Thứ Sáu, 18/09/2020

Pakistan tặng Thái tử Saudi súng tiểu liên mạ vàng

22/02/2019 08:24

Phái đoàn thượng nghị sĩ Pakistan đã gây bất ngờ khi tặng Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia một khẩu tiểu liên mạ vàng.

Các nhà lãnh đạo được tặng quà trong chuyến công du vốn không phải điều gì lạ lẫm. Món quà có thể là xì gà Cuba cho tới rượu vang Pháp.
 
Tuy nhiên, phái đoàn thượng nghị sĩ Pakistan đã gây bất ngờ khi tặng Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia một khẩu tiểu liên mạ vàng, nhân chuyến thăm của thái tử tới nước này hôm 18/2, theo CNN.
 
Khẩu Heckler & Koch MP5 do Đức sản xuất, với hoa văn tinh xảo được khắc lên các bộ phận mạ vàng. Ngoài ra, nhóm thượng nghị sĩ cũng tặng cho thái tử Saudi một bức chân dung của chính thái tử. 
 
 
Khẩu súng tiểu liên mạ vàng, quà tặng từ các thượng nghị sĩ Pakistan dành cho Thái tử Saudi Arabia. Ảnh: Thượng viện Pakistan.
 
Theo CNN, việc tặng vũ khí cho thái tử Saudi có thể gây ngạc nhiên khi thời gian gần đây, Thái tử bin Salman bị cuốn vào cuộc tranh luận xung quanh cái chết của Jamal Khashoggi, nhà báo Saudi Arabia bị sát hại tại lãnh sự quán nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào tháng 10/2018.
 
Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng vụ giết người không thể được thực hiện nếu không có sự cho phép của thái tử bin Salman. Chính quyền Saudi đã nhiều lần phủ nhận, cho rằng thái tử không hề biết gì về vụ việc.
 
Thái tử Saudi đã tới thăm Pakistan từ ngày 18/2, khởi đầu chuyến công du châu Á được coi nhằm mục đích củng cố quan hệ và cải thiện hình ảnh của đất nước sau một năm đầy những rắc rối.
 
Tổng thống Pakistan Arif Alvi in Islamabad đã vượt qua quãng đường dài để chào đón thái tử với 21 tiếng súng danh dự và màn trình diễn của lực lượng không quân Pakistan. 
 
 
Thái tử Mohammed bin Salman (trái) và Tổng thống Pakistan Arif Alvi in Islamabad tại Pakistan ngày 18/2. Ảnh: AP.
 
Lực lượng an ninh quy mô lớn cũng được triển khai. Tất cả chuyến bay tại thủ đô Pakistan đều ngừng hoạt động. Mọi trường học và tổ chức chính phủ cũng được yêu cầu đóng cửa vào ngày 18/2. 
 
Thái tử bin Salman đã ký một loạt thỏa thuận trị giá 20 tỷ USD trong chuyến thăm hai ngày tới Pakistan. Đây là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Mohammed bin Salman trở thành thái tử vào năm 2017. 
 
Ấn Độ là điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến công du châu Á của thái tử Saudi. Ngày 20/2, thái tử đã đến thăm New Delhi, thông báo kế hoạch hợp tác chống khủng bố và đầu tư vào Ấn Độ. Sau đó, thái tử Saudi sẽ đến thăm Trung Quốc. 
Hương Ly