Thứ Tư, 29/01/2020

Đức Giáo Hoàng cảm ơn lính cứu hỏa chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

18/04/2019 09:12

Đức Giáo Hoàng Francis đã thay mặt cho toàn bộ Giáo hội Công giáo gửi lời cảm ơn các nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu để dập tắt ngọn lửa tại Nhà thờ Đức Bà Paris, tờ Sputnik đưa tin.

 
Những người lính cứu hỏa đã làm việc không ngừng nghỉ trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.
 
"Xin gửi lòng biết ơn của toàn thể Giáo hội dành cho tất cả những người đã làm bằng mọi giá, thậm chí mạo hiểm mạng sống của họ, để cứu Vương cung thánh đường", Đức Giáo Hoàng nói trong buổi tiếp kiến ​​chung hàng tuần tại Quảng trường Saint Peter.
 
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ông cảm thấy "rất đau lòng" vì vụ hỏa hoạn đã làm tổn hại Nhà thờ Đức Bà Paris.
 
Nhà thờ đã bị hư hại nặng nề sau khi ngọn lửa bùng phát hôm 15/4, với phần mái gỗ sồi lâu đời bị phá hủy. Tuy nhiên, về cơ bản cấu trúc chính của nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mô tả vụ việc là một "thảm kịch khủng khiếp" và cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ 850 tuổi này trong vòng 5 năm tới.
 
Sau vụ hỏa hoạn, tổ chức di sản Pháp và Hội Di sản Pháp có trụ sở tại Mỹ đã bắt đầu các chiến dịch gây quỹ để giúp xây dựng lại nhà thờ trong tương lai.
 
Tính đến ngày 17/4, các khoản quyên góp trong nỗ lực phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris đã gần chạm mốc 1 tỷ USD. Các kỹ sư và nhà sử học dự kiến ​​sẽ dựng một lớp mái tạm thời để bảo vệ nhà thờ khỏi các yếu tố dễ gây hư hại, trước khi đánh giá thiệt hại và bắt đầu quá trình sửa chữa có thể mất nhiều thập kỷ.
 
Theo Stephane Bern, người đứng đầu các chương trình cải tạo di sản trên khắp nước Pháp, chi phí ước tính để sửa chữa hoàn toàn nhà thờ 850 tuổi mang tính biểu tượng sẽ trong khoảng từ 1,13 tỷ đến 2,3 tỷ USD.
 
Bern cho biết khoảng 995 triệu USD đã được huy động chỉ trong một ngày rưỡi từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Pháp và nhiều cá nhân trong và ngoài nước. Chính phủ Pháp đang trong quá trình thiết lập một văn phòng đặc biệt để đón nhận các khoản quyên góp này.
Quốc Vinh