Chủ Nhật, 15/12/2019

Mỹ không tin lời giải thích của Arab Saudi về vụ giết nhà báo

05/01/2019 07:38

Phía Mỹ muốn Arab Saudi xác định cả thủ phạm và người lập kế hoạch giết người, đồng thời đưa ra các hình phạt thích đáng.

 
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP.
 
"Theo quan điểm của chúng tôi thì những lời mô tả từ Arab Saudi về vụ giết người hoặc quy trình pháp lý vẫn chưa đạt đến ngưỡng đáng tin và có tính trách nhiệm", một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/1 nói trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần sau thăm Arab Saudi trong chuyến công du Trung Đông kéo dài một tuần, theo Reuters.
 
Pompeo muốn Arab Saudi xác định cả thủ phạm và người lập kế hoạch giết người, đồng thời đưa ra các hình phạt thích đáng, quan chức này nói thêm.
 
Jamal Khashoggi, nhà báo thường chỉ trích Thái tử Mohammed bin Salman, bị sát hại khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul ngày 2/10. Sau nhiều lần bác bỏ, Arab Saudi thừa nhận trách nhiệm trong vụ giết Khashoggi vì không thể thuyết phục nhà báo này về nước. Thi thể của ông bị cắt thành nhiều phần, đưa ra khỏi lãnh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lõa chưa được xác định
 
Arab Saudi đã sa thải 6 quan chức, truy tố 11 người liên quan tới vụ ám sát, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là đã kết luận Thái tử Mohammed ra lệnh cho nhóm 15 sát thủ giết nhà báo Khashoggi, nhưng từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó, Arab Saudi liên tục bác bỏ cáo buộc Thái tử đứng sau vụ giết người.
Vnexpress