Thứ Hai, 24/02/2020

Ả Rập Xê Út trưng bằng chứng 'không thể chối cãi' về vũ khí Iran liên quan tới vụ tấn công cơ sở lọc hóa dầu

19/09/2019 14:31

Quân đội Ả Rập Xê Út công bố nhiều mảnh vỡ được xem là bằng chứng tố cáo Iran bảo trợ vụ tấn công các nhà máy dầu nước này hồi cuối tuần trước. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tăng cường cấm vận lên Tehran.

0-w600-h408

Bằng chứng tố cáo  Iran đứng sau vụ tấn công nhà máy dầu

Ông Turki Al-Malki, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Ả Rập Xê Út, hôm 18/9 khẳng định đây là các bằng chứng không thể chối cãi tố cáo Iran đứng sau vụ tấn công nhà máy dầu Aramco ở Ả Rập Xê Út.

Ả Rập Xê Út sẽ chuyển giao các bằng chứng và phương pháp điều tra đến Liên Hiệp Quốc theo đúng luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Iran có phải là thủ phạm đứng sau vụ tấn công hay không, ông Turki al-Malki từ chối bình luận mà chỉ nói rằng nhóm Houthis đang cố che giấu cho Iran. Houthis trước đó nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công vào cuối tuần trước.

Ông này cũng nói thêm tổng cộng 25 máy bay không người lái và tên lửa hành trình được sử dụng trong vụ tấn công 2 cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út, trong đó có máy bay không người lái Delta Wing của Iran và tên lửa hành trình Ya Ali.

Các quan chức Mỹ nói tình báo nước này coi đây là bằng chứng gián tiếp chứng minh Iran phát động cuộc tấn công trên lãnh thổ của mình.

2 quan chức này cho biết thêm rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã cử một đội pháp y tới Ả-rập Xê-út để kiểm tra xác máy bay và tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công. Các chuyên gia tình báo Mỹ tin rằng cuộc kiểm tra có thể cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng Iran đứng sau vụ tấn công.

Cùng ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã yêu cầu "tăng đáng kể" các lệnh cấm vận được cho là liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 lên Iran.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani vẫn phủ nhận liên quan đến các vụ tấn công và cho rằng nhóm nổi dậy Houthi ở Yemen mới là thủ phạm tấn công, như chính nhòm này đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

 

Bảo Ngọc