Thứ Sáu, 28/02/2020

TikTok xóa nhiều tài khoản tuyên truyền cho khủng bố IS

22/10/2019 16:33

TikTok, cơn sốt truyền thông xã hội mới lớn nhất trong những năm gần đây đã xóa khoảng 20 tài khoản đăng tài tuyên truyền bạo lực của tổ chức khủng bố Nhà nước Hội giáo tự xưng (IS), Tạp chí Phố Wall đưa tin.

Theo Tạp chí Phố Wall số ra ngày 22/10, các tài khoản mà TikTok - một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến do công ty ByteDance (Trung Quốc) sở hữu - sàng lọc và đóng cửa đã đăng tải các video cho thấy những xác chết xếp đầy trên đường phố, các tay súng IS, và những người phụ nữ tự xưng thuộc lực lượng thánh chiến.

Trong khi đó, Tạp chí Phố Wall cũng cho rằng, các video được những tài khoản TikTok trên đăng tải đã được chỉnh sửa, và sử dụng các biểu tượng như hoa, trái tim, cùng với âm nhạc dễ nghe nhằm thu hút giới trẻ. Một số tài khoản thậm chí đã có hơn 1.000 người theo dõi.

tiktok-w960-h698.jpg

Ảnh minh họa

Theo Tạp chí Phố Wall, TikTok có các quy tắc chống lại các tổ chức khủng bố sử dụng ứng dụng này, nhưng ngay cả nhóm người điều hành nội dung của nó trên khắp nước Mỹ và Trung Quốc và các thuật toán tiên tiến cũng không thể phát hiện các tài khoản TikTok của IS cho đến khi cúng bị gắn cờ.

Các công ty truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook và YouTube, đã phải dành nguồn lực đáng kể để kiểm duyệt nội dung, tăng cường thuật toán và tạo cơ sở dữ liệu chia sẻ để ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa cực đoan trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, việc thực thi các quy tắc đó vẫn là một thách thức.

Trong email gửi tới Forbes, một phát ngôn viên của TikTok đã tuyên bố: Đây là một thách thức vô cùng phức tạp bởi có những kẻ luôn chủ động tìm cách phá vỡ các biện pháp bảo mật, nhưng chúng tôi có một đội quân chuyên nghiệp bảo vệ nhằm chống lại những hành vi độc hại trên mạng xã hội TikTok.

Với hơn 500 triệu người sử dụng trên toàn cầu, TikTok hiện là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, đặc biệt với giới thanh thiếu niên. Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, ứng dụng này từng gây nhiều tranh cãi.

Hồi tháng 4 vừa qua, một tòa án ở Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm sử dụng ứng dụng này với cáo buộc tuyên truyền các nội dung khiêu dâm trẻ em. Trong khi đó, Bangladesh cấm hoàn toàn ứng dụng này

TikTok cũng lĩnh án phạt tại Mỹ vì thu thập thông tin trái phép từ trẻ em. Tuy nhiên, trang mạng này đã bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định công ty này luôn tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin.

Bạch Dương