Thứ Sáu, 15/11/2019

Dự án Laimian City đầu tư hợp pháp, được miễn giấy phép xây dựng

24/06/2019 13:37

Xung quanh thông tin dự án Laimain City ở Quận 2 tiến hành thi công khi không có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà khẳng định, dự án đầu tư đúng pháp luật, được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Cụ thể, dự án Laimian City nằm trong quần thể Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở Khu đô thị An Phú - An Khánh, Quận 2, TP Hồ Chí Minh và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án tại Quyết định số 1042/QĐ-TTg ngày 16-11-1998 và giao đất để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở theo Quyết định số 783/QĐ-TTg ngày 13-8-1999.

Dự án cũng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 3910/QĐ-UBND, ngày 29-3-2010 của Chủ tịch UBND Quận 2. Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thành đóng tiền sử dụng đất toàn bộ dự án, thực hiện đầy đủ tất cả nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Do đó, chủ đầu tư đang thực hiện công việc đầu tư, xây dựng trên cơ sở dự án đã được Thủ Tướng quyết định đầu tư, phê duyệt giấy phép đầu tư, quy hoạch và thi công toàn bộ hạ tầng khu đô thị với đầy đủ giấy phép đấu nối giao thông, điện nước, hạ tầng được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Phối cảnh dự án

Đối chiếu với quy định hiện hành, đây là dự án thuộc diện miễn Giấy phép xây dựng. Cụ thể, theo khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014 quy định các trường hợp được miễn cấp giấy chứng nhận xây dựng bao gồm: Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

Như vậy, căn cứ vào Điều 89 Luật Xây dựng, dự án Laimian City thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng đúng theo quy định. Việc thông tin dự án xây dựng không phép là sai sự thật, không đúng với quy định chi tiết được nêu rõ tại Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014.

Về trình tự thủ tục, đây là dự án đã hoàn thiện các văn bản pháp lý như Quyết định phê duyệt dự án và quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND Quận 2 cũng như các văn bản đồng ý, chấp thuận của UBND TP.HCM, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Kiến trúc sư trưởng Thành phố...

Đối với các hạng mục cần phải xin giấy phép xây dựng, thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ lên Bộ và đến ngày 30-7-2019 sẽ có kết quả.

Hiện nay, dự án đang được triển khai thi công hạ tầng và các hạng mục phụ trợ phục vụ công tác thi công phần móng ngầm theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Một góc dự án Laimian City

Liên quan đến thông tin căn hộ dự án Laimain City được đăng tải rao bán trên mạng, lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC – TP Hồ Chí Minh) khẳng định, cho đến thời điểm này, chủ đầu tư chưa mở bán căn hộ, không ký các văn bản hợp tác và các hợp đồng ủy quyền bán căn hộ cho các sàn giao dịch bất động sản hay cá nhân, đơn vị phân phối khác. Các thông tin rao bán, đặt cọc căn hộ đều là chưa chuẩn xác.

Mặc dù chủ đầu tư chưa cung cấp căn hộ ra thị trường, nhưng một số “cò” đất đã tung tin dự án đang được mở bán giai đoạn 1 ở 2 cụm CT03 và CT04 dọc trục đường Lương Đình Của. Khi khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án này thì phải tiến hành đặt cọc 100 triệu đồng/căn, tiến độ thanh toán được chia làm 11 đợt. Có cơ quan báo chí đã phản ánh theo những thông tin này.

Đại diện Công ty HDTC cho biết, các thông tin nói trên là thất thiệt, không đúng sự thật, có thể là thông tin của đối thủ cạnh tranh phá hoại dự án. “Các chính sách bán hàng, giá bán căn hộ, tiến độ đóng tiền... sẽ được HDTC thông báo đến khách hàng khi dự án chính thức mở bán”, đại diện HDTC thông tin chính thức.

Dự án khu căn hộ Laimian City thuộc khu đô thị An Phú An Khánh, quận 2 có quy mô 133ha chia làm 12 phân khu chức năng với đa dạng loại hình bất động sản như căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng… Dự án Laimian City quận 2 sở hữu vị trí ngay trung tâm hành chính mới của quận 2, với cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện và tầm nhìn ra toàn khu vực thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là view về trung tâm thành phố quận 1 có nhiều tiện lợi nên thu hút sự quan tâm rất lớn của khách hàng.

Phương Nam