Thứ Tư, 03/06/2020

Nghi vấn Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

21/09/2019 09:56

Các nhà nghiên cứu Mỹ phân tích về những hình ảnh vệ tinh cho thấy, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị hạ thủy một tàu ngầm cỡ lớn mới, mang các tên lửa đạn đạo.

tungamtrieutien2009-w620-h335

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức trên cabin của một tàu ngầm trong chuyến đi thị sát 

Triều Tiên bị tố chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Kênh NHK của Nhật đưa tin, các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury và công ty vận hành vệ tinh Planet Labs vừa tiến hành phân tích các hình ảnh chụp một xưởng đóng tàu của Triều Tiên ở thành phố cảng Sinpo, miền đông nước này.

Các bức ảnh chụp ngày 12/9 cho thấy một cấu trúc lớn che phủ cả cầu tàu và mặt nước. Trong hình ảnh vệ tinh gần đây nhất, chụp ngày 19/9, cấu trúc gần như phủ kín cả cầu tàu.

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích hình ảnh vệ tinh do Planet Labs Inc. chụp và cho rằng sự xuất hiện của 12 cột trụ trên bờ cảng Sinpo, nơi đặt xưởng đóng tàu Triều Tiên cấu trúc khả nghi hiện dài khoảng 100 mét, lớn hơn rất nhiều kích thước của các tàu ngầm thông thường Triều Tiên từng chế tạo. Điều này ám chỉ Bình Nhưỡng nhiều khả năng đang chuẩn bị cho hạ thủy một tàu ngầm cỡ lớn mới.

Những tin đồn về điều này gần đây cũng được thảo luận tích cực trên các phương tiện truyền thông thế giới. Theo các nguồn tin trên, nhiều khả năng tàu ngầm mới của Triều Tiên có thể mang theo các tên lửa đạn đạo.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức trên cabin của một tàu ngầm trong chuyến đi thị sát các lực 

Nhà nghiên cứu cấp cao David Schmerler nhận định, cấu trúc xuất hiện trong các bức ảnh trên có thể được dùng cho việc bảo dưỡng, phát triển các tàu ngầm cũng như chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Ngọc Hà