Chủ Nhật, 31/05/2020

Hải Dương: Kết quả xác minh sai phạm trong dồn điền đổi thửa

17/04/2019 10:20

Sau gần 3 tháng xác minh thông tin phản ánh của báo chí về việc vận chuyển đất khi thực thiện dồn điền, đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng tại xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã có kết quả.

Theo kết quả sau quá trình xác minh của UBND huyện Cẩm Giàng tại thông báo số 742/TB-UBND: “Trong thời điểm xác minh, trên địa bàn xã Ngọc Liên có thôn Tế Bằng và thôn Mỹ Hảo thực hiện phương án dồn điền, đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng. Việc vận chuyển đất khi thực hiện dồn điền đổi thửa theo phản ánh của cơ quan báo chí là có cơ sở”.

Cụ thể, tại thôn Mỹ Hảo được ban chỉ đạo của xã phê duyệt, khối lượng đất vận chuyển đi là 10.683,3m3 (số liệu của thôn thanh quyết toán với Công ty TNHH Hùng Hằng là 8.970 mét khối đất chuyển đi).

Tại thôn Tế Bằng được ban chỉ đạo của xã phê duyệt, khối lượng đất vận chuyển đi là 12.218,3m3 (số liệu của thôn thanh quyết toán với Công ty Hưng Phát là 8.306 mét khối đất chuyển đi).

Tuy nhiên, khối lượng đất thừa vận chuyển đi, trong phương án thực hiện dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng của hai thôn được ban chỉ đạo của xã Ngọc Liên phê duyệt, cũng như trong các cuộc họp của các cơ sở thôn Tế Bằng và Mỹ Hảo, nhân dân đã thống nhất phần đất còn thừa sau khi san cao, lấp trũng của hai thôn được dùng để hoán đổi ngày công cho đơn vị làm thuê.

Đến nay, nhân dân đã có ruộng và cơ bản nhân dân đã đưa ruộng vào sản xuất, trong quá trình sản xuất đã giảm được nhiều chi phí không cần thiết như công lấy nước, cấy, cày…

Thông báo số 742 của UBND huyện Cẩm Giàng

Qua đó, UBND huyện Cẩm Giàng yêu cầu Đảng ủy, UBND xã, ban chỉ đạo, tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo xã Ngọc Liên, tiểu ban dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng của 2 thôn tổ chức họp nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác quản lý đất đai tại địa phương. Chỉ đạo các thôn còn lại khi thực hiện dồn điền, đổi thửa phải tạo được 100% sự đồng thuận trong nhân dân, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường, tài nguyên khoáng sản.

“Ban chỉ đạo, tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo xã Ngọc Liên, tiểu ban dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng hai thôn Mỹ Hảo và Tế Bằng hoàn thiện ngay việc thanh, quyết toán với các đơn vị liên quan, họp dân đánh giá tổng kết công tác dồn điền đổi thửa, công bố công khai kết quả thực hiện và các số liệu thanh quyết toán của thôn mình tại nhà văn hóa thôn để nhân dân nắm được” - thông báo 742 nêu rõ.

Một phần cánh đồng tại thôn Tế Bằng, xã Ngọc Liên trong quá trình dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng trước đó

Trước đó, Công lý & Xã hội đã đăng tải một loạt bài viết liên quan đến quá trình thực hiện việc dồn điền, đổi thửa chỉnh trang đồng ruộng tại thôn Mỹ Hảo và thôn Tế Bằng (xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) gây bức xúc dư luận.

Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, UBND huyện Cẩm Giàng đã ban hành công văn số 1120/UBND-TNMT yêu cầu chủ tịch UBND xã Ngọc Liên thực hiện kiểm tra, cho dừng ngay việc xúc và vận chuyển đất đi nơi khác không đúng với đề án chỉnh trang đồng ruộng đã được phê duyệt và có báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND huyện trước ngày 11/12/2018.

Đến ngày 9/1/2019, chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng đã ban hành quyết định số 393/QĐ-UBND thành lập tổ xác minh việc vận chuyển đất khi thực hiện dồn điền, đổi thửa tại xã Ngọc Liên.

Ngày 14/1/2019,  ông Trịnh Ngọc Thành - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Ngọc Liên tạm dừng ngay việc san gạt, vận chuyển đất đi chỗ khác tại khu vực dồn điền, đổi thửa. Đồng thời, huyện cũng đã thành lập tổ công tác, tiến hành kiểm tra, xác minh tình trạng lợi dụng dồn điền đổi thửa khai thác trái phép đất nông nghiệp tại xã Ngọc Liên để chuyển vào nhà máy gạch, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định và thông tin đến báo chí.

Tuy nhiên, cũng theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 14/1 tại khu cánh đồng trong của thôn Tế Bằng, chỉ trong vòng gần 30 phút, hàng chục chiếc xe tải liên tục nhận đất để cõng vào Công ty TNHH Hùng Hằng. Mặc cho có sự phản đối của người dân, máy xúc, xe tải vẫn hoạt động nhộn nhịp.

 

Đình Quế