Chủ Nhật, 20/09/2020

Những nhà báo lừng danh thế giới

19/06/2019 17:03

Sau đây là chân dung một số nhà báo nổi tiếng đã được thế giới ghi nhận về sự cống hiến của họ trong nền báo chí cận đại.

Sau 5 thế kỷ hình thành, báo chí đang ngày càng phát triển và chứng minh được vị trí của mình trong đời sống xã hội. Đóng góp cho sự thành công này phải kể đến những nhà báo lừng danh có tầm ảnh hưởng tới nền báo chí thế giới và ghi dấu ấn đối với công chúng. Sau đây là chân dung một số nhà báo nổi tiếng đã được thế giới ghi nhận về sự cống hiến của họ trong nền báo chí cận đại.

1. Joseph Pulitzer - Huyền thoại của làng báo chí Mỹ

Joseph Pulitzer là một nhà báo rất nổi tiếng, tên của ông đã được đặt cho giải thưởng báo chí uy tín - giải Puliter, một trong những giải danh giá nhất trong lĩnh vực báo chí.

Nhà báo Joseph Pulitzer

Năm 1878, Pulitzer mua tờ báo St. Pouis Post-Dispatch, sau đó ông cứu vớt tờ báo sắp phá sản là The New York World. Bằng sự nỗ lực tới quên mình, ông đã thay đổi cách làm nội dung, thường xuyên tung ra những phóng sự điều tra hấp dẫn, vấn nạn tham nhũng và hối lộ. Nhờ đó, tờ báo đã có số lượng phát hành ngày càng tăng, trở thành một trong những cơ quan báo đứng đầu nước Mỹ. Tuy nhiên sau đó vì lý do sức khỏe, ông đã rút khỏi vị trí quản lý tờ báo ở tuổi 43. Năm 1904, ông viết di chúc để lại cho trường Đại học Tổng hợp Columbia 2 triệu USD nhằm sử dụng cho việc thành lập trường báo chí và trao giải thưởng báo chí. Sau khi mất, ông được chôn cất tại nghĩa trang Woodlawn ở Bronx, New York. 

2. Dorothy Thompson – "Đệ nhất phu nhân của Báo chí Mỹ"

Là một trong những nhà báo lừng danh thế giới, Dorothy Thompson là một bình luận gia chính trị và được coi như đối thủ hàng đầu của Hitler và chủ nghĩa phát xít năm 1930. Dorothy là tấm gương cho những người làm báo muốn dùng tiếng nói của mình để phụng sự sự thật.

Dorothy Thompson được gọi với cái tên trìu mến - "Đệ nhất phu nhân của Báo chí Mỹ"

Sau khi tốt nghiệp Đại học Syracuse, Dorothy Thompson làm việc cho phong trào nữ quyền rồi chuyển đến New York để bắt tay gây dựng những mốc đầu tiên trong sự nghiệp báo chí. Bà trở thành người đứng đầu văn phòng Berlin của tờ New York Post và Public Ledger. Trở về Mỹ năm 1936, sau lệnh trục xuất khỏi Đức vì một bài báo chỉ trích sự nổi lên của Adolph Hitler và Đức Quốc Xã bà Dorothy tiếp tục công việc làm báo, và phụ trách mục “On The Record” chạy trên tờ New York Herald Tribune và hơn 150 tờ báo khác. Ngoài “On The Record” cùng với một mục trên Ladies Home Journal hàng tháng, Dorothy còn là giảng viên Đại học và phát thanh viên đài phát thanh NBC.

Điều đó khiến bà trở thành nữ nhà báo cung cấp thông tin nhiều nhất trong cả nước. Bà được gọi với cái tên trìu mến là "Đệ nhất phu nhân của Báo chí Mỹ". Vào năm 1939, bà được tạp chí Time công nhận là người phụ nữ có ảnh hưởng thứ hai ở Mỹ, sau bà Eleanor Roosevel (Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, từ năm 1933 đến 1945).

3. Walter Cronkite (4/11/1916 – 17/7/2009) - Người đàn ông trung thực nhất nước Mỹ

Walter Cronkite là nhà báo nổi tiếng người Mỹ, được biết đến nhiều trong vai trò phát thanh viên chương trình Evening News (Bản tin thời sự buổi tối) của CBS được hàng triệu người theo dõi. Đứng trên cương vị một anchorman - BTV, người dẫn cho chương trình thời sự buổi tối CBS Evening News của đài CBS. Walter Cronkite luôn gây ấn tượng và thu hút được cảm tình đặc biệt của khán giả màn ảnh nhỏ nước Mỹ bằng giọng nói ấm áp và vô cùng truyền cảm, ẩn sau vẻ lạnh lùng, điềm tĩnh vốn có là sự chân thành và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, điều khiến Walter Cronkite trở thành một điểm nhấn khác biệt trong lịch sử truyền hình Mỹ, hơn thế đưa ông đến danh vị “huyền thoại màn ảnh nhỏ”, "người đàn ông trung thực nhất nước Mỹ", chính là việc hầu hết mọi tin tức, mọi bình luận trong hàng trăm chương trình CBS Evening News suốt gần 2 thập kỷ đều được coi là "đáng tin cậy nhất tại Mỹ".

