Thứ Sáu, 14/08/2020

18 năm tù cho kẻ tàng trữ trái phép chất ma túy

05/09/2019 21:41

Ngày 5/9, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Phương Lam (SN 1991), trú tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng của Viện kiển sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khoảng 0h50 ngày 9/4/2019, tại nhà xe khách sạn Hà Sơn trên đường 30/4, phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3, bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với Công an phường 11đã bắt quả tang Trần Phương Lam đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngay sau đó, đối tượng Trần Phương Lam được đưa về cơ quan Công an đề tiến hành điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Tại bản kết luận giám định cho thấy, tang vật mà Trần Phương Lam chứa chấp là mẫu chất kết tinh không màu, trong suốt chứa trong 03 gói nylon hàn kín có tổng khối lượng khoảng 300 gam, đây là loại ma túy Methaphetamine.

Còn mẫu chất bột trắng chứa trong 02 gói nylon hàn kín có tổng khối lượng là khoảng 0,8 gam là ma túy loại Ketamine (tổng khối lượng của hai chất trên là 301,1987 gam) nhằm mục đích để sử dụng.

Bị cáo Trần Phương Lam tại tòa

Trước đó, Lam từng có tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy và chưa được xóa án tích. Cụ thể, ngày 11/4/2015 Lam đã bị TAND Quận Tân Phú, TP.HCM tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội danh trên.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Lam đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo đề nghị HĐXX sơ thẩm giảm nhẹ hình phạt để sớm được hòa nhập với cộng đồng và sửa chữa lỗi lầm.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, với số lượng ma túy tàng trữ lớn, đồng thời bị cáo đã từng bị xử phạt liên quan đến ma túy, dù chưa được xóa án tích nhưng lại tiếp tục phạm tội, nên cần có bán án thật nghiêm khắc để răn đe, giáo dục, phòng ngừa cho xã hội.

Sau thời gian nghị án, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Phương Lam 18 năm tù giam về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 4 Điều 249 của BLHS.

Thanh Bình