Thứ Sáu, 28/02/2020

Ông trùm cầm đầu các tổ chức mafia ở Sicily bị bắt

05/12/2018 08:14

Người được cho là "ông trùm của các ông trùm" mafia đã bị cảnh sát Italy bắt giữ cùng 45 thành viên băng đảng khác.

"Không còn chỗ cho những kẻ cặn bã kiểu này ở Italy nữa", Phó thủ tướng Luigi Di Maio đăng trên Instagram của mình sau khi cảnh sát Italy bắt giữ ông trùm Settimo Mineo bị bắt tại thành phố cảng Palermo trên đảo Sicily.
 
Theo thông tin từ cảnh sát, Settimo Mineo, một thợ kim hoàn 80 tuổi, được cho là người lãnh đạo của các gia đình mafia ở thành phố Palermo và đã được bầu làm ông trùm vào tháng 5 năm nay.
 
 
Ông trùm Mineo bị áp giải bởi hai cảnh sát. Ảnh: AFP
 
Ông trùm mafia Sicily trước đó là Salvatore "Toto" Riina đã chết trong trại giam vào năm ngoái sau khi ngồi tù gần một phần tư thế kỷ. Toto Riina bị cáo buộc ra lệnh hàng loạt các vụ giết người và ám sát, hai trong số đó nhắm đến các công tố viên chuyên điều tra hoạt động của mafia.
 
Phó thủ tướng Di Maio cũng cho biết vụ bắt giữ này là một trong những trận đánh lớn nhất của chính phủ nhắm vào tổ chức mafia. Mineo được bầu làm "người kế vị" Toto Riina ngay sau cái chết của ông trùm.
 
Nguồn tin cảnh sát cho biết Mineo được bầu làm ông trùm tại một cuộc gặp của các gia đình mafia tại Sicily vào ngày 29 tháng 5. Đây được cho là cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên của mafia Sicily trong vòng 25 năm.
 
Có thời từng là một tổ chức với quyền lực tuyệt đối ở Sicily, mafia đối mặt sự suy giảm trong vòng 2 thập kỷ trở lại đây khi các ông trùm liên tiếp bị bỏ tù, công việc làm ăn bị thu hẹp và người dân địa phương ngày càng phản đối.
 
Cuộc gặp hồi tháng 5 được cảnh sát đánh giá là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực xây dựng lại tổ chức của mafia Sicily.
 
Bộ trưởng Nội vụ kiêm Phó thủ tướng Italy ông Matteo Salvini tuyên bố trên Twitter: "Với một chuyên án phi thường tại tỉnh Parlemo, cảnh sát đã phá tan hệ thống cấp bậc mới của mafia".
 
 
Hai công tố viên Giovanni Falcone và Paolo Borsellino, những người bị mafia giết hại vào năm 1992. Ảnh: ANSA.
 
Settimo Mineo đã từng bị kết án 5 năm tù vì các tội liên quan đến hoạt động của mafia, đây từng là một vụ án nằm trong chuỗi các nỗ lực tuyên chiến với mafia từ năm 1986-1992 của hai công tố viên nổi tiếng Giovanni Falcone và Paolo Borsellino.
 
Cả hai đều bị giết hại vào năm 1992 theo lệnh của ông trùm Toto Riina. 400 kg chất nổ đã được sử dụng để ám sát công tố viên Giovanni Falcone khi những tên sát thủ đặt thuốc nổ trên đường cao tốc A29 gần Capaci, nơi công tố viên Falcone đi qua trên đường từ sân bay về nhà. Hai tháng sau, ông Paolo Borsellino cũng thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe hơi.
 
Hai sự kiện này đã gây nên phong trào phản đối mafia mạnh mẽ trên toàn nước Italy và khiến chính phủ nước này mạnh tay hơn với tổ chức tội phạm Sicily.
Zing