Thứ Ba, 10/12/2019

1.100 xác cá heo bị cắt xẻo dạt vào bờ biển Pháp

31/03/2019 09:00

Chỉ trong ba tháng đầu năm nay, số lượng cá heo chết đã đạt con số kỷ lục trong 40 năm qua, gây lo ngại cho các nhà khoa học Pháp và các nhóm bảo vệ động vật.

Con số kỷ lục 1.100 con cá heo trôi dạt vào bờ biển Đại Tây Dương của Pháp kể từ tháng 1 khiến các nhà hải dương học bị sốc. Những cái chết hàng loạt báo động các nhóm bảo vệ động vật và khiến bộ trưởng sinh thái của Pháp khởi động kế hoạch quốc gia để bảo vệ loài động vật này.
 
"Chưa từng có con số cao như vậy. Chỉ trong ba tháng, kỷ lục của năm ngoái đã bị vượt qua và là mức cao nhất trong 40 năm", Willy Daubin, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia thuộc Đại học La Rochelle, cho biết.
 
Mặc dù Daubin cho biết 90% trường hợp tử vong là do tai nạn trong đánh bắt công nghiệp, lý do đằng sau con số tăng đột biến trong năm nay vẫn là bí ẩn.
 
 
Các tình nguyện viên kiểm tra con cá heo đã chết trên bãi biển gần Lacanau, tây nam nước Pháp, ngày 22/3. Ảnh: AFP.
 
Theo AP, khám nghiệm tử thi trên cá heo năm nay của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia thuộc Đại học La Rochelle cho thấy mức độ cắt xẻo tàn nhẫn đối với các bộ phận trên cơ thể cá heo.
 
Các nhà hoạt động nói rằng ngư dân thường cắt các bộ phận cơ thể cá heo để giải thoát khi chúng bị mắc lưới và nghẹt thở.
 
Bộ trưởng Sinh thái Pháp Francois de Rugy đã vội vã tới La Rochelle vào ngày 22/3 giữa áp lực phải giảm số cá bị chết do hành động của con người.
 
 
Các tình nguyện viên kiểm tra con cá heo đã chết trên bãi biển gần Lacanau, tây nam nước Pháp, ngày 22/3. Ảnh: AFP.
 
Bộ trưởng Rugy đã đưa ra một số kế hoạch, bao gồm nghiên cứu về các thiết bị âm hưởng trên các tàu đánh cá nhỏ trong Vịnh Biscay, trung tâm đánh cá công nghiệp ở Đại Tây Dương. Khi được kích hoạt, các thiết bị sẽ gửi tín hiệu khó chịu đến những con cá heo gần đó khiến chúng phải bơi đi.
 
Tuy nhiên, nhóm bảo vệ động vật Sea Shepherd nói rằng chúng không bơi đi đủ xa và các biện pháp như vậy là "vô dụng".
 
Lamya Essemlali, chủ tịch của Sea Shepherd Pháp, nhấn mạnh rằng các nhà khoa học dự đoán tỷ lệ đánh bắt hiện tại có thể sẽ khiến quần thể cá heo bị tuyệt chủng. 
 
 
Xác cá heo trên bờ biển La Tranche sur Mer, miền tây nước Pháp. Ảnh: AFP.
 
Bà cho rằng việc đánh bắt cá quá mức, được bật đèn xanh ba năm trước sau lệnh cấm dài, là yếu tố chính. Sự tăng đột biến trong cái chết của cá heo cũng bắt đầu từ ba năm trước.
 
Sea Shepherd giải thích cuộc khủng hoảng sinh thái bắt nguồn từ nhu cầu chưa từng có đối với cá giá rẻ. "Những người đánh bắt cá vược đang giết luôn cả cá heo. Bạn có thể tìm thấy mặt hàng này trên thị trường Pháp với giá 8 euro một kg", bà nói.
 
Theo Ủy ban châu Âu, tiêu thụ hải sản toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi trong 50 năm qua, một tỷ lệ được cho là không bền vững.
Tuyết Mai