Thứ Sáu, 18/09/2020

Hành trình cuối cùng của John McCain về nơi an nghỉ

03/09/2018 11:22

Thượng nghị sĩ John McCain vừa được chôn cất tại nghĩa trang Học viện Hải quân nơi ông sẽ yên nghỉ cạnh người bạn thân.

 
Đoàn người tiễn đưa linh cữu của ông McCain đến nghĩa trang hôm 2/9. Ảnh: Reuters
 
Ông McCain hôm 2/9 an nghỉ trên một ngọn đồi xanh của Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, Maryland, bên cạnh người bạn thân Chuck Larson. Ông Larson đã chuẩn bị 4 mảnh đất tại nghĩa trang này cho vợ chồng ông và vợ chồng McCain trước khi qua đời năm 2014. 
 
McCain và Larson là bạn cùng lớp và cùng tốt nghiệp Học viện Hải quân ưu tú vào năm 1958, trước khi ông đến Việt Nam trên vai trò phi công chiến đấu cơ. 
 
Ông McCain chọn an nghỉ ở địa điểm trên thay vì nghĩa trang quốc gia Arlington, bên cạnh cha và ông nội, cả hai đều là các đô đốc hải quân.
 
"Tôi muốn ngửi thấy làn gió thoảng hương hoa hồng và cảm nhận mặt trời trên vai mình", ông viết trong hồi ký.
 
 
Vị trí chôn cất McCain được đánh dấu bằng hai cọc gỗ và cọc tiêu chóp nón màu cam. Ảnh: AP
 
Phu nhân Cindy, 3 người con và người mẹ 106 tuổi của McCain, bà Roberta, đã cùng bạn bè, các quan chức quân sự và bạn học cũ khóa 1958 của McCain nói lời từ biệt với ông tại một buổi lễ nhỏ ở nhà nguyện của học viện.
 
Buổi lễ có sự tham dự của cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương CIA David Petraeus và thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh chính trị lâu năm và là một trong những người bạn thân nhất của McCain.
 
Sau buổi lễ, linh cữu của cố thượng nghị sĩ được xe ngựa đưa từ nhà nguyện đến nghĩa trang. Vào khoảng 16h, một máy bay quân sự đã biểu diễn nhào lộn để tưởng nhớ cố phi công hải quân. 
 
Ông McCain qua đời hôm 25/8, ở tuổi 81, sau hơn một năm chống chọi với bệnh ung thư não.
Vnexpress