Nhà báo Walter Cronkite

Vào những năm 60 và 70 của thế kỷ 20, nếu CBS được liệt vào hàng thông tấn xã thu thập được tin tức nổi tiếng nhất thời đó, thì Walter Cronkite và bản tin của ông đóng vai trò then chốt, với không dưới hai mươi triệu công chúng đón đợi nghe, xem mỗi đêm.

Dường như sự kiện nào ông đề cập, ý tưởng nào ông bình luận, từ Chiến tranh Thế giới thứ II, các phiên tòa ở Nuremberg, cuộc chiến tranh Việt Nam, cái chết của Tổng thống John F. Kennedy đến vụ Watergate, tàu Apollo… đều được lắng nghe và tin tưởng. Đã có tờ báo cho rằng, Walter Cronkite còn được quần chúng tin tưởng hơn cả Tổng thống.

4. Martha Ellis Gellhorn - Bóng hồng trong bom đạn

Martha Ellis Gellhorn (08/11/1908 – 15/2/1998) được mệnh danh là một trong những nữ phóng viên chiến trường vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Với sự nghiệp báo chí của mình, bà được ghi nhận với một giải thưởng báo chí mang chính tên bà đó là Giải thưởng Martha Gellhorn. Là tiểu thuyết gia, nhà văn du lịch, ký giả, người Mỹ gốc Đức. Trong suốt 60 năm sự nghiệp của mình, Martha Ellis Gellhorn đã để lại một kho tư liệu đồ sộ về các cuộc chiến tranh, xung đột lớn trên thế giới.

Nhà báo Martha Ellis Gellhorn bên chồng, nhà văn Ernest Hemingway

Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà tường, bà đã từng làm thơ và viết truyện ngắn. Năm 1926, sau khi tốt nghiệp trường trung học John Burroughs ở St Louis và ghi danh theo học tại Bryn Mawr College ở Philadelphia. Nhưng  năm 1927, bà tạm ngừng học trước khi tốt nghiệp để theo đuổi sự nghiệp nhà báo. Martha quyết định sẽ chinh phục thế giới bằng ngòi bút và nuôi ước nguyện sẽ trở thành một nhà văn lớn.

Martha đã có vài năm làm phóng viên chuyên viết ký sự pháp đình tại Mỹ, nhưng khát vọng được ngao du đã vẫy gọi Martha khiến bà xách vali lên đường sang Pháp trong hai năm. Tại đây, bà làm việc cho hãng thông tấn UPI (United Press International) danh tiếng. Song song với việc viết báo, bà còn đảm trách nhiệm vụ của một nhà hoạt động hòa bình.

Sau đó, Martha trở về Mỹ và trở thành nhà điều tra của Cục Quản lý Cứu trợ Khẩn cấp Liên bang. Cũng từ đó, ngòi bút của bà gắn liền với những biến động quan trọng của lịch sử nước Mỹ. Chẳng hạn cảnh dân chúng chết đói, không nhà cửa trong cuộc đại khủng hoảng tại Mỹ với tác phẩm “The trouble I’ve seen” (Thời khủng hoảng như tôi thấy) năm 1936.

Không lâu sau, bà tới Đức. Ở đây, bà tường thuật sự trỗi dậy của Adolf Hitler và chủ nghĩa Phát xít. Trong thế chiến thứ II, Martha Ellis Gellhorn tiếp tục xuất hiện trên khắp các chiến trường châu Âu, chứng kiến các cuộc đổ bộ đẫm máu và miêu tả chúng trong các thiên phóng sự chân thực, đầy xúc động. Dù là một người phụ nữ bé nhỏ, chân yếu tay mềm nhưng Martha lại bất chấp hiểm nguy, xông pha trên các mặt trận để vạch rõ bộ mặt của chiến tranh.

Hình tượng và phong cách làm việc của Martha Ellis Gellhorn được cho là đã mở đường cho nhiều phụ nữ khác muốn trở thành phóng viên chiến trường. Nữ nhà báo Martha đặc biệt quan tâm đến những nạn nhân chiến tranh và những ai phải chiến đấu để sống sót. Bà tránh và hiếm khi viết về các lãnh đạo quân sự, thay vào đó bà tiếp cận các quân nhân để tìm hiểu đời sống và câu chuyện của họ.

Ở tuổi 80, bà là một trong những nhà báo can trường nhất khiến nhiều người phải kinh ngạc khi vẫn cương quyết vác balô ra mặt trận. Trong hơn 60 năm sự nghiệp báo chí, người phụ nữ dũng cảm và thông minh này đã trở thành nhân chứng lịch sử của gần như tất cả các cuộc chiến tranh lớn nhỏ thời bấy giờ.

