Chủ Nhật, 13/06/2021

Đài Loan miễn giảm hình phạt với lao động 'chui' nước ngoài tự thú

06/01/2019 19:19

Từ nay đến 30/6, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan sẽ được miễn tạm giam, giảm tối đa 80% mức phạt và có thể không bị cấm nhập cảnh nếu tự thú, đăng ký về nước.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan thuộc Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Tổng cục Di dân Đài Loan đang thực hiện chuyên án mở rộng vận động và khoan hồng cho người nước ngoài cư trú quá hạn tự thú về nước trong thời gian từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/6 năm nay.

Những người tự thú về nước trong khoảng thời gian này sẽ được miễn tạm giam và được giảm tiền phạt từ 10.000 Đài tệ xuống mức thấp nhất là 2.000 Đài tệ.

Những người này cũng sẽ không bị cấm nhập cảnh Đài Loan nếu cư trú quá hạn tại Đài Loan dưới 3 năm.

Trường hợp cư trú quá hạn từ 3 năm trở lên thì được giảm một nửa thời gian cấm nhập cảnh hoặc nếu tố giác chủ sử dụng hoặc môi giới phi pháp và sau khi điều tra, xác minh đúng sự thật, được cơ quan lao động chứng thực thì được miễn cấm nhập cảnh.

Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan nếu tự thú về nước từ nay đến 30/6 sẽ được hưởng nhiều chính sách khoan hồng của chính quyền sở tại. Ảnh: Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan.

Đối với những người tự thú hay bị bắt kể từ ngày 1/7 trở đi, mức tiền phạt sẽ được điều chỉnh với mức cao nhất, bị tạm giam và thu dung theo quy định, đồng thời kéo dài thời gian cấm nhập cảnh tới 8 năm.

Với những lao động bị bắt khi làm việc bất hợp pháp sẽ bị cấm nhập cảnh thời gian tối đa theo quy định, đồng thời cộng thêm số năm bị cấm nhập cảnh do làm việc phi pháp.

Riêng những người bị bắt trong thời gian thực hiện chuyên án từ ngày 1/2 đến hết ngày 30/6 năm nay sẽ bị tạm giam, thu dung theo quy định, bị phạt tiền ở mức cao nhất và đồng thời bị cấm nhập cảnh Đài Loan theo quy định hiện hành.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan khuyến cáo tất cả người lao động Việt Nam đang cư trú quá hạn tại Đài Loan hãy liên lạc ngay theo đường dây nóng tiếp nhận lao động nước ngoài cư trú quá hạn của Tổng cục Di dân Đài Loan (0800024881) hoặc gọi trực tiếp đến Văn phòng của các Đội chuyên cần của Tổng cục Di dân tại các địa phương để tự thú, đăng ký về nước và được hưởng các chính sách khoan hồng nêu trên.

Về vụ việc người Việt mất tích tại Đài Loan sau khi nhập cảnh theo visa Quan Hồng cho khách du lịch vào cuối tháng 12, đến nay lực lượng chức năng Đài Loan đã tìm được 24 người (bao gồm 9 người tự ra trình diện) trong tổng số 151 du khách Việt Nam được cho là bỏ trốn khỏi đoàn tham quan và có thể đang tìm cách ở lại Đài Loan làm việc. Ba trong số những người mất tích được xác định đã bay về Việt Nam.

148 du khách Việt Nam bỏ đoàn và không bay về Việt Nam hiện đã bị hủy visa. Cục Di trú Đài Loan phối hợp với cảnh sát thành phố Cao Hùng (nơi đa số du khách nhập cảnh) lập đội đặc nhiệm, tổ chức truy tìm những người mất tích.

 

 

Việt Đức