Thứ Năm, 09/07/2020

“Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu BĐS': Nguồn cung căn hộ sẽ tăng trưởng trở lại

18/11/2019 16:59

Ngày 16-11, Báo Thương gia phối hợp với Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam và Kênh truyền hình FBNC tổ chức Hội thảo "Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản", với sự tham dự của gần 400 chuyên gia, diễn giả và nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Nhóm cổ phiếu bất động sản được đánh giá là một trong những nhóm ngành quan trọng gắn liền với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam và luôn được các nhà đầu tư chú ý vì tiềm năng tăng trưởng cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Hội thảo tập trung vào 2 phiên chính, gồm đánh giá về “Triển vọng kinh tế Việt Nam - Cơ hội và thách thức của thị trường Bất động sản năm 2020” và “Giá trị và tiềm năng đầu tư cổ phiếu bất động sản nhìn từ chiến lược của các doanh nghiệp”.

Chia sẻ tại hội thảo, TS. Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân BizLight đã đưa ra những dự báo về thị trường tài chính Việt Nam năm 2020. Đó là về thị trường chứng khoán, trong thời gian tới, để tăng vốn hóa thị trường thì có hai cấu phần là giá tăng và số lượng công ty niêm yết tăng.

“Ước tính tổng vốn hóa của các doanh nghiệp lớn này ở mức khoảng 8 tỷ USD. Việc đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp này sẽ giúp tăng đáng kể vốn hóa cho thị trường chứng khoán Việt Nam và đạt được mốc 100% GDP trong năm 2020”, TS Bùi Quang Tín nhận đinh.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Thuduc House cho biết, thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian qua vẫn không có nhiều thay đổi tích cực. Các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn do quy định chồng chéo, khiến cho nguồn cung bất động sản giảm, điều này tạo ra áp lực tăng giá trong thời gian tới.

tiem-nang-va-co-hoi-1-w900-h600.jpg

Chuyên gia chia sẻ về tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản

Hiện nay, phần lớn các dự án đang trong quá trình hoàn thiện, vì vậy, cạnh tranh vẫn là ở các dự án cũ đã đưa vào sử dụng có vị trí đẹp và các dự án mới vừa ra mắt. Lợi thế của những dự án mới là chất lượng, căn hộ nhỏ, phù hợp với túi tiền của người mua.

Bên cạnh đó thì những căn hộ cao cấp cũng thu hút khách hàng người nước ngoài, chuyên gia và giới tài chính khá giả với giá thuê khá cao.“Đối với thị trường nhà liền thổ, sau rất nhiều sai phạm của các doanh nghiệp bất động sản thời gian qua, khách hàng ngày càng dè dặt, quan tâm chặt chẽ đến tính pháp lý của dự án, nhiều trường hợp phải nhờ đến luật sư trong các giao dịch.

Chia sẻ thêm tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh cho biết, ngoài thị trường chủ lực là TP.HCM và Hà Nội với phân khúc bất động sản được chú trọng là nhà thấp tầng, căn hộ bình dân, các tổ hợp cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, Thuduc House sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sang các tỉnh thành lớn như Bình Dương, Cần Thơ, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai. Riêng các dự án ở các quận trung tâm TP.HCM và Hà Nội, Công ty sẽ ưu tiên phát triển căn hộ dịch vụ và văn phòng cho thuê.

 tiem-nang-va-co-hoi-1-w900-h600.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Thuduc House cho biết doanh nghiệp này vẫn chú trọng việc phát triển những dự án nhà ở phục vụ cho nhu cầu thực

Thuduc House sẽ vẫn chú trọng việc phát triển những dự án nhà ở phục vụ cho nhu cầu thực, phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân Việt Nam.

