Thứ Hai, 23/09/2019

Địa ốc Nam Dương, Á Châu rao bán dự án chưa đủ điều kiện giao dịch

29/05/2019 13:25

Dự án nhà ở thương mại Nhật Huy tại P.Hòa Lợi, TX Bến Cát, Bình Dương đang trong quá trình san lấp, giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã mở bán rầm rộ.

Địa ốc Nam Dương, Á Châu “vượt rào” huy động vốn trái phép?

Nhiều ngày qua, dọc hai bên tuyến đường Nguyễn Văn Thành, xung quanh khu vực chợ Nhật Huy tại phường Hoà Lợi, TX Bến Cát, Bình Dương tràn lan nhân viên kinh doanh mặc áo đỏ với dòng chữ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Nam Dương (Địa ốc Nam Dương) và áo xanh là Công ty CP Phát triển địa ốc Á Châu (Địa ốc Á Châu) với các bảng, tờ rơi rao bán dự án đất nền siêu “hot” nằm ngay trong chợ Nhật Huy với giá “siêu” mềm, cơ hội đầu tư lợi nhuận tăng cao.

Dự án chưa đủ điều kiện mở bán, khánh hàng xuống tiền gặp nhiều rủi ro như xảy ra tranh chấp khi chủ đầu tư chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm chết theo dự án. 

Chúng tôi được nhân viên mời ra dự án nằm ngay sau chợ Nhật Huy. Tại đây nhân viên này cho biết: “Em tên C. là nhân viên Công ty địa ốc Nam Dương, anh chị thấy dự án bên em vô cùng đẹp nằm ngay chợ Nhật Huy, cách TP.Thủ Dầu Một chỉ vài cây số, khu dân cư đông đúc.

Dự án do Công ty Ánh Dương làm chủ đầu tư thực ra cũng là bên em công ty Nam Dương làm chủ đầu tư luôn bởi sếp Giáp vừa là giám đốc bên Nam Dương, cũng là chủ tịch hội đồng quản trị bên Công ty Ánh Dương.

Dự án bên em với quy mô 415 nền, có diện tích từ 70m2 - 200m2 với mức giá từ 900 triệu đồng/ nền đến 1,2 tỷ đồng/nền, mặt tiền có diện tích 200m2 có giá từ 4 tỷ đồng - 4,2 tỷ đồng/nền.

Tiến độ thanh toán bên em rất ưu đãi cho khách hàng đầu tư khi sau khi chuyển cọc 30% giá trị Hợp đồng là có thể chuyển nhượng và giao dịch. Trong ngày mở bán, sẽ tặng 6 đến 9 chỉ vàng cho khách chuyển cọc. Kkhách hàng thanh toán 95% sẽ nhận được chiết khấu 18%/năm/số tiền thanh toán trước hạn. Hiện tại bên em đang nhận giữ chỗ ưu tiên 50triệu đồng/nền… Khoảng 10 ngày nữa bên em sẽ mở bán.”

Xung quanh dự án Nhật Huy Center tràn ngập nhân viên của địa ốc Nam Dương và Á Châu mời chào, mua bán dự án khi chưa hoàn thành pháp lý

Tuy nhiên, khi hỏi về pháp lý, tiến độ thi công dự án và thời gian ra sổ, các điều khoản 2 bên nếu thực hiện không đúng thì sẽ chịu trách nhiệm như thế nào, nhân viên này ấp úng: “Các vấn đề này để em về công ty xin sếp sẽ cung cấp thông tin cho anh chị sau. Anh chị cứ yên tâm bên em có chính sách ưu đãi nhất đến khách hàng. Như anh chị thấy bên em mới mới công bố dự án, vị trí từ ngày 16/5 đến nay đã có hơn 1000 khách đặt giữ chỗ ưu tiên 1, và ưu tiên 2, giờ bên em chỉ còn vài lô thôi. Anh chị nhanh tay chọn sớm có cơ hội sinh lời cao cho mình sau này.”

Khách hàng có nguy cơ gặp rủi ro cao

Theo tài liệu thu thập, hiện dự án khu nhà ở thương mại chợ Nhật Huy, ngày 14/12/2018 được UBND tỉnh Bình Dương có văn bản 6072/UBND-KTN về việc chấp thuận cho công ty TNHH Đầu tư địa ốc Ánh Dương làm chủ đầu tư khu nhà ở thương mại – chợ Nhật Huy.

Ngày 24/4/2019 UBND thị xã Bến Cát ra Quyết định số 666-QĐ-UBND và Quyết định số 667-QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 và phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu nhà ở thương mại – Chợ Nhật Huy tại địa điểm: Phường Hoà Lợi, thị xã Bến Cát, Bình Dương.

Đến nay, dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ về đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy, các thủ tục về đất đai… theo như UBND thị xã yêu cầu cụ thể trong Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết của dự án Khu nhà ở thương mại – Chợ Nhật Huy.

Theo luật sư Nguyễn Duy Bình, Giám đốc Công ty luật Nguyễn Lê Trần và cộng sự (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Theo điều 55, Luật kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong trường hợp chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện thì khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro như xảy ra tranh chấp khi chủ đầu tư chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm chết theo dự án khiến tiền khách hàng bỏ ra “ngâm” theo dự án…

Ngoài ra luật sư Bình cho biết thêm, để phòng tránh rủi ro các khách hàng cần phải làm nhà thông thái trước khi mua. Cần tìm hiểu kỹ pháp lý, nếu nhà chung cư, cao tầng thì phải có giấy phép xây dựng, văn bản chấp thuận giao dịch mua bán bất động sản, khách hàng cần tìm hiểu kỹ hợp đồng 2 bên để tránh tranh chấp khi xảy ra sự cố sau này.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trần Công Trình -An Hạ- Huỳnh Xuân Tiến