Chủ Nhật, 31/05/2020

Mỹ ra lệnh sơ tán một phần đại sứ quán ở Baghdad

16/05/2019 14:32

Theo New York Times, bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh cho tất cả các nhân viên "phi khẩn cấp" ở cả Đại sứ quán ở Baghdad và Lãnh sự quán ở Erbil rời khỏi Iraq.

 
Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hồi tháng 1.
 
Một tuyên bố khác của bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các dịch vụ visa ở Iraq sẽ tạm thời dừng lại.
 
Các nhân viên hợp đồng làm công việc liên quan tới bảo vệ an ninh, thực phẩm và các dịch vụ khác sẽ giữ nguyên vị trí.
 
Quyết định sơ tán của bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra bất chấp những hoài nghi từ giới chức Iraq về mối lo ngại của các quan chức Washington.
 
Ngoại trưởng Mike Pompeo hồi tuần trước nói rằng chính quyền của Tổng thống Trump đã nhận được những thông tin tình báo liên quan tới hoạt động của Iran gây nguy cơ đáng kể tới các cơ sở và nhân sự của Mỹ.
 
Nhiều quan chức khác của Mỹ cũng nói rằng các thông tin tình báo tương tự cho thấy nguy cơ tấn công tiềm tàng từ các lực lượng Shia Arab, có liên hệ với Iran, chống lại binh lính Mỹ ở Iraq hoặc Syria.
 
Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, thiếu tướng quân đội Anh Christopher Ghika, Phó tư lệnh liên quân OIR hôm 14/5 nói với các phóng viên ở Lầu Năm Góc rằng, ông không thấy mối đe dọa gia tăng nào từ Iran hay các lực lượng ở Iraq hoặc Syria.
 
OIR là liên quân đang thực hiện chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.
 
Theo tờ The New York Times ngày 13/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày kế hoạch quân sự đối phó với mối đe dọa từ Iran, trong đó phương án quan trọng nhất là triển khai 120.000 quân tới Trung Đông nhằm đối phó với nguy cơ Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc tăng tốc quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân.
 
 
Để thị uy đến Iran, Mỹ đã điều một tàu sân bay cùng bốn máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông để phô diễn sức mạnh chống lại cái mà Washington gọi là "mối đe dọa với lực lượng Mỹ trong khu vực".
 
 
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln
 
Mỹ cũng đang triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln trong khu vực. 
 
Không chỉ vậy, tiêm kích và cường kích Mỹ vừa tiến hành cuộc tuần tra trên vùng trời Vịnh Persian hôm 12/5.
 
 
Pháo đài bay B-52H Stratofortress, loại cường kích tầm xa hạng nặng
 
 
Pháo đài bay B-52H được phiên chế về Phi đội cường kích 20 cất cánh trên đường băng tại căn cứ không quân Al Udeid, Qatar, hôm 12/5.
 
Đây được coi là một lời cảnh báo tới Iran, trong bối cảnh Washington cáo buộc Tehran đang lên kế hoạch tấn công các mục tiêu và lợi ích của Mỹ trong khu vực.
Minh Anh