Thứ Ba, 19/01/2021

Kinh tế đi xuống, quốc hội Iran cách chức bộ trưởng tài chính

27/08/2018 07:00

Quốc hội Iran bỏ phiếu cách chức Bộ trưởng Kinh tế - Tài chính Masoud Karbasian, giữa lúc nền kinh tế nước này ngày càng đi xuống dưới áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters, động thái này là diễn biến mới nhất trong cuộc "thay máu" giới chức lãnh đạo kinh tế tại Iran trong bối cảnh Mỹ đã tái áp đặt cấm vận với nước này vì chương trình hạt nhân và nhiều vấn đề khác.
 
Ông Karbasian là bộ trưởng thứ hai trong nội các Tổng thống Hassan Rouhani bị cách chức trong tháng 8. Hồi đầu tháng, quốc hội Iran cách chức Bộ trưởng Lao động Alu Rabiei và trong tháng trước, Tổng thống Rouhani thay thế lãnh đạo ngân hàng trung ương.
 
 
Bộ trưởng Kinh tế - Tài chính Masoud Karbasian bị cách chức giữa lúc tình hình kinh tế Iran ngày càng đi xuống. Ảnh: Tass.
 
Theo truyền thông nhà nước, quốc hội Iran bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Karbasian hôm 26/8 với kết quả 137 phiếu ủng hộ cách chức, 121 phiếu chống, 2 người không tham gia bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh quốc gia.
 
Iran đã vật lộn với tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp cao trong nhiều năm qua, dù có sự cải thiện nhẹ sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Thỏa thuận giữa Tehran và nhóm P5+1 giúp gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế với nước này đồng thời chứng kiến sự quay lại của các nhà đầu tư.
 
Những người chỉ trích nói chính phủ Tổng thống Rouhani đã lãng phí nhiều cơ hội mà thỏa thuận hạt nhân mang lại. Thỏa thuận này giờ đây nhiều khả năng sắp bị khai tử sau khi Mỹ rút lui hồi tháng 5 và bắt đầu tái áp đặt cấm vận với Tehran.
 
"Sự kém hiệu quả và thiếu kế hoạch không có liên quan gì đến các lệnh trừng phạt", Nghị sĩ Abbas Payizadech nói với AFP. "Những quyết định sai lầm đã gây thiệt hại cho người dân và dẫn đến tình trạng các cá nhân biển thủ tài sản nhà nước".
 
Tình hình kinh tế ảm đạm đã làm bùng nổ các cuộc biểu tình tại Iran từ tháng 12/2017, lan rộng ra 80 thành phố, thị trấn và khiến ít nhất 25 người thiệt mạng.
Đông Phong