Trình bày tham luận, “Cổ phiếu bất động sản – Phát triển bền vững”, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam, đã đưa ra các yếu tố để tạo nên sự phát triển của thị trường bất động sản: Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và ổn định; Khả năng liên kết giữa các đô thị ngày càng mở rộng; Doanh nghiệp bất động sản gia tăng tiềm lực; Nhu cầu đất nền và BĐS nghỉ dưỡng ngày càng được ưa chuộng.

“Không chỉ phát triển, thị trường bất động sản còn tăng trưởng bền vững nhờ hấp thụ tồn kho từ những dự án của các năm trước đó, đồng thời các dự án có sự chuẩn bị về mặt pháp lý tốt hơn”.

Từ đó, ông Trương Hiền Phương cũng đưa ra những nhận định về các công ty bất động sản và cổ phiếu bất động sản. Thứ nhất, công ty bất động sản nhìn từ góc độ kết quả kinh doanh, mà theo ông Phương, biên lợi nhuận ngày càng hấp dẫn. Chẳng hạn, doanh thu năm 2014 đạt 50.000 tỷ đồng, thì lợi nhuận ròng đạt khoảng 7.000 tỷ đồng và biên lợi nhuận ròng (RHS) khoảng 12%; trong 9 tháng/2019, doanh thu đạt khoảng 240.000 tỷ đồng, lợi nhuận ròng khoảng 35.000 tỷ đồng, biên lợi nhuận ròng khoảng 15,5%.

Còn nói về cơ hội và thách thức của thị trường bất động sản năm 2020, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cho biết, hiện nay, bối cảnh kinh tế có sự tăng trưởng ổn định, Việt Nam có mức tăng trưởng GDP thuộc hàng nhanh nhất trong khu vực; GDP theo đầu người ước tính năm 2019 đạt 2.720 USD (tăng 7.7%); tổng FDI (9 tháng năm 2019) đạt hơn 25 tỷ USD, trong đó FDI vào bất động sản hơn 2,5 tỷ USD, chiếm tới 10.6% tổng FDI và xếp thứ 2 sau ngành sản xuất.

Điển hình, giá bán bình quân của căn hộ trung cấp khá ổn định trong khi GDP bình quân đầu người đã tăng nhanh chóng tại Hà Nội và TP.HCM trong những năm trở lại đây... Trong khi đó, thị trường cho mua nhà mua nhà vẫn chưa phát triển đúng tiềm năng, nhưng lại tạo cơ hội cho tăng trưởng tương lai.

Tuy nhiên, theo bà Dung, bên cạnh những tín hiệu tích cực vẫn còn rất nhiều thách thức, giá đất tăng nhanh khiến chủ đầu tư mới khó gia nhập thị trường, theo khảo sát, giá đất tại Q.1 dao động từ 10.000 – 50.000 USD/m2, Q.3 rơi vào khoảng 5.000 – 20.000/m2…; các vấn đề hạ tầng ngày càng ngiêm trọng: ngập lụt, kẹt xe, hạ tầng chậm tiến độ…

Bên cạnh đó còn có thêm nhiều thách thức mới, chẳng hạn như mới đây, nhiều công ty bán dự án “ma” kiểu Alibaba bị vạch mặt hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp tục lùi tiến độ; thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp; luật thì chồng chéo, dự án địa ốc “bất động"…

"Mặc dù vậy, thị trường chậm nhưng không có bong bóng; nhu cầu ở cao và các gói vay thế chấp giúp cân bằng thị trường và sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong năm 2020”, bà Dương Thuỳ Dung kết luận.

Hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản" là sự kiện thường niên được tổ chức nhằm cung cấp các thông tin mới nhất cho các nhà đầu tư về tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính - bất động sản, hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản, từ đó đánh giá tiềm năng và cơ hội để đầu tư vào cổ phiếu của ngành này.

Qua 3 năm tổ chức, hội thảo có sự đổi mới hình thức chia sẻ thông tin theo hướng tăng cường giao lưu, tọa đàm trao đổi giữa các nhà đầu tư với các chuyên gia.

Quang Minh