về đến khu vực ấp 4, xã Long Thợ chợt phát hiện anh Đăng điều khiển xe đi ngược chiều. Ân liền phóng xe lên chặn đầu xe anh Đăng rồi xuống xe dùng tay đánh người. Thấy Ân manh động, anh Đăng xuống xe cầm mũ bảo hiểm chống lại nhưng không gây thương tích cho Ân.

Máu côn đồ trào lên, Ân liền rút dao trong túi quần ra chém liên tiếp nhiều nhát khiến anh Đăng ngã xuống đường. Ân xông đến tiếp tục đâm nạn nhân rồi cầm dao chạy bộ về nhà. Gã tuyên bố với nói với vợ chồng bà Hồng việc “lỡ tay đâm chết ông Đăng”, sau đó “ca bài tẩu mã”. Về phía nạn nhân, mặc dù được người dân chuyển đến Bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên không qua khỏi.

Nhận thức được tội lỗi, ngày 17/01/2019, Đỗ Duy Ân đến Công an Huyện Nhơn Trạch đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội và giao nộp hung khí gây án. Bị TAND tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm, phạt 18 năm tù về tội “Giết người”, Ân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Đỗ Duy Ân nêu lý do vụ án xảy ra có một phần lỗi của bị hại; bị cáo bị kích động tinh thần do bị hại đánh mẹ bị cáo... Vị luật sư bào chữa cho rằng Ân phạm tội trong bối cảnh bố mẹ ly thân, trong khi bị hại là bạn chơi với bố bị cáo lại viết đơn xin ly hôn giùm bố bị cáo. Vì thế mẹ bị cáo bực tức và xảy ra xô xát với bị hại. Bị cáo bức xúc tìm gặp bị hại để hỏi rõ sự việc là việc làm phù hợp với đạo lý làm con của bị cáo (?!). Luật sư cho rằng có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Vị luật sư phía bị hại phản bác: Việc anh Đăng viết đơn xin ly hôn giùm bố bị cáo và xảy ra xô xát với mẹ bị cáo là việc của người lớn, không liên quan gì đến bị cáo. Hơn nữa, Ân cũng chỉ nghe kể lại nhưng hai lần dùng kéo, dao để gây sự đánh nhau với bị hại. Khi bị hại té ngã xuống đường, bị cáo tiếp tục tấn công rồi bỏ chạy bộ về nhà bỏ mặc hậu quả xảy ra. Qua đó, thể hiện rõ bản chất côn đồ, thái độ coi thường pháp luật của bị cáo trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội giết người của bị cáo. Từ đó, đề nghị cấp phúc thẩm tăng án lên mức tù chung thân, tăng mức bồi thường dân sự đối với Ân.

 Vị thẩm phán chủ toạ phân tích: Người bị hại chỉ mâu thuẫn với mẹ bị cáo là bà Huỳnh Thị Hồng, việc bà Hồng và anh Đăng có xô xát là do lỗi của hai bên. Thực tế người bị hại hoàn toàn không có mâu thuẫn gì với bị cáo. Qua diễn biến hành vi của Ân đã thể hiện rõ tính chất côn đồ, thái độ coi thường tính mạng người khác, coi thường pháp luật. Mức án 18 năm tù mà Tòa án cấp sơ thẩm đã xử phạt đối với bị cáo Ân là nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội bị cáo đã thực hiện và gây ra.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, HĐXX tuyên chấp nhận kháng cáo của đại diện người bị hại, phạt Đỗ Duy Ân 20 năm tù về tội “Giết người”. Việc tăng án với bị cáo là thỏa đáng, tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội Ân nhằm đảm bảo giáo dục, cải tạo riêng bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung. Điều đọng lại sau vụ án là đừng nại những lý do bất chính để tùy tiện hành xử bạo lực, bất chấp sẽ bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc....

(Tên bị hại và người liên quan đã được thay đổi)

An Dương