Thứ Bảy, 25/01/2020

Mỹ điều động hơn 2.000 quân, dàn tiêm kích và 3 hệ thống phòng thủ tên lửa tới Ả Rập Xê-út

15/10/2019 23:34

Quân đội Mỹ sẽ cho tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Trung Đông bằng cách điều động hơn 2.000 quân cùng dàn tiêm kích và 3 hệ thốnghòng thủ tên lửa THAAD tới Ả Rập Xê-út, căng thẳng với Iran vẫn chưa lắng dịu.

cangthangmyiran-w600-h337

Quân đội Mỹ 

Đây là lần triển khai quân lớn nhất của Mỹ tới Ả Rập Xê-út kể từ tháng 7, động thái được cho là nhằm đối phó với mối đe dọa tiềm tàng từ Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết: đã hạ lệnh điều động thêm hai phi đội chiến đấu cơ, 2 tổ hợp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cùng 1 hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tới Ả Rập Xê-út. Bên cạnh đó, Mỹ cũng điều động  thêm 2.000 binh sĩ hoặc hơn nhằm hỗ trợ sứ mệnh mới được mở rộng ở Trung Đông.

Số binh sĩ này cùng 700 binh sĩ đã triển khai trước đó sẽ có mặt tại căn cứ không quân Prince Sultan nằm trên vùng sa mạc phía Đông thủ đô Riyadh. 

“Mỹ không muốn xảy ra xung đột với chính quyền Iran, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quân sự trong khu vực nhằm sẵn sàng đối phó trước bất cứ cuộc khủng hoảng cũng như bảo vệ các lực lượng Mỹ cùng lợi ích của Mỹ trong khu vực”, RT dẫn lời Bộ trưởng.

Thông tin Mỹ điều động thêm lực lượng và vũ khí tới Trung Đông được công bố chỉ sau vài giờ, một tàu chở dầu của Iran được cho bị 2 vật thể bay tấn công trên Biển Đỏ, ở khu vực cách cảng Jeddah của Ả Rập Xê-út khoảng 96 km.

Trong khi đó, người phát ngôn của Đại sứ quán Ả Rập Xê-út ở Mỹ, Fahad Nazar đã hoan nghênh việc triển khai quân của Mỹ. Ông Nazar nói rằng, vì những khiêu khích đang gia tăng trong khu vực, Ả Rập Xê-út đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác, bao gồm Mỹ, nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của đất nước.

 

Bảo Ngọc