Thứ Ba, 25/02/2020

Quân đội Brazil chiến đấu dập lửa ở rừng Amazon

26/08/2019 10:00

Brazil điều hai vận tải cơ và hơn 43.000 binh sĩ để đối phó với các đám cháy đang tàn phá rừng nhiệt đới Amazon, khi hàng trăm ngọn lửa mới bùng lên và sự phản đối toàn cầu về hành động chậm chạp của nước này ngày một gay gắt.

Hôm qua, quân đội Brazil đã nhận lệnh triển khai hơn 43.000 binh sĩ và hai chiếc máy bay C-130  Hercules có khả năng mang 12.000 lít nước mỗi lần cất cánh để tham gia chữa cháy rừng Amazon tại 6 bang.

Bộ Quốc phòng cho biết, các máy bay đã bắt đầu đổ hàng ngàn lít nước xuống khu vực cháy rừng Amazon khiến thành phố Porto Velho thủ phủ bang Rondonia phía tây bắc bao trùm bởi khói. 700 binh sĩ đã được triển khai tới khu vực ngoại ô thành phố Porto Velho.

Quân đội Brazil chiến đấu dập lửa ở rừng Amazon

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy khói cuồn cuộn từ một đám cháy rừng Amazon ở Boca do Acre, một thành phố ở bang Amazonas, phía tây bắc Brazil, vào ngày 24 tháng 8 năm 2019

Những dải đất ở vùng xa xôi giáp biên giới với đất nước Bolivia đã bị cháy xém, khói dày bốc lên bầu trời và làm ô nhiễm không khí trên khắp khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, nơi được coi là có vai trò quan trọng nhất thế giới trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu.

7 bang, bao gồm Rondonia, đã yêu cầu sự giúp đỡ của quân đội ở Amazon. Hàng chục lính cứu hỏa đã đến Porto Velho vào Chủ nhật để giúp dập tắt những đám cháy. Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Fernando Azevedo cho biết hơn 43.000 binh sĩ đã sẵn sàng để chữa cháy. Các binh sĩ sẽ được vận chuyển bằng máy bay đến các bang Roraima, Rondonia, Tocantins, Para, Acre và Mato Grosso để tham gia chữa cháy rừng theo yêu cầu của giới chức các bang này.

Trước đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng cho biết đã ký sắc lệnh huy động quân đội đối phó các đám cháy và cam kết bảo vệ bằng được rừng Amazon. Quyết định được đưa ra sau khi chính phủ của ông hứng chịu nhiều chỉ trích khi phản ứng chậm chạp trước tình trạng cháy rừng ở Amazon.

Quân đội Brazil chiến đấu dập lửa ở rừng Amazon

Các khu vực bị cháy xém của rừng nhiệt đới Amazon gần thành phố Porto Velho, bang Rondonia nhìn từ trên cao

Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro cũng đã bật đèn xanh cho việc triển khai lực lượng an ninh để giải quyết nạn phá rừng bất hợp pháp trong khu vực.

Khu vực rừng mưa Amazon được coi là "lá phổi" quan trọng của thế giới chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. Rừng Amazon ở Brazil đang trải qua nạn cháy rừng kỷ lục với 73.000 vụ hỏa hoạn trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất kể từ năm 2013, theo số liệu của chính phủ Brazil.

Các vụ hỏa hoạn đã gây ra một sự phản đối toàn cầu và là một chủ đề quan tâm chính tại cuộc họp G7 ở Biarritz ở miền Nam nước Pháp. Các chuyên gia nói rằng việc đốt rừng lấy đất canh tác hoặc chăn thả gia tăng trong mùa khô kéo dài hàng tháng đã làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn trong năm nay.

Quân đội Brazil chiến đấu dập lửa ở rừng Amazon

Người biểu tình ở thành phố Hendaye (Pháp) giơ cao tấm biển dành cho các nhà lãnh đạo thế giới đang họp tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz với dòng chữ "Các nguyên thủ quốc gia, hãy hành động ngay, Amazon đang cháy"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên Twitter đề nghị giúp Brazil đối phó với nạn cháy rừng. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn các lãnh đạo G7 thảo luận về cuộc khủng hoảng cháy rừng Amazon tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Pháp. Ông mong muốn các nước giúp đỡ Brazil và các quốc gia láng giềng dập lửa và bảo vệ khu rừng "mà tất cả chúng ta đều cần đến vì nó là kho báu với đa dạng sinh học và khí hậu".

Các nước Bolivia và Paraguay cũng đang nỗ lực khống chế những đám cháy rừng đang lan rộng, trong đó có nhiều trường hợp do tình trạng đốt rừng làm rẫy của nông dân gây ra.

 

Trâm Anh (theo AFP)