Chủ Nhật, 22/09/2019

Quảng Ninh: Dự án Khách sạn Hùng Vương đã bổ sung đầy đủ thủ tục pháp lý

22/08/2019 12:05

Thông tin từ đại diện Công ty Phúc Đạt - chủ đầu tư Dự án Trung tâm Thương mại và Khách sạn Du lịch Hùng Vương, đơn vị này đã hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định và chấp hành đúng các văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước.

Dự án Khách sạn Hùng Vương có vị trí tại phường Trần Phú, thành phố Móng Cái, được Sở Xây dựng Quảng Ninh cấp Giấy phép xây dựng số 1454/GPXD ngày 14/12/2003. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại - Đầu tư Hà Nội. Tuy nhiên, do đơn vị này không triển khai xây dựng nên ngày 24/1/2011 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 270/QĐ-UBND về việc thu hồi đất giao cho Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Xuất nhập khẩu Phúc Đạt (Công ty Phúc Đạt) tiếp tục thuê để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm giao dịch giới thiệu sản phẩm và văn phòng tại phường Trần Phú, thành phố Móng Cái.

Tiếp đó, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 18/12/2018, ông Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái đã ban hành Quyết định số 6753/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch tổng thể mặt bằng tỉ lệ 1/500 Trung tâm Thương mại và Khách sạn Du lịch Hùng Vương.

Theo đó, Dự án Trung tâm Thương mại và Khách sạn Du lịch Hùng Vương sẽ được điều chỉnh lại để tăng cả diện tích lẫn quy mô của khách sạn. Cụ thể, điều chỉnh diện tích khách sạn từ 975m2 lên 1.112,0m2, bao gồm 01 tầng hầm và 12 tầng nổi, 1 tum kỹ thuật để đạt tiêu chuẩn khách sạn 4 sao với quy mô phòng nghỉ từ 100 đến 150 giường. Đây sẽ là một điểm nhấn góp phần cải thiện diện mạo đô thị của thành phố Móng Cái, thúc đẩy các hoạt động du lịch, dịch vụ phát triển.

Thông tin về dự án do Công ty Phúc Đạt làm chủ đầu tư

Chấp hành các quy định của pháp luật, Công ty Phúc Đạt đã nộp bản vẽ thi công, đánh giá tác động môi trường… Thời điểm tháng 3/2019, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã thẩm định thiết kế bản vẽ thi công; tháng 4/2019 UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án.

Song song với đó, quá trình chờ cấp giấy phép xây dựng theo quy hoạch mới, chủ đầu tư dự án cũng đã từng bước triển khai xây dựng móng và tầng hầm của công trình. Tuy nhiên, việc làm này là chưa đúng so với các quy định hiện hành. Liên quan đến vấn đề này, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phúc Đạt với số tiền là 40 triệu đồng. Công ty cũng đã thực hiện nộp phạt đầy đủ.

Trao đổi với báo chí về dự án nói trên, bà Đỗ Thị Hồng Nhung, Trưởng phòng Quản lý đô thị, thành phố Móng Cái cho biết, Dự án Trung tâm Thương mại và Khách sạn Du lịch Hùng Vương đã được phê duyệt từ năm 2012, chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Xuất nhập khẩu Phúc Đạt đã được cấp phép xây dựng một số hạng mục trong tổng thể quy hoạch. Một số hạng mục như khối văn phòng, nhà làm việc và một số cửa hàng được xây dựng đúng theo quy hoạch được duyệt, đã có giấy phép từ năm 2012 và hoạt động ổn định không có tranh chấp. Sau đó, trong quá trình triển khai thực hiện, chủ đầu tư tiếp tục đề nghị được điều chỉnh quy hoạch nhằm đảm bảo công năng sử dụng và phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Thực tế cho thấy, những điều chỉnh trong quy hoạch của dự án nói trên là khá phù hợp. Điển hình như việc bổ sung thêm tầng hầm. Trước đây, xây dựng theo quy hoạch cũ là không có tầng hầm, nếu như thực hiện theo quy hoạch cũ sẽ không phát huy được hiệu quả, không có chỗ đậu, đỗ xe. Đây cũng là vấn đề rất nhức nhối của thành phố trong những năm gần đây, các dự án hay khu trung tâm thương mại thuộc trục, tuyến đường này gần như không có chỗ đỗ xe. Do vậy, việc bổ sung thêm tầng hầm tại dự án là cần thiết và hợp lý.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh nói chung và thành phố Móng Cái nói riêng luôn có tốc độ phát triển kinh tế khá cao, nhất là lĩnh vực du lịch dịch vụ. Có được kết quả đó là do sự đồng thuận, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thể hiện qua sự chỉ đạo tập trung của Tỉnh uỷ, sự điều hành sâu sát, quyết liệt của UBND tỉnh Quảng Ninh; sự đồng thuận, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh trong việc thu hút các nguồn lực đầu tư. Với việc ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, các nhà đầu tư khi đến với Quảng Ninh đã được hưởng những cơ chế ưu đãi tốt nhất. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh cũng kịp thời chấn chỉnh, xử lý những nhà đầu tư cố tình vi phạm.

Trở lại với Dự án Trung tâm Thương mại và Khách sạn Du lịch Hùng Vương, một trong những nguyên nhân khiến dự án này kéo dài trong nhiều năm là do dự án phải chuyển đổi từ các doanh nghiệp với nhau; phải bổ sung, hoàn thiện một số văn bản pháp lý cho pháp nhân mới cũng như điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế.

Đến nay, toàn bộ dự án này đã được cấp giấy phép xây dựng; chủ đầu tư cũng đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính. Do vậy, thiết nghĩ, cùng với việc xử lý nghiêm những tồn tại như đã nêu, cơ quan chức năng thành phố Móng Cái cần tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư dự án để tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sớm đưa dự án vào khai thác; góp phần thúc đẩy kinh tế, du lịch dịch vụ của địa phương phát triển.

Lê Hương