Thứ Sáu, 28/02/2020

Án chung thân cho kẻ sát hại cha mẹ vợ

19/12/2017 19:35

Giận nhau, vợ Kiên đem con về nhà cha mẹ đẻ ở. Trong thời gian này, Kiên thường đến nhà cha mẹ vợ thăm con. Trong 1 lần thăm con mà mẹ vợ hối về, Kiên cho rằng cha mẹ vợ chèn ép, không cho mình thăm con nên dùng dao đâm chết cha mẹ vợ rồi bỏ trốn.

Ngày 19/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Chí Kiên (sinh năm 1970, quê tỉnh Long An) về tội giết người.
Bị cáo Kiên thoát án tử hình do bị tâm thần phân liệt
 
Theo cáo trạng, năm 2008, Kiên kết hôn với chị Thảo Trang và có 1 con chung. Cả hai cùng chung sống với cha mẹ chị Trang là ông Hoàng và bà Hiệp tại ấp 5, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.
 
Sau đó, hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, Kiên thường xuyên đánh vợ nên bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà. Kiên phải về nhà mẹ đẻ ở quận 11, TPHCM sinh sống. Kiên thường về thăm con nhưng bị cha mẹ vợ đuổi đi.
 
Khoảng 7h sáng ngày 18/11/2016, Kiên đến nhà cha mẹ vợ để thăm con. Do con trai đang ngủ nên Kiên qua nhà hàng xóm uống rượu. Khoảng 3 tiếng sau, Kiên quay lại xin phép cha mẹ vợ vào thăm con.
 
Gặp con được 10 phút, bà Hiệp nhắc nhở con rể thăm con đã lâu rồi. Cho rằng mẹ vợ ép mình, Kiên phản ứng và cãi nhau với bà. Lúc này ông Hoàng cầm 1 cây sắt dài đi vào chửi mắng Kiên.
 
Tức giận, Kiên chạy vào nhà bếp lấy 2 con dao truy sát cha mẹ vợ. Lúc này em gái của ông Hoàng chạy qua phát hiện sự việc liền đưa cả hai nạn nhân đi cấp cứu nhưng ông Hoàng – bà Hiệp đều không qua khỏi.
 
Tại phiên tòa hôm nay, Kiên thừa nhận hành vi sát hại bố, mẹ vợ. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng mình không nhớ cụ thể chi tiết vụ án.
 
Gia đình bị hại cho rằng, trong quá trình chung sống với chị Trang thì Kiên liên tục có những biểu hiện bất thường. Giữa năm 2013, chị Trang có đưa Kiên đi khám tại bệnh viện tâm thần TP.HCM thì biết Kiên bị tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng, tuy nhiên gia đình khó khăn nên không đưa Kiên đi điều trị.
 
Trước khi vụ án xảy ra thì Kiên thường nổi nóng cho rằng chị Trang bỏ bùa mình chết để đi cùng người đàn ông khác nên hay ghen tuông.
 
Bác sĩ Quang, Chủ tịch Hội đồng giám định tâm thần cho bị cáo Kiên trả lời tại tòa: “Khi nhận được yêu cầu giám tâm thần từ cơ quan điều tra, chúng tôi đã nghiên cứu hồ sơ, khảo sát từ người thân, theo dõi trong quá trình điều trị. Qua đó nhận thấy bị cáo Kiên bị trầm cảm nặng, hạn chế trí nhớ, thường xuyên nói chuyện một mình. Căn cứ vào quy định giám định pháp y chúng tôi kết luận, trước, trong và sau khi gây án, bị cáo Kiên bị tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Theo quan sát của tôi thì bệnh tình của Kiên ngày càng nặng”.
 
Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết cha mẹ người trực tiếp nuôi dưỡng… Tuy nhiên, bản thân bị cáo bị tâm thần hạn chế năng lực hành vi dân sự, gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả. Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Kiên tù chung thân về tội giết người.
Xuân Duy