Thứ Tư, 26/01/2022

Bà Rịa Vũng Tàu: Các sàn bất động sản “đua nhau” chào bán dự án “ma” Hồ Tràm Riverside

17/05/2020 08:00

Thời gian qua, hàng loạt các sàn bất động sản đã và đang rao bán dự án có tên gọi Hồ Tràm Riverside còn lãnh đạo huyện Xuyên Mộc thì khẳng định trên địa bàn không có dự án nào được phê duyệt với tên gọi Hồ Tràm Riverside. Phóng viên Công lý & Xã hội đã vào cuộc tìm hiểu.

1a-w700-h500.png

Khu đất của ông Vinh mà nhiều sàn bất động sản, công ty quảng cáo, rao bán với tên gọi là Dự án Hồ Tràm Riverside

Chỉ cần gõ từ khóa “Hồ Tràm Riverside” trên Google thì trong 0,52 giây cho ra tới 442 ngàn kết quả tìm kiếm. Không hiển nhiên mà cái tên Hồ Tràm Riverside thời gian qua trở lên “nóng” trên mạng xã hội, trang web….bởi lẽ một ”rừng” các thông tin quảng cáo, giới thiệu, chào bán về một dự án bất động sản có quy mô tới 60ha tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với tên gọi Dự án Hồ Tràm Riverside.

anh-4-w1895-h955.jpg

Bất động sản Khang Gia Phát quảng cáo rầm rộ trên trang web

Thông tin về Dự án Hồ Tràm Riverside có quy mô tới 60ha bắt đầu rầm rộ trên các trang web, mạng xã hội…từ khoảng tháng 12/2019 tới nay, nhiều nhà đầu tư, nhiều cá nhân quan tâm tới lĩnh vực bất động sản không khỏi ngạc nhiên khi nghe thông tin về một dự án có quy mô lớn như vậy, được chào bán công khai nhưng lại không biết thông tin về đơn vị nào là chủ đầu tư? Phát triển dự án ra sao? Mà chỉ là những thông tin rao bán, quảng cáo ngập tràn như: Đất vàng; Vị trí đắc địa; Cơ hội đầu tư vàng; Giao thông thuận lợi, tiện ích sẵn có….

anh-5-w1892-h958.jpg

Danh Khoi Real thì đưa hẳn thông tin sơ đồ phân lô “hoành tráng”

Một số công ty, sàn bất động sản đồng loạt thông tin quảng bá, giới thiệu, về Hồ Tràm Riverside như: DanhKhoiReal.vn; Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đại Đại Cát (phường Phước Long B, Quận 9); Tây Nam Group; Công ty Bất động sản HTLand (582 Cộng Hòa, Phường 13, quận Tân Bình); Bất động sản Khang Gia Phát (423 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú); Công ty Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Nhà Việt (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu)… thậm chí có công ty, sàn bất động sản đã đưa khách hàng xuống thăm quan, tổ chức lễ mở bán, ký hợp đồng, nhận đặt cọc của khách hàng mua dự án này.

anh-so-2-w2048-h1365.jpg

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đại Đại Cát tổ chức Lễ công bố và giới thiệu Dự án Hồ Tràm Riverside

Đơn cử như Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đại Đại Cát có địa chỉ tại 242 đường III, Tổ 1, KP6, phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM. Ngày 16/12/2019, công ty này đã tổ chức Lễ công bố và giới thiệu Dự án Khu dân cư Hồ Tràm Riverside hoành tráng tại Trung tâm Hội nghị Minh Thùy, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM. Theo tìm hiểu của phóng viên, đã có nhiều khách hàng ký hợp đồng đặt cọc với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đại Đại Cát để mua đất tại dự này.

Hay như Công ty Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Nhà Việt tổ chức Lễ mở bán Khu dân cư Hồ Tràm Riverside tại Nhà hàng SeSan, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM rồi tổ chức Lễ tham quan và giữ chỗ Dự án Hồ Tràm Riverside rất hoành tráng, thu hút, lôi kéo nhiều khách hàng tham gia.

anh-3-w960-h720.jpg

Công ty Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Nhà Việt thì tổ chức Lễ tham quan và giữ chỗ ưu tiên Dự án Hồ Tràm Riverside

Theo hồ sơ pháp lý phóng viên có được, Dự án Hồ Tràm Riverside mà các sàn bất động sản, các công ty “thi đua” rao bán, quảng cáo, môi giới, nhận tiền…. là khu đất thuộc quyền sử dụng của ông Nguyễn Quốc Vinh, khu đất này có mục đích sử dụng là đất nuôi trồng thủy sản, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt dự án, làm hạ tầng.

Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Trang Đài – Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc khẳng định trên địa bàn huyện không có dự án Hồ Tràm Riverside, trước thông tin về việc rao bán, quảng cáo Dự án Hồ Tràm Riverside, UBND huyện Xuyên Mộc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ sự việc.

8147210325908915543637231257982482045730816n-w960-h720.jpg

Nhiều khách hàng tham gia sự kiện công bố, giới thiệu dự án "ma" mà không hề biết

Như vậy, rõ ràng Hồ Tràm Riverside là một dự án không có thật nhưng không hiểu vì sao lại được các sàn bất động sản, các công ty ồ ạt quảng bá, môi giới, rao bán và thậm chí là ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của khách hàng? Có sự liên kết nào giữa chủ đất và các sàn bất động sản, các công ty không? Công tác quản lý hoạt động của các sàn bất động sản, các công ty này như nào khi lại ngang nhiên tổ chức mở bán, đưa khách đi tham quan, ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của khách hàng bất chấp các quy định của pháp luật?

Tâm Phúc