Thứ Tư, 25/11/2020

Đắk Nông: Gia đình bị hại kháng cáo bản án sơ thẩm của vụ án “Giết người”

22/10/2020 18:33

Gia đình của anh Phan Văn Lành đã có đơn kháng cáo gửi đến TAND cấp cao tại TPHCM để kháng cáo toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 45/2020/HS-ST ngày 16/9/2020 của TAND tỉnh Đắk Nông.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đăk Nông, khoảng 08h ngày 11/02/2020, Nguyễn Văn Thành (trú tại thôn 11, xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đến rẫy của anh Nguyễn Văn Mạnh (anh trai Thành- PV) chơi thì thấy anh Mạnh đang uống bia cùng với anh Phan Văn Lành (anh họ Thành- PV) và Đinh Bạt Cương nên ngồi vào uống cùng.

dak-nong-1-w500-h333.jpg

Bị cáo Nguyễn Văn Thành tại phiên xét xử.

Đến khoảng 11h cùng ngày, anh Cương về trước, anh Mạnh ra sân phơi hạt tiêu, chỉ còn Thành và Lành cùng uống với nhau. Lúc này, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân được biết, là do Lành mới về quê ở xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An nghe nhiều người nói Thành hay ghen tuông và đánh chị Phạm Thị N. (vợ của Thành- PV), đồng thời Lành nhắc lại chuyện trước đây chị Nguyên là người yêu cũ của mình.

Thấy Lành và Thành to tiếng với nhau nên anh Mạnh đã đuổi Thành về. Khi Thành ra lấy xe mô tô để về thì nghe tiếng Lành cười, nghĩ rằng Lành khinh bỉ, chế giễu mình nên Thành nhặt cây gỗ tròn dài khoảng 01m vào đánh Lành nhưng được anh Mạnh can ngăn kịp thời.

Sau đó, Thành điều khiển xe về nhà, rồi đi xuống rẫy chở vợ về. Do còn tức giận nên Thành xuống bếp lấy 01 con dao nhọn, mục đích để đâm Lành. Nghĩ là làm, đối tượng đã điều khiển xe mô tô BKS 48F1-089.49 đến rẫy của anh Mạnh, đi thẳng vào nhà và đâm một nhát vào vùng ngực của anh Lành khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Tại Bản án sơ thẩm số 45/2020/HS-ST, ngày 16/9/2020, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông đã áp dụng điểm n, khoản 1 Điều 123; Các điểm b, s khoản 1, khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt Nguyễn Văn Thành 20 năm tù và buộc bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền hơn 206 triệu đồng.

dak-nong-2-w500-h333.jpg

Ông Phan Hoàng Phúc (anh trai bị hại) mang theo di ảnh của em trai tại phiên toà.

Sau khi phiên tòa xét xử xong, đại diện theo ủy quyền hợp pháp của gia đình bị hại là ông Phan Văn Mạnh (trú tại thôn 11, xã Nam Bình, huyện Đắk Song, Đắk Nông), cho rằng bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên chưa đúng với tính chất, mức độ của vụ việc thực tế xảy ra nên đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án với lý do trước khi giết người, bị cáo Thành đã có hành động dùng cây gỗ (dài 01 m, hình trụ tròn, đường kính 05 cm), để đánh anh Lành. Do biết tính cách hung hãn của bị cáo Thành nên ông Nguyễn Văn Mạnh (anh trai bị cáo Thành) đã khoá cửa bên trong để tránh tình trạng xấu nhất xảy ra. Tuy nhiên, bị cáo lại về nhà lấy con dao mũi nhọn (dài 37,5 cm) đến nhà ông Mạnh với ý định giết anh Lành. Thấy cửa khoá, Thành không từ bỏ ý định giết người nên vẫn trốn ở ngoài vườn tiêu, chờ cơ hội xông vào nhà giết người. Từ đó, gia đình bị hại cho rằng bị cáo Thành muốn thực hiện hành vi giết người đến cùng. Thế nhưng, tình tiết này chưa được làm rõ tại bản án hình sự sơ thẩm.

Cùng với đó, cần phải lấy lời khai, làm rõ ý kiến của những người làm chứng trong sự vụ, để thấy rõ hơn về hành vi phạm tội côn đồ của bị cáo.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến lý lịch của đối tượng này, phóng viên đã nhận được phản ánh của ông Phan Hoàng Phúc (anh trai bị hại), phản ánh bị cáo Nguyễn Văn Thành có hành vi điều chỉnh lý lịch tư pháp nhằm hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội dưới 18 tuổi trong một vụ án hình sự vào năm 2007 ở TPHCM.

Có hay không việc điều chỉnh lý lịch tư pháp cá nhân để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội dưới 18 tuổi theo như phản ánh của ông Phúc?

Đề nghị các cơ quan chức năng cần xác minh nội dung tố cáo của ông Phúc về những nội dung mà họ trực tiếp tố cáo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên liên quan.

Lê Vương