Chủ Nhật, 20/06/2021

Thừa Thiên-Huế: Dự án chậm tiến độ, dân bức xúc vì có đất mà không thể xây nhà

30/05/2019 07:46

Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Xạ Biêu - Tân Lập (thị trấn Phong Điền) được khởi công xây dựng từ năm 2016 đến nay vẫn chưa xong khiến người dân bức xúc vì có đất mà không thể xây nhà.

Xây 3 năm vẫn không xong

Theo tìm hiểu của PV, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Xạ Biêu - Tân Lập được UBND huyện Phong Điền phê duyệt vào ngày 24/2/2016 với tổng mức đầu tư là 1,8 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, chủ đầu tư là UBND Thị Trấn Phong Điền, đơn vị thi công là công ty TNHH Duy Thái.

Mục tiêu của dự án là xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm 905m hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp điện sinh hoạt và hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt cho khu dân cư Xạ Biêu, Tân lập,Thị Trấn Phong Điền sau khi phân lô bán đất, cấp sổ đỏ cho người dân.

Dự án khu dân cư Xạ Biêu - Tân Lập chậm tiến độ, khiến người người dân bức xúc

Dự án gồm 2 giai đoạn; giai đoạn 1: Xây dựng hệ thống đường giao thông 05 tuyến có tổng chiều dài 905m, với kết cấu như sau: Nền đường rộng khoảng 6m, đắp bằng đấp cấp phối đồi đàm chặt k=0,95, xây dựng mới 4 cống thoát nước ngang đường. Giai đoạn 2: triển khai các hạng mục còn lại.

Nhưng theo ghi nhận của PV tại hiện trường, hiện tại dự án chỉ mới được đắp lớp đất nền, còn hệ thống cấp điện và hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt đến nay vẫn chưa xây dựng.

Nhiều người dân không khỏi bức xúc vì sao một dự án thi công hạ tầng kỹ thuật từ năm 2016 đến nay vẫn chưa xong, nhiều lần người dân kiến nghị nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Hiện tại dự án chỉ mới được đắp lớp đất nền còn nhiều hạng mục khác vẫn chưa được xây dựng.

Một người dân hiện đã xây nhà trên đất dự án cho biết, nhiều lần tôi cũng có điện thoại lên huyện để hỏi về việc xây dựng cơ sở hạ tầng khi nào xong để chúng tôi xây nhà thì đều nhận được lời hẹn lui, hẹn tới.

Do không có nhà ở nên tôi đã thuê người về đổ đất xây nhà dù chưa có cơ sở hạ tầng. Còn điện với nước gia đình chúng tôi phải kéo nhờ từ nhà người thân ở gần đây về để sử dụng.

Nhiều người dân không khỏi bức xúc vì sao một dự án thi công hạ tầng kỹ thuật từ năm 2016 đến nay vẫn chưa xong.

Anh Lê Xuân Toán ( 40 tuổi, trú huyện Phong Điền) người mua đất tại dự án cho biết, khi mới mua đất bên chính quyền đã hứa sẽ hoàn thành cơ sở hạ tầng trong thời gian sớm nhất để mọi người có thể xây nhà nhưng hơn 3 năm nay vẫn chưa xong.

"Đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị trong các cuộc họp trong tổ dân phố nhưng đều không nhận được câu trả lời thoải đáng từ chính quyền. Chúng tôi vô cùng bức xúc vì có đất mà không thể xây nhà”, anh Toán bức xúc nói.

Thiếu nguồn vốn…

Ngay sau đó, PV đã liên hệ với chủ đầu tư để làm việc. Trao đổi trực tiếp với PV, Ông Thái Ngọc Thảo - Chủ tịch UBND Thị Trấn Phong Điền cho biết, tình trạng chậm tiến độ là do ngân sách của huyện không đủ cấp về cho thị trấn nên khiến dự án chậm tiến độ như trên.

Nguồn vốn thì từ ngân sách nhà nước nên chuyển về hơi lâu. Nên đầu năm 2018 mới bắt đầu làm hệ thống đường giao thông đến tháng 6-2018 thì hoàn thành.

Trong dự án phê duyệt thì tổng vốn là 1,8 tỷ đồng nhưng thị trấn chỉ mới nhận được 1,4 tỷ đồng nên hệ thống cấp điện và hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt đến nay vẫn chưa thể xây dựng. Hiện, Thị trấn đã gửi công văn gửi lên Chủ tịch huyện xin nguồn vốn để hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong năm nay.

Theo Ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND Huyện Phong Điền, người phê duyệt dự án trên cho biết, do nguồn lực của huyện có phần hạn chế nên khiến dự án chậm tiến độ.

“Năm nay, sẽ bố trí nguồn lực hợp lý để hoàn thiện cơ bản dự án để người dân có thể xây nhà ổn định cuộc sống” Ông Hùng nhấn mạnh.

Những búc xúc trên của người dân là chính đáng. Mong chủ đầu tư nhanh chóng tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện để người dân có thể xây nhà ổn định cuộc sống.

 

Quốc Lâm