Chủ Nhật, 15/12/2019

Nhà báo Mỹ đưa tin về tổng thống tự phong của Venezuela bị bắt

07/03/2019 11:47

Ngày 6/3, nhà báo người Mỹ Cody Weddle và đồng nghiệp người Venezuela Carlos Camacho bị bắt nhưng họ đều đã được thả, Reuters đưa tin.

 
Nhà báo Mỹ Cody Weddle trong một bản tin trên kênh WPLG Local 10. Ảnh: Reuters.
 
Liên đoàn Nhân viên Báo chí Quốc gia Venezuela cho biết các đặc vụ phản gián nước này hôm 6/3 bắt nhà báo người Mỹ Cody Weddle và đồng nghiệp người Venezuela Carlos Camacho, nhưng họ đều đã được thả, Reuters đưa tin. 
 
Camacho được trả tự do 12 giờ sau khi bị bắt. Bà Sherry, mẹ của Weddle, hôm nay cũng xác nhận với Fox News rằng nhà báo Mỹ đã nhắn tin cho bà qua Facebook và nói rằng anh ổn, đồng thời chuẩn bị trở về thành phố Miami, bang Florida.
 
Weddle là phóng viên tự do tại Caracas, gần đây đưa tin về việc tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido về nước sau khi vượt biên sang Colombia và công du Nam Mỹ trên WPLG Local 10, kênh truyền hình địa phương tại Miami. Theo nhóm vận động tự do ngôn luận Espacio Publico, Weddle bị bắt tại nơi trú ngụ với cáo buộc phản bội, đồng thời bị tịch thu máy tính và các thiết bị.
 
"Chúng tôi đề nghị trả tự do cho nhà báo Mỹ Cody Weddle, người bị bắt cóc bởi một chế độ chiếm đoạt quyền lực và cố gắng che giấu sự thật về những gì đang xảy ra tại đất nước của chúng tôi, nhưng không thành công", Guaido viết trên Twitter sau khi nhà báo Mỹ bị bắt. 
 
Sự việc diễn ra một tuần sau khi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trục xuất một nhóm phóng viên của kênh truyền hình Mỹ Univision. Tổng thư ký tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro Lemes và một số nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng đã lên án vụ bắt Weddle. 
 
"Gia đình của Cody Weddle đã thông báo cho chúng tôi về vụ bắt. Tôi kêu gọi chính quyền Venezuela thả anh ấy một cách nhanh chóng và an toàn", Mark Warner, thượng nghị sĩ Dân chủ bang Virginia, quê nhà của Weddle, hôm qua viết trên Twitter khi nhà báo chưa được thả.
 
Kimberly Breier, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề bán cầu Tây, cũng xác nhận Bộ Ngoại giao Mỹ đã nắm được tình hình và bày tỏ "quan ngại sâu sắc", nhưng không nêu cụ thể tên của Weddle. 
 
Căng thẳng tại Venezuela ngày càng leo thang sau khi Chủ tịch Quốc hội Guaido tự phong là tổng thống lâm thời nhằm lật đổ chính quyền Maduro. Thủ lĩnh đối lập được Mỹ và khoảng 50 quốc gia khác ủng hộ, trong khi Maduro được quân đội hậu thuẫn và nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ công nhận là lãnh đạo hợp pháp.
Ánh Ngọc