Thứ Bảy, 21/09/2019

Mỹ tạm ngừng hỗ trợ phe đối lập Venezuela?

23/05/2019 06:44

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch xử lý khủng hoảng chính trị ở Venezuela trong cuộc họp báo gần đây.

 
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.
 
Theo các nhà quan sát, chiến lược của Washington trong việc lật đổ Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro dường như đã bị đình trệ.
 
"Mỹ sẽ không ngồi yên chứng kiến tình hình Venezuela diễn ra", ông Pence nói hôm 20/5.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở California, Phó Tổng thống Pence gọi tình hình ở Venezuela là "thảm kịch", nhưng tuyên bố rằng đó là do "sự điều hành" của chính quyền Tổng thống Maduro.
 
Nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ một lần nữa nhắc lại lập trường về việc Tổng thống Maduro "không có quyền lực hợp pháp" và "phải ra đi". Cách đây đúng một năm, vào ngày 20/5/2018, ông Maduro đã được bầu làm Tổng thống Venezuela. Phe đối lập từ chối chấp nhận kết quả.
 
Ông Pence lưu ý rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "lãnh đạo một liên minh gồm 50 quốc gia", công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela.
 
Khi được hỏi về khả năng xâm lược của quân đội, ông Pence lặp lại câu khẩu hiệu quen thuộc của Nhà Trắng, nói rằng "tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn".
 
"Người dân Mỹ, người dân trên khắp thế giới, người dân Venezuela có thể tin tưởng Tổng thống Trump và chính quyền của chúng tôi sẽ đứng vững cho đến khi chúng tôi thấy tự do được khôi phục ở Venezuela", ông nói, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.
 
Theo một số nhà quan sát, Mỹ đang duy trì một lập trường khá mơ hồ về can thiệp quân sự, mặc dù Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton liên tục tuyên bố rằng "tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn".
 
Một nhà báo tham dự buổi họp báo nêu quan điểm rằng, "có vẻ như Mỹ đã ngừng hỗ trợ cho Guaido". Theo người này, nếu Mỹ không có hành động quân sự chống lại Venezuela, phương án thay thế sẽ là "để nguyên trạng tình hình" giống như Mỹ đã từng làm dưới thời kỳ Chavez.
Quốc Vinh