Thứ Bảy, 10/04/2021

Bình Dương: “Bánh vẽ” tiện ích tại Dự án Khu nhà ở Tân Lập

13/09/2019 15:40

Hạ tầng chưa hoàn thiện, mặt bằng dự án vẫn còn ngổn ngang đất đá… nhưng qua nhiều kênh môi giới, Dự án Khu nhà ở Tân Lập đã được thổi phồng lên với những tiện ích mỹ miều.

Hạ tầng chưa hoàn thiện

Thời gian qua, trên nhiều website và qua các kênh môi giới, phân phối… đang rao bán, quảng cáo Dự án Khu nhà ở Tân Lập tại xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Trên các website và kênh phân phối có điểm chung đều miêu tả dự án này với nhiều tiện ích, nơi an cư lý tưởng, vị trí trung tâp, pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn thiện… ngoài tên gọi Dự án Khu nhà ở Tân Lập, dự án này còn có các tên gọi khác như: Tân Lập Future City; Tân Lập Garden…

Theo lời chào mời của một môi giới tên V, phóng viên đã có mặt tại Dự án Khu nhà ở Tân Lập để tìm hiểu thông tin. Khác xa với những gì quảng cáo, ghi nhận thực tế Dự án Khu nhà ở Tân Lập nằm lọt thỏm giữa bạt ngàn rừng cao su, cách xa các khu dân cư hiện hữu đông đúc. Xung quanh dự án được quây kín bằng các tấm panner. Theo quan sát, về cơ bản khu vực này rất vắng vẻ, ít phương tiện qua lại, xung quanh có một số nhà dân thưa thớt… Trong vòng bán kính khoảng 500m không thấy tiện ích nổi bật để phục vụ đời sống như: Y tế, giáo dục hay trung tâm mua sắm…

anh-1-w1280-h960.jpg

Dự án vẫn đang là bãi đất nham nhở, hạ tầng về cơ bản chưa hoàn thiện

Như đã hẹn từ trước, môi giới V. xuất hiện và trao đổi với phóng viên. Sau màn chào hỏi xã giao, môi giới V. dẫn phóng viên vào bên trong dự án. Ngay cổng vào là tấm biển hiệu lớn, nổi bật với dòng chữ “Khu nhà ở Tân Lập”. Qua quan sát, dự án có diện tích khoảng hơn 10hecta, hạ tầng chưa được triển khai hoàn chỉnh. Vẫn chỉ là bãi đất nham nhở, xen kẽ giữa những khu đất bị băm nát, đào xới bởi máy móc hạng nặng… những bãi cỏ, đống cát sỏi, ống cống thoát nước nằm nhếch nhác.

Dù thực tế là vậy, nhưng môi giới V. vẫn đưa ra cho phóng viên coi bản đồ phân lô và nhiệt tình “vẽ vời”. Theo V. thì đâu đâu cũng lô góc, lô 2 mặt tiền, công viên, khu vui chơi giải trí… Nhìn theo những cái chỉ tay của V. dù hình dung “hết sức”, phóng viên vẫn không mường tượng ra nổi vị trí các lô đất ra sao.

anh-2-w960-h720.jpg

Một số khách hàng đã “xuống tiền” đặt cọc mua đất tại dự án này thông qua Giấy xác nhận giao dịch

Sau một lúc “thao thao bất tuyệt” về tiềm năng đầu tư sinh lời thì môi giới V. đưa ra bảng giá và thuyết phục phóng viên đặt cọc, V. nói: “Bây giờ anh đầu tư, mai này Khu công nghiệp VISIP3 mở ra bên cạnh thì anh chỉ việc hốt tiền, đối với nền 70m2 thì giá xấp xỉ 800 triệu, còn nền 80m2 thì giá gần 900 triệu, anh mua giờ chỉ cần đóng cọc 100 triệu, 7 ngày sau thanh toán 50% hoặc 75% hoặc 100% tùy mình lựa chọn…”..

Chủ đầu tư chưa tròn “1 tuổi”

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Tân Lập là Công ty TNHH Tư vấn Dịch vụ Thương mại & Xây dựng Địa ốc Tân Lập (trụ sở tại khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương). Theo thông tin tra cứu, doanh nghiệp này mới được thành lập ngày 12/10/2018, người đại diện pháp luật là ông Lê Văn Tiền.

Tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này vẫn chưa tròn “1 tuổi”. Liệu một công ty non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như thương hiệu trong thị trường bất động sản liệu có đủ năng lực để tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án?

anh-2-w960-h720.jpg

Dự án đã được tổ chức giới thiệu đến khách hàng khi còn ngổn ngang

Theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền “Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; Đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; Đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”.

Đối chiếu với thực tế, Dự án Khu nhà ở Tân Lập hiện tại chưa đủ điều kiện để tiến hành chuyển nhượng huy động vốn của khách hàng. Thế nhưng đã có buổi tổ chức giới thiệu dự án rồi trên nhiều kênh môi giới đã rao bán, quảng cáo dự án này rầm rộ.Theo tài liệu phóng viên có được, đã có khách hàng ký Giấy xác nhận giao dịch để mua các lô đất của dự án này.

Vậy Dự án Khu nhà ở Tân Lập đã hoàn thiện pháp lý? Khách hàng mua dự án này đối mặt với rủi ro gì? Việc lách luật để huy động vốn của khách hàng ra sao?

 

Tâm Phúc – Hoa Nam