Chủ Nhật, 15/09/2019

Venezuela: Maduro cáo buộc cựu Giám đốc tình báo Figuera đứng sau vụ đảo chính

13/05/2019 07:40

Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (SEBIN) của Venezuela bị cáo buộc được CIA tuyển mộ và tiến hành cuộc đảo chính theo lệnh từ Mỹ.

 
Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (SEBIN) Figuera và Tổng thống Venezuela Maduro
 
Maduro hôm qua tuyên bố trên truyền hình rằng, các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tướng Manuel Ricardo Cristopher Figuera được Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) tuyển mộ cách đây hơn một năm và tiến hành đảo chỉnh theo lệnh của Mỹ.
 
Maduro tuyên bố: “Kẻ phản bội sẽ sớm bị trừng trị".
 
Maduro cho biết Bộ trưởng Quốc phòng, Chánh án Tòa án Tối cao và Cục trưởng Cục phản gián quân đội Venezuela trước đó báo cáo với ông về những "hành vi bất thường" của Figuera.
 
Vì vậy, Maduro có ý định sa thải và bắt giam Giám đốc SEBIN sáng ngày 30/4. Maduro cáo buộc Figuera khởi động cuộc đảo chính bởi đã nắm được thông tin đó.
 
Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (SEBIN) của Venezuela ngay hôm diễn ra đảo chính đã tuyên bố rằng, ông luôn trung thành với Tổng thống Maduro, nhưng đã đến lúc tìm hướng đi mới để xây dựng lại đất nước.
 
SEBIN được giao nhiệm vụ giám sát việc cấm túc tại gia Leopoldo Lopez - một nhà hoạt động chống Maduro nổi tiếng nhất ở Venezuela từ năm 2014.
 
Tuy nhiên, hôm 30/4, Lopez đã xuất hiện cùng Guaido hôm 30/4 trong vai trò cố vấn. Loper đã tuyên bố mình được một lãnh đạo an ninh phóng thích theo lệnh của Guaido. Theo Maduro, quan chức mà Lopez nhắc đến chinh là Figuera.
 
Figuera là thành viên cấp cao nhất của lực lượng an ninh Venezuela ủng hộ Guaido kêu gọi đảo chính sáng 30/4.
 
Cuộc đảo chính bị dập tắt chỉ sau vài giờ sau khi biến thành một cuộc bạo lực khiến nhiều người thương vong.
 
Guaido thừa nhận thất bại của phe đối lập chính là do đã sai lầm trong việc đánh giá sự ủng hộ của quân đội.
Trâm Anh (theo The Guardian)