Chủ Nhật, 31/05/2020

Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố sẽ khiến Iran thảm bại sau 2 đòn tấn công

16/05/2019 11:01

Thượng nghị sĩ Thomas Cotton từ đảng Cộng hòa hôm 15/5 cho biết, Mỹ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Iran chỉ với hai cuộc tấn công.

 
Mỹ đã cử một nhóm tấn công tàu sân bay tới gần Iran vào tuần trước.
 
Thượng nghị sĩ Thomas Cotton từ đảng Cộng hòa hôm 15/5 cho biết, Mỹ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Iran chỉ với “hai cuộc tấn công". Khi trả lời câu hỏi về khả năng một cuộc xung đột có thể xảy ra, nhà lập pháp đã không ngần ngại khẳng định đó là điều có thể.
 
"Chỉ với hai cuộc tấn công, cuộc tấn công đầu tiên và cuộc tấn công cuối cùng", Sputnik dẫn lời ông Cotton tuyên bố. "Nếu Iran sử dụng quân sự chống lại Mỹ hoặc chống lại các đồng minh của chúng tôi trong khu vực thì tôi chắc chắn sẽ có một đòn đáp trả tàn khốc".
 
Tuyên bố của thượng nghị sĩ Cotton được đưa ra sau khi Mỹ triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay và một đội đặc nhiệm ném bom đến Vịnh Ba Tư vào tuần trước. Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cảnh báo, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hoặc đồng minh đều sẽ phải đón nhận phản ứng thích đáng.
 
Tuy nhiên, thượng nghị sĩ nhấn mạnh rằng ông không ủng hộ hành động quân sự chống lại Iran, mà chỉ đơn giản là giải thích Washington sẽ làm gì nếu cuộc xung đột leo thang.
 
Quan hệ giữa Tehran và Washington đang ngày càng trở nên căng thẳng. Sau khi gửi nhóm tấn công tàu sân bay tới gần Iran, các báo cáo cho thấy Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch gửi 120.000 binh sĩ tới khu vực như một động thái gây áp lực với quốc gia này.
 
Trong khi đó, Iran đã đình chỉ một số nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Động thái được đưa ra sau đúng một năm Washington rút khỏi thỏa thuận và đưa ra các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran.
Quốc Vinh