5. Edward Murrow - bậc thầy trong cách dùng ngôn từ

Edward Murrow là phát thanh viên nổi tiếng thế giới. Ông gây chú ý với hàng loạt tin truyền thanh trong Thế chiến II, thu hút hàng triệu thính giả ở Mỹ và Canada. Ông được coi là người đi tiên phong trong thể loại tường thuật thời sự nước ngoài qua sóng radio.

Năm 1937, Murrow cùng vợ đến London đảm nhiệm vị trí thông tín viên của Đài phát thanh CBS. Với tài ăn nói hoạt bát, cách dùng từ bậc thầy, ông trở thành một trong những giọng phát thanh được yêu mến và quen thuộc nhất nước Mỹ thời bấy giờ. Sau thế chiến thứ II, ông thực hiện rất nhiều phóng sự truyền hình về chiến tranh Lạnh.

Năm 1961, Murrow rời CBS và nhận vị trí giám đốc Cơ quan Thông tin Mỹ do Tổng thống John Kennedy bổ nhiệm. Ông qua đời ngày 27/4/1965 để lại cho những thế hệ nhà báo kế cận những kinh nghiệm, kỹ năng, lòng nhiệt huyết cũng như sự dũng cảm bất chấp nguy hiểm khó khăn khi tác nghiệp.

6. Kate Adie - Người phụ nữ nhân hậu

Là một trong số ít những nhà báo nữ có mặt tại các điểm nóng trên thế giới như vụ giải cứu con tin của lực lượng đặc nhiệm SAS tại tòa đại sứ Iran ở London hay sự kiện Thiên An Môn tại Trung Quốc. Kate Adie là biên tập viên, người dẫn chương trình của chuyên mục “Phóng viên chiến trường” trên kênh số 4 của đài phát thanh BBC (Anh). Ngoài ra, bà còn là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng và đặc biệt bà còn được biết đến là một người phụ nữ nhân hậu bởi mỗi khi tác nghiệp tại các nước nghèo, bà đều tham gia hoạt động từ thiện.

7. Tim Russert (1950 – 2008) - Nhà báo chính luận xuất sắc của Mỹ

Tim Russert - một nhà báo chính luận xuất sắc của Mỹ, có ảnh hưởng lớn tới báo chí thế giới. Tim Russert đảm nhiệm chương trình Meet the Press vào mỗi sáng chủ nhật và xuất hiện trong các chương trình thời sự hàng ngày như Today vào buổi sáng, Nightly News vào buổi tối…. Ngoài ra, ông giữ chức Giám đốc chi nhánh của NBC News đặt tại Washington. Được biết đến là một phóng viên yêu nghề và tâm huyết với công việc, ông để lại dấu ấn khó phai trong lòng khán giả. Ông qua đời trong một cơn đau tím khi đang chuẩn bị lên hình đã gây chấn động giới truyền thông.

8. Hu Shuli (Hồ Thúc Lý)

Từ một phóng viên, biên tập viên quốc tế của tạp chí Thời báo kinh tế Trung Quốc, nữ nhà báo Hu Shuli hiện đang là Tổng biên tập Tập đoàn truyền thông Caixin Media do chính bà thành lập. Nổi tiếng với các phóng sự điều tra về nạn tham nhũng, cùng với sự dự đoán kinh tế Trung Quốc chính xác, Hu Shuli được xếp vị trí 87 trong danh sách Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2011 của Forbes và Top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất của tạp chí Time cùng năm. Là người có tư duy nhạy bén của một chuyên gia truyền thông, bà còn là một thành viên Ban cố vấn biên tập của Reuters.

Nhà báo Hu Shuli (Hồ Thúc Lý)

9. Wolf Blizter

Một trong những nhà báo truyền hình có ảnh hưởng nhất hiện nay là Wolf Blitzer. Ông từng làm phóng viên cho CNN từ năm 1990. Tuổi thơ khó khăn đã giúp ông trưởng thành với một sự cứng cỏi, dám nghĩ dám làm để có được những tác phẩm báo chí gây được tiếng vang lớn. Hiện ông là nhà tổ chức chương trình The Situation Room.

10. Christiane Amanpour

Một trong những gương mặt nổi tiếng nhất của hãng tin ABC News, Nữ phóng viên Christiane Amanpour luôn là người đảm nhận các chương trình phỏng vấn quan trọng. Bà được biết đến là một nhà báo phỏng vấn tài ba các nguyên thủ quốc gia với rất nhiều tác phẩm có chiều sâu để lại ấn tượng trong lòng độc giả. Chính vì vậy, Christiane Amanpour đã được trao nhiều giải thưởng cao quý.

Hoàng Hà