Thứ Bảy, 06/06/2020

2 đối tượng lừa đảo xin việc làm ở Nghệ An lĩnh án

13/05/2019 09:07

Ngày 10/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hồ Thị Thu Hà (SN 1988, trú tại thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn) và Nguyễn Sông Thao (SN 1982, trú tại xã Phú Thành, huyện Yên Thành) về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2017, Võ Thị Thu Hà đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác bằng các chiêu trò xin việc làm, chạy vào quân đội, hay đi xuất khẩu lao động tại Úc…Với những chiêu trò mà mình tự “vẽ” ra, Hà đã chiếm đoạt của 2 nạn nhân trú cùng huyện Nam Đàn với tổng số tiền 617 triệu đồng.
 
Cụ thể, vào tháng 11/2015, bà Võ Thị Sương (SN 1971, trú ở thị trấn Nam Đàn), đến thăm bố chồng Hà đang bị ốm. Qua cuộc nói chuyện, Hà nắm được thông tin, con gái bà Sương học xong nhưng chưa có việc làm. Với tài ăn nói “dẻo mép” của mình, Hà khoe khoang rằng có thể “chạy” được việc làm cho con bà Sương. Những lời Hà nói như rót mật vào tai khiến bà Sương hết sức tin tưởng. Tưởng như nắm bắt được cơ hội cho con có việc làm, nên bà Sương sẳn sàng chi ra 265 triệu để Hà có thể lo công việc cho con mình theo như lời Hà nói.
 
Ngày 19/12/2015, Bà Sương đã đặt cọc trước cho Hà 60 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, để bà Sương tin tưởng Hà đã viết giấy nhận tiền và cam kết nếu không chạy được việc thì sẽ trả lại tiền.
 
Sau một thời gian, số tiền Hà nhận đặt cọc đã tiêu xài hết. Tuy nhiên, việc thì vẫn không đâu vào đâu như đã hứa hẹn. Để bà Sương không nghi ngờ mình và đòi lại số tiền đã đặt cọc trước đó, Hà đã “định hướng” cho con gái bà Sương đi du học ở Úc. Tổng số tiền đi Úc là 500 triệu đồng, Hà nhận đặt cọc trước 60 triệu đồng. Nghe hợp lý, bà Sương đã đưa 66 triệu đồng cho Hà nhờ chạy du học cho con gái.
 
Sau khi tiêu hết tiền đặt cọc của nạn nhân, Hà lại khuyên bà Sương nên cho con đi du học Úc theo diện miễn phí, học bổng du học toàn phần với giá 250 triệu đồng. Như bị cuốn vào vòng xoay “chạy việc” một cách mù quáng, bà Sương đã tin tưởng hết mực ở Hà, vì thế nên bà Sương nhiều lần chuyển tiền với tổng số tiền là 210 triệu đồng.
 
 

Hai bị cáo Hồ Thị Thu Hà và Nguyễn Sông Thao tại tòa.
 
Không những không thực hiện được như đã hứa hẹn, Hà còn tiếp tục hành vi lừa đảo của mình đối với bà Sương. Tháng 1/2016, Hà biết được thông tin công ty xăng dầu đang có nhu cầu tuyển dụng lao động tại tỉnh Nghệ An, nên giới thiệu cho con trai bà Sương với phí 55 triệu đồng. Do con trai bà Sương đã không tìm được công việc như mong muốn nên Hà tiếp tục “lái” bà Sương chạy cho con vào biên chế Quân đội (kỹ thuật súng ống) với số tiền 250 triệu đồng. Cũng như những lần trước, bà Sương đã đặt cọc 60 triệu đồng nhưng vẫn không xin được việc cho con.
 
Một thời gian sau, Hà tiếp tục viện ra các lí do nhằm tránh phải trả lại tiền, Hà tiếp tục khuyên bà Sương định hướng cho con trai đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Úc. Không dừng lại ở đó, bằng hình thức tương tự, Hà còn nhận chạy thủ tục đi XKLĐ, chạy phỏng vấn cho chồng bà Sương và chiếm đoạt số tiền 84 triệu đồng. Tổng số tiền Hà chiếm đoạt của bà Sương là 557 triệu đồng.
 
Cũng với những chiêu trò tương tự, Hà còn chiếm đoạt số tiền 60 triệu đồng của bà Văn Thị Thủy (hàng xóm của Hà, trú tại H. Nam Đàn) để chạy 2 suất học bổng du học tại Úc cho con gái bà Thủy. Cơ quan điều tra còn làm rõ, Hà đã cấu kết với Nguyễn Sông Thao (1982, Giám đốc Công ty cổ phần du học quốc tế Nhật Minh Thịnh, trú tại H. Yên Thành, sinh sống tại TP Đà Nẵng), sau đó Thao lợi dụng Hà để chiếm đoạt số tiền 242 triệu đồng của bà Võ Thị Sương vào năm 2016.
 
Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ vẻ ăn năn hối hận. Hà khai nhận, không có khả năng “chạy việc” như đã nói, cũng không có mối quan hệ hay quen biết ai làm to để lo công việc, tuy nhiên do lòng tham, lại thiếu tiền tiêu xài nên mới nảy ra ý đồ chiếm đoạt như vậy. Còn Nguyễn Sông Thao cho rằng, do công ty đang làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất nên đã cấu kết với Hà để chiếm đoạt tiền.
 
Nhận định các bị cáo có hành vi nguy hiểm cho xã hội, vì lòng tham nên đã chiếm đoạt tài sản của người khác. Căn cứ các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Hồ Thị Thu Hà 12 năm tù, Nguyễn Sông Thao 6 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng Nguyễn Sông Thao hiện đang thi hành bản án 10 năm tù cùng tội danh trên nên tổng hình phạt mà Thao phải chịu là 16 năm tù.
Đức Chung