Thứ Hai, 09/12/2019

Quốc hội tự giải tán, Israel lần đầu tổng tuyển cử hai lần trong năm

31/05/2019 07:46

Quốc hội Israel, gọi là Knesset, tự giải tán vào sáng sớm 30/5 sau cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 74-75, đồng thời định ra ngày tổng tuyển cử tiếp theo là 17/9.

Theo AP, quốc hội vừa được bầu của Israel đã tự giải tán sau cuộc bỏ phiếu hôm 30/5. Diễn biến này được đánh giá là bất ngờ, nhưng không thể tránh khỏi, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể thành lập chính phủ liên minh đa số.
 
Thất bại của ông Netanyahu và đảng Likud xuất phát từ việc không thể thuyết phục Avigdor Lieberman, chính trị gia từng là đồng minh truyền thống của đảng Likud, và đảng Yisrael Beiteinu gia nhập liên minh cầm quyền.
 
 
Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc bỏ phiếu hôm 30/5 tại quốc hội Israel. Ảnh: AP.
 
Quốc hội Israel, gọi là Knesset, tự giải tán vào sáng sớm 30/5 sau cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 74-75, đồng thời định ra ngày tổng tuyển cử tiếp theo là 17/9.
 
Đảng Likud chỉ trích ông Lieberman và cáo buộc ông này phản bội cử tri, từ bỏ lý tưởng cánh hữu và đang hành động ích kỷ với cuộc công kích cá nhân nhắm vào đồng minh cũ là đương kim thủ tướng Netanyahu, người tưởng chửng đã an toàn tại vị trong cuộc bầu cử hồi tháng 4,
 
Trong khi đó, ông Liberman, người từng đảm nhận ví trí bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền của Thủ tướng Netanyahu, cho rằng các thành viên đảng Likud là những người ủng hộ ông Netanyahu một cách mù quáng.
 
"Quyết định này không liên quan gì tới tư tưởng cánh hữu. Không phải về tư tưởng chính trị, đây là cách chúng ta chấm dứt sự sùng bái cá nhân", ông Lieberman phát biểu trước báo giới.
 
 
Cựu ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman. Ảnh: AP.
 
Việc không thể thành lập chính phủ liên minh là một đòn nặng nề đánh vào uy tín của ông Netanyahu. Người đã giữ chức thủ tướng Israel trong suốt 10 năm qua hiện cũng đối mặt nguy cơ bị luận tội với hàng loạt cáo buộc tham nhũng.
 
Quốc hội Israel giải tán chỉ một tháng sau khi các thành viên cơ quan này tuyên thệ nhậm chức. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel phải tổ chức bầu cử hai lần trong một năm.
Zing