Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TP.HCM: Xử lý sai phạm, thu hồi hơn 8.000m2 đất vàng gần Hồ Con Rùa

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo xử lý, thu hồi hơn 8.000m2 đất vàng khu Quảng trường Quốc tế do tồn tại nhiều sai phạm, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

.02.png

Công ty Quảng trường Quốc tế tự ký kết, thỏa thuận cho 09 đơn vị, cá nhân thuê mặt bằng làm trái chủ trương của TP, gây thất thoát ngân sách Nhà nước nhiều năm nay.

Thanh tra TP.HCM vừa ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra Dự án Trung tâm Thương mại - Văn phòng - Khách sạn tại Số 1 Công trường Quốc tế, Số 7 Phạm Ngọc Thạch, Số 86 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3 (gọi tắt là Dự án) do Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Quảng trường Quốc tế (gọi tắt là Công ty Quảng trường Quốc tế) làm chủ đầu tư.

Theo Kết luận Thanh tra, Dự án trên có 4 cổ đông góp vốn sáng lập, gồm: Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 và Công ty Cổ phần Vận tải biển Sài Gòn thống nhất lấy tên đại diện là Công ty Cổ phần Thương mại Quảng trường Quốc tế (Công ty Quảng trường Quốc tế). Hiện nay, chỉ còn 3 cổ đông là Công ty TNHH bất động sản Thiên Thanh giữ 69,997% vốn điều lệ, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn giữ 30% vốn điều lệ và một cổ đông cá nhân là ông Đặng Thanh Hải giữ 0,003% vốn điều lệ.

Năm 2015, UBND TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 41121000203 ngày 21 tháng 01 năm 2015 và Quyết định số 1468/QĐUBND ngày 04 tháng 4 năm 2015 cho Công ty Quảng Trường Quốc tế thuê đất có diện tích 8.921,6m2, với thời hạn 50 năm, theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để thực hiện Dự án.

Theo quy hoạch, Dự án sẽ được xây dựng trên khu đất 8.287,6m2 với quy mô gồm: Tòa nhà cao 25 tầng (khối tháp 05 tầng) và 02 tầng hầm, diện tích xây dựng 4.560m2, diện tích sàn xây dựng 78.548 m2 (không kể diện tích tầng hầm); Tổng mức đầu tư 1.184,242 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của Công ty Quảng trường Quốc tế (20,2%) và vốn khác (79,8%). Thời gian thực hiện từ quý III/2014 đến quý IV/2018 hoàn thành việc đầu tư xây dựng công trình, đưa vào khai thác sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, Công ty Quảng trường Quốc tế và các sở ngành của Thành phố, các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đã có nhiều sai phạm, thiếu sót trong quá trình quản lý, đầu tư… gây lãng phí nguồn tài nguyên, thất thoát ngân sách Nhà nước nên phải tiến hành xử lý, thu hồi theo quy định.

Cụ thể, xét về nguồn gốc, khu đất 8.921,6m2 thực hiện dự án về pháp lý sử dụng nhà đất của 03 đơn vị có khác nhau (3.093,3m2 đất của Công ty May Sài Gòn 3 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm, 704,4m2 đất của Công ty Vận tải biển Sài Gòn được Nhà nước giao sử dụng theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm (chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tài sản trên đất của 02 khu đất này đã được xác định tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, riêng 5.123,9m2 đất và tài sản trên đất của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn trả tiền thuê hàng năm, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước).

Việc bồi thường tài sản trên đất, Công ty Quảng trường Quốc tế đã bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất với số tiền 30.356.396.647 đồng (Công ty Cổ phần Vận tải biển Sài Gòn: 2.493.608.209 đồng, Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3: 6.356.775.171 đồng, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn: 4.342.382.677 đồng, 03 hộ dân: 17.163.630.500 đồng). Tuy nhiên, tài sản vật kiến trúc trên đất của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước nhưng Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn tự thuê đơn vị tư vấn xác định để nhận đền bù 4.342.382.677 đồng là chưa đúng.

Về chỉ tiêu quy hoạch của Dự án, Sở Quy hoạch - Kiến trúc tham mưu, cung cấp chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc cho Dự án về Hệ số sử dụng đất, tầng cao tại Dự án tại nhiều văn bản thiếu nhất quán. Ngoài ra, trong khuôn viên khu đất thực hiện Dự án có công trình Thủy đài (diện tích 499,7m2) là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của Thành phố nhưng chưa đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại dự án cho phù hợp.

Về thực hiện nghĩa vụ tài chính (tiền thuê đất) với Nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có thiếu sót khi chưa thực hiện đầy đủ Quyết định số 1468/QĐ-UBND ngày 04 tháng 4 năm 2015 của UBND TP về xác định và thu tiền thuê đất của Công ty Quảng trường Quốc tế từ 2015 đến nay đã làm ảnh hưởng rất lớn nguồn thu ngân sách Nhà nước. Riêng tiền thuê đất từ ngày 30/7/2009 đến ngày 03/04/2015 là 31.578.324.378 đồng. Tuy nhiên, đến nay Công ty Quảng trường Quốc tế vẫn chưa thực hiện.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ ra, Công ty Quảng trường Quốc tế đã tự ký kết, thỏa thuận cho 09 đơn vị, cá nhân thuê mặt bằng (khu đất thực hiện Dự án) với số tiền 56.020.067.478 đồng (doanh thu) khi chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2013. Do đó, cần phải xử lý thu nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền thu được từ việc cho thuê mặt bằng trái quy định pháp luật, sau khi xem xét khấu trừ các khoản chi phí hợp lý, hợp pháp (nếu có).

