Thứ Năm, 13/08/2020

Trump tin tưởng sẽ đạt được thỏa thuận với Iran

29/05/2019 07:12

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không muốn làm tổn hại Iran, đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ đạt thỏa thuận mới với quốc gia này.

"Tôi biết rất nhiều người ở Iran, đó là những người tuyệt vời. Iran có cơ hội trở thành một đất nước hùng mạnh cùng giới lãnh đạo của họ. Tôi chỉ muốn làm rõ rằng chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, chỉ hướng tới mục tiêu không có vũ khí hạt nhân ở nước này", ông Trump nói tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Tokyo hôm nay.
 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump 
 
"Tôi không muốn làm tổn hại Iran chút nào", ông Trump nói đồng thời bổ sung rằng thỏa thuận hạt nhân Iran trước đây "rất khủng khiếp" nhưng ông đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán mới. "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận", ông Trump cho hay.
 
Tổng thống Mỹ sáng nay cũng nói rằng nếu Iran muốn đàm phán, Mỹ sẵn sàng tham gia. "Không ai muốn thấy những điều khủng khiếp xảy ra, đặc biệt là tôi", Trump tuyên bố.
 
Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang trong những ngày gần đây. Mỹ ngày 24/5 thông báo triển khai 1.500 quân bổ sung tới Trung Đông để đối phó với “mối đe dọa” từ Iran. Trước đó, Lầu Năm Góc cũng triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tên lửa tới vùng Vịnh, bất chấp phản ứng của chính quyền Iran.
 
Căng thẳng Mỹ - Iran bắt đầu nóng lên sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái. Ngoài ra, Washington cũng áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran.
Vũ Thu Hương