Thứ Bảy, 29/02/2020

Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản

31/08/2019 13:00

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 120 dự án đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng và đang thực hiện triển khai dự án. Trong đó không ít dự án bị vướng những thủ tục pháp lý về đất đai cần được tháo gỡ.

Vướng mắc pháp lý…

Các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) hiện nay đều có nguyện vọng được lãnh đạo TP.HCM quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục chủ yếu về thủ tục pháp lý đất đai, trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội BĐS TP.HCM cho biết, Hiện nay, nhiều DN BĐS đang cần hỗ trợ giải quyết hồ sơ xin sử dụng đất của các dự án xen cài đất do Nhà nước quản lý. Điển hình như dự án tại phường Phú Mỹ, Quận 7 do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Dự án thuộc trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng đối với phần khu nhà liên kế (110 căn), theo quy định tại Khoản (2.e) Điều 89 Luật Xây dựng: "Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt". Đối với công trình nhà chung cư cao tầng của dự án thì phải có giấy phép xây dựng.

Hiệp hội nhận thấy, việc Phòng Quản lý Đô thị Quận 7 lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công công trình trong 60 ngày để chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất của dự án là không hợp lý và chưa chuẩn xác.

Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ không có quy định xử phạt trường hợp này. Biên bản của Phòng Quản lý đô thị Quận 7 không phải là quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, việc yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công xây dựng công trình chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho chủ đầu tư.

Đại diện Công ty Hưng Lộc Phát cho rằng, Dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ, Quận 7 do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Trước khi triển khai thực hiện, diện tích đất rạch, bờ đất, đường thuộc Nhà nước quản lý, chỉ chiếm 13,96% diện tích dự án. Sau khi thực hiện xong dự án, chủ đầu tư bàn giao tổng diện tích đất thuộc Nhà nước quản lý sẽ chiếm đến 59,85% diện tích dự án theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt. Tuy nhiên, xử lý về vấn đề này, hiện nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có ý kiến thống nhất.

Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland Bùi Xuân Huy cho biết, hiện Tập đoàn đang có một số dự án chưa được duyệt tiền sử dụng đất nên chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở cho khách hàng, dẫn tới khiếu nại, khiếu kiện. Những vướng mắc này đều liên quan tới pháp lý và thủ tục hành chính. Tập đoàn Novaland kiến nghị Thành phố sớm phê duyệt tiền sử dụng đất để doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ, tiếp tục triển khai các dự án…

Nhiều dự án BĐS đang vướng những thủ tục pháp lý và hành chính cần được tháo gỡ

Cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghệp

Theo các chuyên gia BĐS, nếu các vướng mắc về pháp lý và thủ tục hành chính không sớm tháo gỡ sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho chủ đầu tư. Cụ thể, rủi ro về pháp lý trong trường hợp chủ đầu tư đã bỏ ra chi phí rất lớn để bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, nhưng không thể hoàn thành thủ tục pháp lý hoặc triển khai dự án mà lỗi không phải do chủ đầu tư. Rủi ro về tài chính và tín dụng, DN đã bỏ ra chi phí rất lớn để giải phóng mặt bằng, thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, trả lãi vay, trả nợ và các chi phí quản lý DN, quản lý dự án.

Do vậy, DN sẽ lâm vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Thậm chí có nguy cơ phá sản, nếu dự án không hoàn tất các thủ tục pháp lý, không triển khai thực hiện được, hoặc bị dừng triển khai. Và cuối cùng là rủi ro về uy tín thương hiệu của doanh nghiệp và cơ hội kinh doanh bị bỏ lỡ. 

Trong công văn số 62/CV-HoREA ngày 17/6/2018 gửi UBND TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị: Hiệp hội nhận thấy trường hợp phần diện tích đất rạch, bờ đất, đường thuộc Nhà nước quản lý và diện tích đất các hộ dân sử dụng, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nằm xen cài trong phần diện tích thực hiện dự án kinh doanh BĐS như trường hợp Công ty Hưng Lộc Phát, đã được quy định phương thức giải quyết tại Khoản 15 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ. Theo đó, trường hợp diện tích đất thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh có phần diện tích đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích hoặc có phần diện tích đất mà người đang sử dụng đất không có quyền chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và không có tài sản gắn liền với đất thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất và cho chủ đầu tư thuê đất để thực hiện dự án đối với diện tích đất đó".

Đây cũng là vướng mắc phổ biến của rất nhiều dự án kinh doanh nhà ở có quỹ đất rạch, bờ đất, đường xen cài rải rác, bất định hình trong dự án thuộc diện Nhà nước quản lý, chiếm tỷ lệ khoảng trên dưới 10% diện tích dự án. Hiệp hội nhận thấy giải quyết được trường hợp của Công ty Hưng Lộc Phát sẽ giải quyết được ách tắc của nhiều dự án bất động sản tương tự, góp phần bổ sung nguồn cung nhà ở đang rất thiếu hụt trên thị trường, nhất là phân khúc nhà ở vừa túi tiền.

Thái Đoàn