Chủ Nhật, 15/09/2019

Dự án sân golf Kim Bảng: Chủ đầu tư sẽ thực hiện đầy đủ các quyết định của cơ quan chức năng

03/07/2019 22:13

Tuy có những tồn tại nhất định song thực tế Dự án sân golf Kim Bảng cũng đang hứa hẹn sẽ có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương. Vì vậy, xung quanh dự án này, dư luận cho rằng cần có cái nhìn khách quan, toàn diện...

Từ một vùng chiêm trũng nghèo, tỉnh Hà Nam hôm nay có tốc độ đô thị hóa cao, nằm trong top 10 địa phương thu hút vốn đầu tư lớn nhất cả nước. Để làm nên kết quả đó, đó là do sự đồng thuận, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thể hiện qua sự chỉ đạo tập trung của Tỉnh uỷ, sự điều hành sâu sát, quyết liệt của UBND tỉnh Hà Nam, sự đồng thuận, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong Tỉnh trong việc thu hút các nguồn lực đầu tư.

Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chíh sách ưu đãi, thu hút đầu tư, đặc biệt là duy trì thực hiện nghiêm 10 cam kết của chính quyền tỉnh Hà Nam với các nhà đầu tư. Theo đó, các nhà đầu tư đến đầu tư tại Hà Nam sẽ được hưởng các cơ chế ưu đãi tốt nhất theo quy định của Chính phủ. Ngoài ra, tỉnh Hà Nam còn ban hành một số cơ chế chính sách ưu đãi và khuyến khích đầu tư của Tỉnh để thu hút đầu tư.

Tỉnh Hà Nam cũng duy trì đối thoại thường xuyên với các nhà đầu tư nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các dự án đang hoạt động, đảm bảo các dự án hoạt động hiệu quả, đúng tiến độ nhằm củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, tạo hiệu ứng lan tỏa và tác động tích cực tới nhà đầu tư mới; chú trọng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: phát triển hạ tầng đô thị, thương mại, du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục đào tạo… Để thực hiện thành công các mục tiêu trên, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo đẩy mạnh quy hoạch chi tiết, đồng thời tạo cơ chế để thu hút các dự án về phát triển hạ tầng đô thị, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, bệnh viện chất lượng cao, trung tâm thương mại, dịch vụ.

Được biết đến là một trong những dự án có quy mô lớn ở Hà Nam, Dự án sân golf Kim Bảng nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án sân golf Kim Bảng là 1 trong 6 khu chức năng trọng tâm phát triển của Khu du lịch quốc gia Tam Chúc để tổ chức các giải thể thao quốc gia và khu vực; có đầy đủ điều kiện phục vụ cho các du khách trong nước và quốc tế; là khu nghỉ dưỡng, chơi golf, tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời. Dự án có quy mô 36 hố, trên diện tích gần 200 ha, tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng; được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn I với quy mô 18 hố. Hiện Công ty đã đào tạo trên 200 lao động thuộc các lĩnh vực: Phục vụ người chơi, chăm sóc, bảo dưỡng sân golf, nhà hàng, khách sạn… đa số là người Hà Nam. Đây là đội ngũ lao động cơ bản tham gia vận hành, khai thác sân golf.

Dự án sân golf Kim Bảng nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu tại Lễ Khai trương sân golf Kim Bảng, ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã nhấn mạnh, việc đưa Dự án sân golf Kim Bảng vào hoạt động sẽ đem lại hiệu quả kinh tế  - xã hội lớn cho địa phương, tạo ra điểm nhấn cho vùng du lịch của tỉnh nói riêng, cũng như các vùng lân cận nói chung; góp phần tạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch vui chơi giải trí cao cấp cho du khách đến Hà Nam và nhân dân địa phương cũng như nhu cầu nghỉ ngơi, chơi golf của các chuyên gia nước ngoài làm việc tại tỉnh; đồng thời góp phần chuyển đổi vùng đất đồi núi hiệu quả thấp trở thành một vùng sinh thái du lịch tiềm năng và giải quyết việc làm cho lao động, tăng thu ngân sách địa phương.

Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, việc thi công Dự án sân golf Kim Bảng của Công ty golf Trường An còn một số tồn tại. Cụ thể, Công ty đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại một số công trình: Xây dựng các lỗ golf, đường giao thông đối ngoại, trạm xử lý nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án sân golf Kim Bảng.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thuý Hạnh, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty golf Trường An đã thẳng thắn thừa nhận những tồn tại nói trên. Cũng theo bà Hạnh, nguyên nhân chủ yếu do áp lực về mặt tiến độ.

Tìm hiểu được biết, quá trình cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, Công ty golf Trường An đã có báo cáo đề nghị xin thêm thời gian đề hoàn thiện hồ sơ pháp lý vì đang trình Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án. Đối với những tồn tại đã được chỉ ra, Chủ đầu tư cho biết Công ty golf Trường An đã và sẽ nghiêm túc chấp hành các quyết định do cơ quan chức năng ban hành. Theo đó, Công ty đã thực hiện nộp phạt theo quy định. Đồng thời khẩn trương hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công Dự án để trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định để làm căn cứ phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng.

Tuy có những tồn tại nhất định song thực tế Dự án sân golf Kim Bảng cũng đang hứa hẹn sẽ có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương.

Theo Chủ đầu tư, thời gian qua, Công ty mới đưa Dự án sân golf Kim Bảng vào chạy thử nghiệm chứ chưa đi vào hoạt động chính thức. Sau khi có giấy phép xây dựng và các điều kiện khác đáp ứng yêu cầu xây dựng công trình theo quy định, Công ty golf Trường An mới tiếp tục tiến hành thi công xây dựng và hoàn thiện thủ tục, hồ sơ liên quan đến quản lý chất lượng công trình trước khi đưa Dự án vào khai thác sử dụng chính thức.

Khách quan nhìn nhận, Dự án sân golf Kim Bảng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Hà Nam, có vai trò và ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện hóa chủ trương phát triển du lịch, dịch vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Namlần thứ XIX đề ra. Do đó, bên cạnh việc xử lý nghiêm túc những tồn tại ở Dự án này, thiết nghĩ các sở, ngành liên quan của tỉnh Hà Nam cần tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư phải bổ sung, hoàn thiện các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

“Chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ các quyết định của cơ quan chức năng; đồng thời cũng rất mong các sở, ngành liên quan, UBND huyện Kim Bảng tiếp tục đồng hành cùng nhà đầu tư tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2 của dự án với mục tiêu chung là đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn”, đại diện Công ty golf Trường An chia sẻ.

Hương Lê