Bên cạnh đó, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị và được sự thống nhất của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, lập thủ tục trình UBND TP.HCM thu hồi, hủy bỏ 2 Quyết định đã ban hành vào tháng 7/2009 và tháng 4/2015.

Giao Cục trưởng Cục Thuế Thành phố phối hợp với các ban ngành có liên quan xác định nghĩa vụ tài chính liên quan việc sử dụng khu đất từ năm 2009 đến thời điểm có quyết định thu hồi, hủy bỏ đối với Công ty Quảng trường Quốc tế để truy thu nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

Rà soát, xử lý số tiền 56.020.067.478 đồng do Công ty Quảng trường Quốc tế cho các tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng trái quy định để thu hồi nộp ngân sách Nhà nước sau khi xem xét khấu trừ chi phí hợp lý theo quy định. Kiểm tra, rà soát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các cổ đông Saigon Co.op, Công ty May Sài Gòn 3, Công ty Vận tải biển Sài Gòn trong việc chuyển nhượng cổ phần (thoái vốn) cho Công ty TNHH Bất động sản Thiên Thanh để đề xuất, xử lý theo quy định pháp luật.

Kết luận Thanh tra nhấn mạnh, trường hợp Công ty Quảng trường Quốc tế và các đơn vị, cá nhân có liên quan thực hiện không đầy đủ chỉ đạo nêu trên của UBND TP khi không bàn giao khu đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan kịp thời  dẫn đến gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước thì tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND TP xử lý chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an Thành phố để xác minh làm rõ, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Song song đó, Sở Nội vụ có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân thuộc diện Thành phố quản lý có liên quan thiếu sót, sai phạm theo Kết luận thanh tra, tùy theo tính chất mức độ sai phạm mà đề xuất hình thức xử lý phù hợp, đúng quy định.

Nhất Long

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Viết tiếp giấc mơ về những căn biệt thự phong cách sống đẳng cấp trên báo đảo Hải Giang

Phú Quốc của 10 năm trước chỉ là hòn đảo hoang sơ, mà thời ấy, chẳng ai nghĩ rằng sẽ đến nơi đây để mua biệt thự. Phú Quốc của hiện tại đã khác! Nơi đã được mệnh danh là điểm du lịch cùng những ...

Xu hướng ESG và tiềm năng tái định hình thị trường văn phòng

Sau đại dịch, các yếu tố ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) và công trình bất động sản (BĐS) xanh đang nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân. Đây hiện là xu hướng thị trường ...

Chuyển động mới của thị trường bất động sản Bình Dương

Thị trường bất động sản Bình Dương đang đón nhiều cơ hội bứt phá khi hệ thống hạ tầng và tốc độ đô thị hóa đều đang phát triển mạnh mẽ. Trong đó, phân khúc căn hộ đang là điểm nhấn quan trọng không chỉ ...

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Ngày 30/07, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam, tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở chính tại Phần Lan, nhằm hướng đến mục tiêu kiến tạo ...

Giải quyết ách tắc dòng tiền bất động sản

Ngày 30/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông tin phản hồi về nguyên nhân một số tổ chức tín dụng (TCTD) từ chối cho vay. NHNN cho rằng TCTD tập trung vào lĩnh vực bất động sản thì thời gian quay vòng vốn ...

Giá chung cư, đất nền đã chững lại

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có báo cáo về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2022. Theo Bộ Xây dựng, mức độ tăng giá các phân khúc như chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền đang có dấu ...

12 thay đổi cải thiện môi trường làm việc nhưng vẫn tiết kiệm chi phí doanh nghiệp

Khi các công ty đang ngày càng quan tâm hơn đến không gian làm việc tại văn phòng của nhân viên, chuyên gia Savills UK đã chỉ ra một số ý tưởng để doanh nghiệp có thể áp dụng với bài toán hợp lý về ...

Tăng trưởng xanh: Xu hướng tất yếu của doanh nghiệp bất động sản

Lĩnh vực xây dựng và bất động sản (BĐS) là một trong những ngành có mức phát thải CO2 lớn nhất trên toàn cầu. Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế xanh, Việt Nam đòi hỏi sự tham gia tích cực của ...

Proptech giúp giải quyết 3 bài toán lớn của thị trường bất động sản

Proptech (Công nghệ Bất động sản) được đánh giá là một trong những lĩnh vực startup thu hút vốn đầu tư cao nhất trong 2 năm trở lại đây. Tại thị trường bất động sản Việt Nam, các ứng dụng Proptech đang có nhiều dư ...

Xây dựng, phát triển các nhà xưởng, nhà kho chất lượng quốc tế ở Việt Nam

Core5 Việt Nam là hệ thống bất động sản công nghiệp tập trung xây dựng và phát triển các nhà xưởng và nhà kho chất lượng quốc tế để cho thuê tại các khu vực sản xuất và logistics trọng điểm ở Việt Nam.