Thứ Tư, 11/12/2019

Trực thăng quân sự Venezuela rơi, 7 sĩ quan thiệt mạng

05/05/2019 21:08

Chiếc trực thăng đâm vào núi khi chở các sĩ quan tới dự một cuộc diễn tập quân sự có sự tham dự của Tổng thống Maduro.

 
Một trực thăng quân sự Cougar của Venezuela. Ảnh: JetPhoto.
 
Quân đội Venezuela hôm 4/5 xác nhận 7 quân nhân, trong đó có hai trung tá và 5 sĩ quan cấp thấp hơn, đã thiệt mạng khi trực thăng chở họ gặp nạn ở ngoại ô thủ đô Caracas. Hiện nguyên nhân trực thăng rơi đang được tiến hành điều tra, làm rõ. Tổng thống Nicolas Maduro đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân các quân nhân thiệt mạng và gọi đây là sự cố đáng tiếc.
 
Theo Bộ Quốc phòng Venezuela, chiếc trực thăng Cougar lao vào núi khi đang trên hành trình từ thủ đô Caracas tới San Carlos, bang Cojede, nơi Tổng thống Maduro thị sát một cuộc diễn tập của quân đội được tổ chức chỉ một tuần sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập do Juan Guaido dẫn đầu.
 
Truyền hình quốc gia Venezuela hôm 4/5 phát đi hình ảnh cho thấy ông Maduro đội mũ đứng giữa các học viên, binh sĩ quân đội, bắt tay và thăm các căn cứ quân sự trước khi thị sát tập trận ở Cojede. Động thái này của Tổng thống Venezuela được cho là nhằm kêu gọi quân đội sẵn sàng đáp trả những âm mưu thù địch, gây bất ổn cho đất nước.
 
Cùng ngày, thủ lĩnh đối lập Guaido kêu gọi người dân xuống đường biểu tình, phản đối lực lượng vũ trang ủng hộ Tổng thống Maduro. Khi đám đông khoảng 150 người biểu tình tập trung gần Dinh Tổng thống ở Caracas , đụng độ với lực lượng an ninh đã nổ ra khiến 5 người thiệt mạng.
 
Cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ở Venezuela vẫn không ngừng leo thang kể từ khi Guaido với sự hậu thuẫn của Mỹ tự xưng là tổng thống lâm thời, thách thức chính quyền do ông Maduro đứng đầu. Washington ủng hộ phe đối lập bằng cách áp đặt thêm nhiều lệnh cấm vận mới với chính quyền Maduro, khiến cho cuộc sống người dân càng thêm khó khăn.
 
 
 
 
 
Mai Lâm (Theo AP)