Chủ Nhật, 20/09/2020

Trung Quốc đóng cửa nhà máy hóa chất sau vụ nổ khiến 78 người chết

06/04/2019 14:55

Chính quyền tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 4/4 thông báo đóng cửa khu công nghiệp hóa chất Tương Thủy và tỉnh cũng bắt đầu đóng cửa các nhà máy hóa chất, cắt giảm 50% số nhà sản xuất vào năm 2020.

 
Khung cảnh hoang tàn sau vụ nổ nhà máy hóa chất ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 21/3. Ảnh: AFP.
 
Quyết định được đưa ra sau vụ nổ nhà máy hóa chất của công ty Tianjiayi thuộc khu công nghiệp Tương Thủy hôm 21/3 khiến 78 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, làm sập các tòa nhà lân cận, thổi bay cửa sổ các ngôi nhà xung quanh và hàng nghìn người phải sơ tán. Đây là một trong những sự cố công nghiệp tồi tệ nhất ở Trung Quốc những năm gần đây.
 
Chính quyền địa phương hôm 2/4 cho biết 187 người bị thương trong vụ nổ vẫn phải điều trị trong bệnh viện, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch.
 
Ba nhân viên của công ty hóa chất Tianjiayi bị cảnh sát bắt giam để điều tra. Theo một thông báo của chính quyền thành phố Diêm Thành, ba người này phải chịu "trách nhiệm đáng kể" cho vụ nổ.
 
Công ty Tianjiayi với 195 nhân viên được thành lập năm 2007 và chủ yếu sản xuất các nguyên liệu hóa học thô, bao gồm anisole, một hợp chất rất dễ cháy. Theo hồ sơ từ văn phòng môi trường và sinh thái của thành phố Diêm Thành, công ty này từng nhiều lần vi phạm các quy định về môi trường. 
 
Tai nạn công nghiệp thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc, nơi các tiêu chuẩn an toàn thường không được tuân thủ nghiêm ngặt. Tháng 7/2018, một vụ nổ xảy ra tại nhà máy hóa chất ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên khiến 19 người chết và 12 người bị thương. Tháng 11 cùng năm, một xe tải chở hóa chất dễ cháy phát nổ ở lối vào nhà máy hóa chất tại thành phố Trung Quốc sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022, khiến 23 người chết và 22 người bị thương. 
 
Năm 2015, vụ nổ hóa chất tại cơ sở lưu trữ container ở thành phố cảng Thiên Tân khiến ít nhất 165 người thiệt mạng. 
Huyền Lê