Thứ Tư, 03/06/2020

Mỹ cân nhắc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa “THAAD” đến Trung Đông

20/09/2019 15:47

Quân đội Mỹ đang cân nhắc có triển khai đưa hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đến Trung Đông

1-afp-500uvhy-w500-h282

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Mỹ vẫn đang xem xét và chưa đưa ra quyết định liệu có triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD ở Hàn Quốc hay ở Trung Đông

 Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, đại tướng Vincent Brooks, cho biết: Tại Hàn Quốc, Mỹ dự định triển khai hệ thống tên lửa THAAD để đối phó Triều Tiên. Tại Trung Đông, tướng Brooks không chỉ đích danh mối đe dọa đến từ quốc gia nào. Tuy nhiên, giới quân sự Mỹ vẫn luôn lo ngại các tên lửa tầm xa của Iran có thể bắn tới các đồng minh Israel và châu Âu

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị hoán đổi một hệ thống tên lửa THAAD vốn đã hoạt động tại đảo Guam trong 1 năm. Mỹ có 4 hệ thống THAAD đang hoạt động và sẽ bắt đầu huấn luyện với một hệ thống thứ 5 trong năm nay.

 THAAD là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ hiện đại nhất thế giới do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo.Trong khi đó, Lockheed sẽ bàn giao một hệ thống cho Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất theo một hợp đồng trị giá 1,96 tỷ USD được công bố hồi tháng 12/2011, nhưng phải mất 1 năm hoặc hơn để hệ thống này đi vào hoạt động đầy đủ.
 
Lockheed cũng hi vọng có thể ký kết một thỏa thuận tương tự với Qatar trong 2 năm ngoái và Ả-rập Xê-út cũng đang cân nhắc mua THAAD.

Bảo Ngọc