Thứ Năm, 02/04/2020

Đại án Oceanbank: Tuyên án chung thân Hà Văn Thắm, tử hình Nguyễn Xuân Sơn

29/09/2017 13:22

Sáng 29/9, sau 20 ngày xét xử và 5 ngày nghỉ nghị án, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank. HĐXX đã tuyên án Hà Văn Thắm chung thân, Nguyễn Xuân Sơn tử hình cùng các bản án cho các bị cáo liên quan.

Sáng 29/9, sau 20 ngày xét xử và 5 ngày nghỉ nghị án, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). HĐXX đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đổi với Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn - cựu TGĐ Oceanbank và các cựu cán bộ ngân hàng, cựu giám đốc chi nhánh phòng giao dịch của Oceanbank, cựu lãnh đạo Công ty BSC.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa cho biết, trong khoảng thời gian từ 2009 - 2014, quá trình hoạt động kinh doanh tại Oceanbank đã xảy nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, vi phạm các quy định về cho vay… Hậu quả trên đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank  cũng như các các cổ đông; ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Hà Văn Thắm được dẫn giải tới Tòa trong phiên xét xử sáng 29/9. Ảnh: Trí thức trẻ

Cụ thể, trong hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Tòa cho rằng, Hà Văn Thắm đã bàn bạc với Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn rồi chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn ký hợp đồng với Nguyễn Văn Bình – cựu TGĐ Công ty Trung Dung không đảm bảo tiền góp vốn, không có tài sản đảm bảo.

Tòa đã làm rõ các số tiền vay 500 tỷ đã được tất toán cho 5 hợp đồng của nhóm Phú Mỹ của Hứa Thị Phấn, các cá nhân liên quan đều cho rằng được bà Phấn nhờ đứng tên, và khoản tiền này được Phạm Công Danh dùng để tất toán các khoản vay của bà Phấn tại ngân hàng…. Trong hành vi này Tòa khẳng định, Hứa Thị Phấn phải có trách nhiệm bồi hoàn.

Về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản số tiền 69 tỷ đồng thông qua Công ty BSC, theo Tòa, để được vay vốn hoặc mua ngoại tê, khách hàng phải thực hiện ký hợp đồng dịch vụ thông qua công ty này của Hà Văn Thắm.

Tòa cho rằng, Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao, với vị thế là người của PVN – đối tác chiến lược cử sang tham gia điều hành Oceanbank, từ sự phụ thuộc của Ngân hàng Đại Dương vào nguồn tiền gửi huy động từ PVN, Nguyễn Xuân Sơn đã đặt vấn đề với Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Oceanbank về việc cần chi thêm tiền “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng.

Khi Hà Văn Thắm quyết định sử dụng Công ty BSC để thực hiện việc ký các hợp đồng làm dịch vụ đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn tại Oceanbank để thu phí, lấy nguồn chi cho Nguyễn Xuân Sơn. Trong hành vi này, Hà Văn Thắm là đồng phạm chủ mưu giúp sức đắc lực để Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt số tiền trên. Xét hành vi, Tòa cho rằng, cần phải tuyên phạt Thắm và Sơn mức án cao mới thỏa đáng hành vi phạm tội.

Trong hành vi liên quan Công ty BSC, Tòa nhận định đối với Hoàng Thị Hồng Tứ - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty BSC - chỉ giữ vai trò thứ yếu, thành khẩn khai báo nên cần một mức án phù hợp, việc tuyên phạt bị cáo án treo cũng là phù hợp. Với Phạm Hoàng Giang – cựu TGĐ Công ty BSC tòa cũng có căn cứ để giảm án.

Với hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan khoản tiền chi lãi ngoài 1.576 tỷ đồng, Tòa khẳng định, số tiền 1.576 tỷ đồng là thiệt hại hiện hữu, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, gây tổn hại nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ, mặt khác hệ lụy dẫn đến Oceanbank không kiểm soát được việc thu chi, thất thoát vốn…Tòa khẳng định đã vi phạm quy định pháp luật, vi phạm quy định về trần lãi suất của NHNN. Hành vi của các bị cáo vượt ra khỏi hành vi xử lý hành chính.

Trong số tiền 1.576 tỷ, Tòa xác định có khoản tiền 246 tỷ chi cho Sơn và bị Sơn chiếm đoạt. Vì vậy nên thiệt hại chỉ còn hơn 1.300 tỷ.

Căn cứ mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX tuyên phạt:

Bị cáo Hà Văn Thắm: 19-20 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 18-20 năm tù về vi phạm cho vay, 20 năm tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; Chung thân tội tham ô. Tổng hình phạt: Chung thân.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: 16-18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Phạm Công Danh: 16-17 năm tù. Trước đó  bị cáo Danh bị TAND TP HCM tuyên phạt 30 năm tù. Hình phạt chung cho 2 bản án là 30 năm tù.

Hứa Thị Phấn: 17-18 năm tù.

Hoàng Thị Hồng Tứ: 30-36 tháng án treo, thử thách 4 - 5 năm.

VKSNDTC cũng đã kiến nghị tại Tòa về việc áp dụng hình phạt tù từ 36 - 42 tháng với 6 giám đốc của OceanBank, đồng thời áp dụng án treo với 24 giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho 4 giám đốc chi nhánh/Phòng giao dịch.

PV