Chủ Nhật, 13/06/2021

Có thể đối diện với án tù chỉ vì cho mượn nhà

17/04/2021 09:48

Lý Thuận Liên (SN 1968 trú tại TPHCM chủ căn biệt thự tại quận 7) sẽ phải đối diện với tội danh chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý vì cho bạn bè ở nhờ.

Ngày 16/4/2021, TAND quận 7 tiếp tục xét xử vụ án chứa chấp sử dụng chất ma tuý, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, mua bán trái phép chất ma tuý, tàng trữ trái phép chất ma tuý do Cao Toàn Thắng (SN 1990 trú tại TPHCM) và đồng bọn thực hiện.

ma-tuy2-w300-h400.jpg

Các bị cáo tại toà

Theo cáo trạng, rạng sáng 1/3/2020, công an kiểm tra hành chính số nhà 57 Lý Long Tường (quận 7) do Liên làm chủ. Tại đây, lực lượng năng phát hiện và bắt quả tang nhiều người đang sử dụng ma tuý. 

Cáo trạng dựa trên các lời khai xác định Liên là chủ căn nhà, tháng 12-2019, Liên cho Thắng đến ở trông coi và quản lý. Tối 29/2, Liên có mời bạn bè tầm năm người đến chơi và uống rượu. Đến 23h, Thắng về nhà và rủ thêm một nhóm bạn đến uống rượu sau đó sử dụng ma túy. Liên biết và đồng ý việc sử dụng ma tuý. Mọi người đang chơi và sử dụng ma tuý thì công an đến...

Theo đó, tại phiên toà xét xử trước HĐXX cho rằng có nhiều tình tiết cần làm rõ vẫn chưa rõ. Cụ thể vị trí những người sử dụng ma tuý, cách thức đưa ma tuý vào cơ thể (nuốt, uống hay pha với rượu…). Tháng 9/2020, TAND quận 7 quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Hôm nay phiên toà tiếp tục được đưa ra xét xử, Thẩm phán chủ toạ phiên toà làm rõ một số tình tiết và triệu tập thêm một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Tại toà, Thẩm phán chủ toạ phiên toà làm hỏi bị cáo Thắng ông Liên có biết Thắng và nhóm bạn sử dụng ma tuý hay không? Vì sao lời khai trong bản phúc cung và lời khai tại kết luận điều tra lại không thống nhất.

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Thắng đáp: “ Bị cáo khẳng định lời khai tại toà hôm nay là lời khai đúng sự thật. Bị cáo Liên không biết và không thấy bị cáo và nhóm bạn sử dụng ma tuý. Tại bản phúc cung của bị cáo là do nhầm lẫn”.

Thẩm phán tiếp tục hỏi Lộc, Linh, Tăng Nghĩa, Cường… bạn của Thắng có mặt trong tiệc ma tuý. Các đối tượng này khai nhận có sử dụng ma tuý tại tầng hầm biệt thự, không hề quen biết Liên và Liên không biết về việc sử dụng ma tuý của họ. Tại các bản khai trước đó, do còn thuốc Lắc trong cơ thể và nghĩ mình khai nhanh phạt hành chính xong để về nên lời khai không đúng với sự thật. Các đối tượng trên khẳng định lời khai tại toà là lời khai đúng sự thật và sẽ chịu trách nhiệm pháp luật trước lời khai của mình.

Như vậy, tại phiên xét xử lần này Thẩm phán tập trung làm rõ việc Liên (chủ nhà) có biết đến việc Thắng và nhóm đối tượng mở tiệc ma tuý tại tầng hầm hay không? Mục đích để xác định đúng tội danh của Liên.

Sau khi hỏi các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan HĐXX vào hội ý và quyết định tạm dừng phiên toà. Phiên toà sẽ tiếp tục vào ngày 20/4.

Anh Vo