Thứ Năm, 09/04/2020

“Sóng” bắt đầu nổi lên tại thị trường bất động sản Bình Dương

23/05/2019 09:00

10 năm qua, thị trường Bình Dương được cho là khá ảm đạm dù hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư khá đồng bộ và liền kề TP.HCM. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay bỗng trở nên nhộn nhịp khi nhiều nhà đầu tư địa ốc dịch chuyển ra các tỉnh vùng ven.

Chuyển động chóng mặt

Thời gian gần đây giao dịch bất động sản ở Bình Dương đang diễn ra khá sôi động, gần đây xuất hiện nhiều dự án mới dồi dào nguồn cung. Làn sóng dịch chuyển nhu cầu đầu tư đất nền về các tỉnh lân cận TP.HCM trở thành xu hướng nổi bật trên thị trường. Theo ghi nhận, thị trường Bình Dương đang thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Theo ghi nhận được từ đầu năm đến nay trên địa bàn Bình Dương có hơn 30 dự án quy mô khác nhau mở bán và có tỷ lệ hấp thu thị trường rất tốt, tỷ lệ giao dịch giữ chỗ ở mỗi dự án đạt trên 90%. Đặc biệt, tại một số địa bàn của Bình Dương như Bến Cát, Bàu Bàng hay Chơn Thành (Bình Phước) tỷ lệ hấp thu còn cao hơn nữa.

Nhiều tín hiệu cho thấy thị trường BĐS Bình Dương sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Lý giải về sự phát triển ấn tượng trên các chuyên gia cho rằng đều ra nhiều nhận đinh nhưng điểm chung có thể thấy qua 4 vấn đề sau.

Thứ nhất: quỹ đất tại TP.HCM bắt đầu công bố kế hoạch hạn chế cấp phép dự án mới. Điều này đang tạo cơ hội lớn chưa từng có cho bất động sản vùng ven. Đó là những vùng ven có quỹ đất dồi dào, kết nối giao thông thuận tiện và quãng đường di chuyển trở nên thông thoáng, dễ dàng hơn. Nhờ đó, đất nền, nhà liền thổ ở khu vực vùng ven Bình Dương bùng nổ.

Thứ hai: Giá đất nền Bình Dương vẫn còn “mềm”, dư địa tăng trưởng cao. Với mặt bằng giá thấp hơn TP.HCM rất nhiều tạo nên sức cạnh tranh tốt, đem lại tỷ suất sinh lời cao.

Thứ ba: Hút dòng tiền đầu tư chảy về chỗ trũng, nguồn cung bất động sản tại TP.HCM khan hiếm tạo cơ hội để đất nền vùng ven thu hút dòng tiền đầu tư mạnh mẽ hơn. Với mức giá mềm hơn so với đất trung tâm, bất động sản Bình Dương có sức hấp dẫn nhờ giá trị tài sản phù hợp với mọi dòng vốn từ nhỏ, trung bình đến lớn.

Thứ tư: Để duy trì hoạt động kinh doanh nhiều chủ đầu tư đã tòm về cùng ven để đầu tư, từ đó tạo nên một cuộc đua ngầm giữa các chủ đầu tư về hạ tầng, quy mô dự án… góp phần thúc đẩy quy mô thị trường Bình Dương tăng trưởng cả về chất và lượng.

Bên cạnh yếu tố trên, các chuyên gia cũng cho biết thêm thị trường bất động sản Bình Dương còn được hỗ trợ từ sự phát triển của các khu công nghiệp như VSIP; VSIP II; Mỹ Phước 1,2,3; Bàu Bàng; Rạch Bắp; Uyên Hưng,... vốn đang tập trung hàng chục ngàn chuyên gia, kỹ sư và công nhân sinh sống, làm việc. Từ đó xuất hiện nhu cầu rất lớn về nhà ở, từ căn hộ, đất nền giá rẻ, nhà phố xây sẵn cho đến các khu biệt thự sang chảnh dành cho chuyên gia và doanh nhân

Cần lắm những … “siêu phẩm”

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng nhìn một cách tổng thể giới phân tích cho rằng, Bình Dương đã hội tụ đủ các yếu tố để thị trường bứt phá, nhưng vẫn cần sự đột phá đến từ những dự án lớn - cái mà thị trường khác có, song Bình Dương chưa có. Minh chứng là, Đồng Nai có các dự án Swanbay, Biên Hòa City… với diện tích đều trên 50 ha; Long An với các dự án Phuc An City, Cát Tường Phú Sinh... rộng trên 100 ha.

Trong khi đó, tại Bình Dương, ngoài dự án Thành phố mới rộng khoảng 1.000 ha thì ở những vùng khác như Bàu Bàng, Bến Cát …lại không có dự án lớn nào.

Bên cạnh đó, ở thị trường các tỉnh khác luôn có tên tuổi của những doanh nghiệp bất động sản lớn thì Bình Dương lại thiếu vắng. Không chỉ vậy nhiều doanh nghiệp trên địa bàn còn đầu tư “lệch pha” khi tập trung nguồn vốn vào phân khúc chưng cư căn hộ mà không đi nhiều vào thị phần đất nền hay nhà phố. Thực tế cho thấy, quỹ đất tại đây rộng lớn, giá rẻ, người dân đa phần là công nhân, thu nhập thấp, nên không phù hợp ở nhà chung cư.

Báo cáo của một doanh nghiệp lớn trên địa bàn cũng cho biết, tại các dự án chung cư của họ bán ra, phần đa (80%) khách hàng đến từ TP HCM, trong khi người dân ở Bình Dương ít mặn mà với chung cư.

Rõ rằng thị trường bất động sản Bình Dương cần sự bùng nổ của doanh nghiệp bên ngoài. Bên cạnh đó, cũng cần có dự án quy mô, đi đúng vào tâm lý của người dân trên địa bàn, đó là đất nền hiện hữu với giá rẻ và tiện ích hoàn chỉnh để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân Bình Dương hiện nay.

Thời gian gần đây để đón lõng cuộc “di cư” của những doanh nghiệp bất động sản lớn đang tìm về vùng ven. Chính quyền các cấp Bình Dương cũng đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạo quỹ đất  cũng như cấp phép dự án thoáng hơn và hợp lý hơn…

Vì thế, thời gian gần đây hàng loạt chủ đầu tư lớn trên thị trường tìm về tìm về khu vực này phát triển dự án như Vingroup, Him Lam, Hưng Thịnh… thậm chí Tran Anh Group – một doanh nghiệp lâu nay tập trung phát triển dự án tại vùng Long An và Tây Bắc TP.HCM cũng nhanh chân góp mặt vào thị trường Bình Dương với dự án quy mô 30 ha tại H. Bàu Bàng.

Được biết, dự án sở hữu vị thế khá độc đáo, xác lập bởi sự bao bọc 3 mặt tiền cung đường xung quanh gồm: Quốc lộ 13, đường Hồ Chí Minh và đường Thiếu Niên. Với vị trí này dự án kết nối rất nhiều Khu công nghiệp trên 2 địa bàn Bình Dương và Bình Phước.

Ghi nhận thực tế từ cho thấy, hiện hạ tầng dự án cơ bản đã hoàn thiện, hệ thống tiện ích công viên, mảng xanh đã hoàn thành … Hi vọng dự án sẽ mở ra cơ hội sở hữu nhà ở cho nhiều người dân trên địa bàn.

MINH TÚ