Thứ Hai, 16/12/2019

Xe chở công dân Việt Nam bị tấn công ở Philippines

02/06/2019 09:04

Đoàn xe chở người Việt Nam và công dân một số nước Đông Nam Á bị lực lượng nổi dậy vũ trang tấn công ở Philippines khiến nhiều người bị thương.

Theo Philippine News Agency, vụ tấn công xảy ra hôm 30/5 tại tỉnh Bukidnon, phía Bắc đảo Mindanao. Lực lượng nổi dậy Quân đội Nhân dân Mới (NPA) đã kích hoạt mìn cá nhân khi đoàn xe đi ngang qua thị trấn Impasugong.
 
Lữ đoàn Bộ binh 403 của Philippines cho biết đoàn xe khi đó đang đi thăm dự án bảo tồn văn hóa của các cộng đồng dân tộc bản địa. Trên xe lúc này chở một số công dân Việt Nam, Myanmar, Malaysia và Indonesia thuộc tổ chức phi chính phủ HAMOG hoạt động về bảo tồn văn hóa khu vực.
 
 
Các thành viên tổ chức vũ trang NPA. Ảnh: BBC.
 
Vụ tấn công khiến ít nhất 11 người bị thương, trong đó có 7 binh sĩ quân đội chính phủ. Hiện chưa rõ có người Việt Nam bị thương trong vụ tấn công hay không.
 
Binh sĩ chính phủ Philippines sau đó đã nổ súng đáp trả và truy quét các phần tử vũ trang NPA. Lữ đoàn Bộ binh 403 cho biết đã bắn bị thương và bắt giữ 3 thành viên của NPA sau cuộc đọ súng dài 40 phút. Quân đội Philippines sau đó đã phá thêm 2 quả mìn tại khu vực.
 
"Chúng tôi cực lực lên án vụ tấn công vào các quan sát viên nước ngoài, những người đến đất nước này để thăm các dự án của người bản địa ở địa phương", phát ngôn viên quân đội Philippines tuyên bố.
 
NPA là lực lượng vũ trang cánh tả, hoạt động du kích tại miền Nam Philippines từ thập niên 60. Chính phủ Philippines nhiều năm qua đã tìm cách thương lượng, thuyết phục NPA giải giáp vũ trang nhưng bất thành. NPA bị Philippines, Mỹ, Australia, Canada và EU đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố.
 
Vài năm qua, NPA chủ yếu hoạt động tại khu vực miền núi và vùng nông thôn cách xa các thành phố lớn. Trong tháng 4, các tay súng NPA đã sát hại 6 binh sĩ chính phủ và làm bị thương 6 người khác trong một cuộc phục kích tại thị trấn Calbiga, tỉnh Samar.
 
Đầu tháng 5, lực lượng an ninh Philippines đã tiêu diệt ít nhất 5 phần tử được cho là thành viên của tổ chức NPA trong các cuộc đọ súng ở tỉnh Surigao del Sur và Agusan del Norte.
Duy Anh