Thứ Ba, 17/09/2019

Phe đối lập ở Venezuela kêu gọi công chức đình công sau đảo chính

02/05/2019 21:19

Tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc đình công bắt đầu vào ngày 5/4.

 
Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.
 
Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido - người tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này – tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc đình công, bắt đầu vào ngày 5/4, trong khi chính quyền Venezuela bày tỏ rằng việc thực hiện các kế hoạch như vậy là khó thành, theo Sputnik.
 
"Giai đoạn cuối cùng của chiến dịch 'Giải phóng' đã bắt đầu vào ngày hôm qua với sự tham gia của Lực lượng Vũ trang của chúng tôi. Và bây giờ, công chức sẽ tham gia. Chúng tôi sẽ hỗ trợ họ trong các cuộc đình công sẽ bắt đầu vào ngày mai và sẽ tiếp tục cho đến khi cuộc tổng đình công diễn ra", ông Guaido viết trên Twitter hôm 1/5.
 
Trong khi đó, Diosdado Cabello, người đứng đầu Hội đồng lập hiến quốc gia do Chính phủ Venezuela kiểm soát cho hay, phe đối lập sẽ không có khả năng thực hiện các cam kết này.
 
"Bạn nên có sức mạnh để kêu gọi một cuộc đình công. Họ không có nguồn nhân lực. Họ sẽ cung cấp cho ai đây? Họ sẽ thúc đẩy ai? Ai sẽ đồng ý cho một cuộc đình công?" nhà lập pháp lập luận.
 
Trước đó, phe đối lập đã thực hiện một nỗ lực mới nhằm lật đổ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Phe đối lập đã tập hợp gần một căn cứ quân sự ở Caracas sau lời kêu gọi của ông Guaido đối với công chúng và nhân viên quân sự để xuống đường.
 
Tổng thống Maduro tuyên bố lực lượng vũ trang vẫn trung thành với Chính phủ hợp pháp. Chính quyền sau đó cho biết nỗ lực đảo chính đã thất bại.
 
Tình hình ở Venezuela vẫn căng thẳng kể từ tháng 1 khi ông Guaido tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời. Washington ngay lập tức ủng hộ ông Guaido, kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức.
 
Đáng chú ý hơn, một số quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump, đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các lựa chọn vẫn còn được cân nhắc, liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela, bao gồm cả hành động quân sự.
 
Trong khi đó, Tổng thống Maduro đã cáo buộc Mỹ đang nỗ lực dàn xếp một cuộc đảo chính để thiết lập Guaido như một con rối của mình và chiếm lấy tài nguyên thiên nhiên của Venezuela.
 
Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ ông Maduro với tư cách là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.
Quốc Vinh