Thứ Năm, 12/12/2019

Đồng Nai: Bao giờ đưa vụ án Nguyễn Văn Sinh và đồng phạm ra xét xử?

15/07/2019 10:59

Trong đơn gửi Tòa soạn, bị hại trong vụ án Nguyễn Văn Sinh và đồng phạm bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” khẳng định đã đủ chứng cứ để đưa ra xét xử.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2013, Công ty TNHH Khâm Thiên (Công ty Khâm Thiên) và Công ty TNHH Thái Nguyên 1 (Công ty Thái Nguyên 1) đã ký hợp đồng liên kết kinh doanh lúa mì số 27-13/HĐ-KT. Sau đó, hai bên cùng thống nhất hợp tác kinh doanh trong 2 bản hợp đồng số 63-13/HĐ-KT và số 71/13/HĐ-KT. Hai công ty cùng thỏa thuận giao dịch hàng hóa bình quân 5.000 tấn lúa mì/năm.

Thông qua việc thực hiện hợp đồng liên kết kinh doanh lúa mì, Công ty Khâm Thiên đã bàn giao cho Công ty Thái Nguyên 1 tổng số lượng 6.452.690 kg lúa mì Úc, trị giá 56.919.255.219 đồng.

Theo thỏa thuận, khi nào Công ty Thái Nguyên 1 thanh toán tiền thì thủ kho của Công ty Khâm Thiêm sẽ lập biên bản mở niêm phong để xuất lúa mì. Sau khi xuất đủ số lượng lúa mì tương ứng với số tiền Công ty Thái Nguyên 1 thanh toán, thủ kho của Công ty Khâm Thiêm niêm phong lại như cũ.

Một trong những Quyết định hoãn phiên tòa của TAND tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Công ty Khâm Thiên đã xuất 2.239.076kg lúa mì cho Công ty Thái Nguyên 1. Và Công ty Thái Nguyên 1 đã thanh toán gần 19 tỉ đồng tương ứng với số hàng đã bàn giao. Số hàng còn lại 4.213.444kg, trị giá gần 38 tỷ đồng, Công ty Khâm Thiên vẫn cất giữ trong hai silo thuộc kho lưu trữ hàng hóa của Công ty Thái Nguyên 1.

Tháng 10/2013, do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Công ty Thái Nguyên 1 bàn bạc và chỉ đạo cho ông Văn Công Đường phá dỡ niêm phong tại 2 khóa van ở silo số 4 và 5 có chứa hàng hóa của Công ty Khâm Thiên.

Sau khi phá niêm phong, ông Sinh lấy lúa mì của Công ty Khâm Thiên sản xuất bột mì thành phẩm sau đó bán ra thị trường, phần còn lại bán cho khách hàng khác mà chưa có sự đồng ý của đối tác.

Sau khi phát hiện hàng hóa đang gửi trong kho của Công ty Thái Nguyên 1 “không cánh mà bay”, Công ty Khâm Thiên đã nhiều văn bản đề nghị Công ty Thái Nguyên 1 trả tiền hàng nhưng Công ty Thái Nguyên 1 vẫn không trả. Công ty Khâm Thiên đã có đơn gửi đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Công ty Thái Nguyên 1.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã xác minh, điều tra và ra Kết luận điều tra số 04 ngày 6/1/2017 đề nghị truy tố Nguyễn Văn Sinh và đồng phạm về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và chuyển hồ sơ cho VKSNDTC.

Ngày 12/5/2017, VKSNDTC ra Cáo trạng số 19/CT-VKSTC-V3 truy tố Nguyễn Văn Sinh và đồng phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” ra TAND tỉnh Đồng Nai để xét xử. Đồng thời, ủy quyền cho VKSND tỉnh Đồng Nai giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Một trong những Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ dung của Thẩm phán Phạm Thành Dương.

Ngày 26/5/2017, TAND tỉnh Đồng Nai thụ lý vụ án nhưng tới nay vẫn chưa giải quyết xong do đã có đến 7 lần hoãn phiên tòa và 4 lần tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Từ đó, vụ việc bị kéo dài gây nhiều thiệt hại cho bị hại.

Ông Nguyễn Ngọc Khang, Giám đốc Công ty Khâm Thiên, bị hại trong vụ án bức xúc: “Hồ sơ vụ án thể hiện rất rõ ràng về hành vi của các bị cáo đã chiếm đoạt 4.213.444kg lúa mì của Công ty chúng tôi đang cất giữ tại kho của Công ty Thái Nguyên 1. Bản thân Nguyễn Văn Sinh và đồng phạm đã khai nhận hành vi phạm tội đã chiếm đoạt tài sản của chúng tôi và xin có biện pháp khắc phục hậu quả.

Đặc biệt, Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an và cáo trạng của VKSNDTC cùng các chứng cứ, tài liệu liên quan cũng thể hiện rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Thế nhưng, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa lại liên tiếp yêu cầu điều tra bổ sung thêm hồ sơ. Trong khi đó, tất cả các chứng cứ đã đủ bằng chứng thuyết phục để Tòa làm cơ sở xét xử và tuyên án”.

Ông Nguyễn Ngọc Khang cho biết, ngày 28/3/2019 đã làm đơn kiến nghị gửi TAND tỉnh Đồng Nai đề nghị thay đổi Thẩm phán khác với lý do, Thẩm phán phụ trách yêu cầu trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần, trì hoãn xét xử vụ án khiến bị cáo Nguyễn Văn Sinh có nhiều thời gian tìm cách ứng phó. Việc chậm trễ xét xử cũng gây thiệt hại cho phía bị hại do kéo dài thời gian thu hồi tài sản đã bị chiếm đoạt.

Theo quy định của Luật Báo chí, Tòa soạn sẽ chuyển đơn và tài liệu của ông Nguyễn Ngọc Khang lên Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai và các cấp tòa có thẩm quyền để xem xét giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Tâm Phúc - Nhất Long