Thứ Bảy, 26/09/2020

20 năm tù cho 9X giết hại hàng xóm vì tranh chấp đất đai

10/08/2018 10:54

Trong khi đi làm nương rẫy, cha con Quảng đã xảy ra xô xát với hàng xóm. Tại đây, Quảng đã dùng dao chém liên tiếp vào người anh V. khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Ngày 9/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Đình Quảng (22 tuổi, trú tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) về tội Giết người. Nạn nhân của Quảng là anh Phan Văn V. (SN 1983) trú cùng địa phương.

Bị cáo Phan Đình Quảng trong phiên xét xử.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Đình Quảng 20 năm tù, .Đồng thời tòa tuyên buộc Quảng phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 160 triệu đồng, mỗi tháng phải chu cấp cho 2 con anh V. 1,5 triệu đồng/tháng/cháu đến khi trưởng thành.

Theo cáo trạng, trước khi xảy ra án mạng, giữa gia đình Quảng và gia đình anh V. vốn có mâu thuẫn liên quan đến đất đai. Hai bên từng nhiều lần đánh nhau nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được sự việc.

Sáng ngày 10/8/2017, Quảng cùng bố lên rẫy phát cỏ. Do rẫy cạnh nhà nhau nên trước khi đi hai bố con Quảng mang theo dao và gậy với mục đích dùng để đánh nhau nếu anh V. sang gây sự.

Trong lúc ngồi nghỉ giải lao, bất ngờ anh V. từ rẫy nhà mình cầm kiếm đi đến.

Khi thấy “đối thủ” chỉ còn cách bố mình một đoạn, Quảng xông đến dùng dao chém vào tay anh V. Tuy nhiên, con dao vướng phải dây rừng nên tuột khỏi tay Quảng. Thấy con lâm vào thế bí, bố Quảng liền lao đến ứng cứu. Lúc này, giữa hai bên xảy ra ẩu đả. Chỉ chờ có thế, Quảng lập tứ nhặt dao chém liên tiếp vào người anh V. khiến anh này gục tại chỗ và tử vong ngay sau đó.

Gây án xong, Quảng đã đến Công an huyện Tân Kỳ đầu thú và xin khai nhận toàn bộ hành vi.

Tại phiên tòa, Quảng cho biết, mình mang theo dao chỉ để phòng thân chứ không có ý định giết người. Khi thấy anh V. đánh bố mình, Quảng không kiềm chế được nên đã ra tay.

Trong khi đó, bố của anh V., người đại diện hợp pháp cho bị hại đã đề nghị HĐXX tuyên mức án tử hình dành cho bị cáo. Luật sư của bị hại đã yêu cầu bị cáo phải bồi thường tiền mai táng gần 30 triệu đồng, tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật không quá 100 tháng lương tối thiểu; buộc phải chu cấp cho hai đứa con của anh V. 2,5 triệu đồng/tháng/cháu đến khi trưởng thành.

Khi được nói lời sau cùng, Quảng xin lỗi gia đình anh V. và mong muốn được tha thứ để sớm quay về làm lại cuộc đời. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt như trên.

 

 

Tuệ Minh