Thứ Hai, 14/06/2021

Yêu thương giờ chỉ còn nỗi đau…

01/05/2021 06:30

Ngay thời khắc này, mắt của cả hai đã đỏ hoe, tiếng thở dài của Đặng Thái Long hắt ra đầy ảo não. Trong không gian im bặt đó, thứ khiến tiếng thở dài của Long càng thêm nỗi bật chính là một tiếng thở dài khác ngay bên cạnh...

Suy cho cùng, đối với Bùi Thị Thủy (SN 1978, trú P. Phúc Xá, Q. Ba Đình, TP Hà Nội) mà nói, hạnh phúc giống như ánh sáng lọt qua từng kẻ tay, cô có thể nhìn thấy nhưng không thể chạm vào. Thủy đã từng nghĩ gặp được Đặng Thái Long (SN 1976, trú P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội) chính là “cuộc đời còn ngó lại”, ít ra sau đau khổ cô cũng có được hạnh phúc muộn màng. Vậy nhưng Thủy không ngờ, sự đau khổ của cô chỉ là đang thay đổi “cấp độ” mà thôi…

Thủy có một cuộc hôn nhân đầu không hạnh phúc, trong thời gian vợ chồng ly thân, chồng Thủy cũng vì ma túy mà phải chấp hành án dài hạn. Cuộc sống khó khăn chật vật, cô đơn Thủy “va” vào người đàn ông khác nhưng lại chẳng níu giữ được lâu. Ngày Thủy gặp Long, cô đã mang thai ở tháng thứ sáu. Không rõ có phải vì cùng cảnh hôn nhân đứt gánh như nhau hay không mà ngay khi gặp Thủy “bụng mang dạ chửa” đơn độc, Long lại thương Thủy đến lạ. Thứ tình cảm xuất phát từ tình thương cứ vậy giữ chặt họ bên nhau. Long đưa Thủy về nhà mình ở, chăm sóc cô đúng nghĩa một người chồng. Thậm chí đứa trẻ Thủy sinh ra, Long yêu thương chẳng khác gì con ruột. Mặc dù giữa họ không ràng buộc nhau bởi tờ hôn thú nhưng “một gia đình ba người” cứ vậy mà gắn kết bên nhau.

long-matuy-1-w500-h422.jpg

Đặng Thái Long và Bùi Thị Thủy

Thủy cho hay, cuộc sống hôn nhân trước đó cô bị bạo hành gia đình, hai đứa con ra đời cũng không thể làm thay đổi tính khí cục súc của người đàn ông ấy cho nên cô lựa chọn rời đi. Cô tự nhận, cuộc đời cô là tập hợp của vô số lần vấp ngã. Đối với mỗi người đàn ông đi qua đời mình, cô đều sống trải lòng, rút lòng mà đối đãi. Chỉ tiếc, mỗi người đi qua đều để lại cho cô nỗi đau, chồng xếp lên nỗi đau.

Cũng như hiện tại, cuộc tình với Long, Thủy tưởng là điểm cuối của hạnh phúc lâu dài, không ngờ đó lại là điểm cuối của cuộc đời hai người. Lần này, sự chia cắt không phải vì không hợp nhau rồi hai người hai ngả mà là “người trần thế kẻ dương gian”. Việc cả hai vướng vào vòng lao lý với mức án tử hình dành cho Long và chung thân dành cho Thủy lần này thực sự đã đặt dấu chấm hết.

Cả Long và Thủy cùng quê Hà Nội, ngày TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử, sự đơn độc hiện rõ trong đôi mắt cả hai. Thi thoảng trên mặt hai người treo lên một nụ cười nhàn nhạt nhưng trong lòng lại là tận cùng khổ sở. Sự giả bộ che giấu ưu thương ngoài mặt, Long và Thủy đã kéo dài trong gần suốt phiên tòa nhưng cuối cùng khi mức án được tuyên lớp ngụy trang đã thực sự vỡ nát. Dù định trước được kết quả sẽ là như thế nhưng cả hai đã không thể kiềm chế mà bật khóc thành tiếng.

Trong vụ án này, Long bị truy tố hai tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, còn Thủy tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Theo lời Long, chỉ vì anh ta “nhờ, cậy” mà đẩy Thủy vào con đường tù tội. Trước đó vì mệt mỏi sau chuyến đi dài ngày từ Lào về Hà Nội, từ Hà Nội di chuyển vào Đà Nẵng nên Long nhờ Thủy đi lấy “hàng” là 6 nồi cơm điện. Trong lúc Thủy nhận hàng, Đoàn Đặc nhiệm, phòng chống ma túy và tội phạm Miền Trung, Bộ đội biên phòng (Đoàn 2) phối hợp phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Đà Nẵng và CAP Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng phát hiện, lập biên bản bắt người quả tang đối với Thủy về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tổng trọng lượng ma túy thu giữ bắt quả tang là 5.004,557 gam (trong đó MDMA: 1.093,89 gam; Methamphetamine: 3.910,667 gam). Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Long tại phòng 3928, tầng 39, chung cư HH2A P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”  với trọng lượng ma túy thu giữ 1,794 gam (trong đó Methamphetamine: 1,109 gam, Ketamine: 0,685 gam).

long-matuy-2-w500-h333.jpg

Bùi Thị Thủy

Long khai, trước đó Long đến Viêng Chăn (Lào), đối tượng tên Hiếu đã giao cho Long một ba lô có chứa ma túy trong đó có 39 gói ma túy đá trọng lượng khoảng 4 kg, 3 gói thuốc lắc, số lượng khoảng 3000 viên. Long mua 6 nồi cơm điện, dùng tua vít mở đáy nồi cơm điện ra, rồi chia nhỏ các gói ma túy đá, thuốc lắc cùng 165 viên hồng phiến cất giấu vào trong đáy nồi. Sau khi tự tay đóng gói toàn bộ số ma túy trên vào 6 nồi cơm điện, Long liên hệ với lái xe túc túc thuê người này đưa ra bến xe và gửi nhà xe Châu Chinh để vận chuyển về Việt Nam.

Khi về đến Việt Nam, Long gọi điện cho nhà xe Châu Chinh và được thông báo là xe đã về đến bến. Long nhờ Thủy đi ra nhà xe Châu Chinh nhận giúp Long 6 nồi cơm điện mang về và nói cho Thủy biết bên trong chứa “đà ngựa” (tức ma túy) để Thủy biết mà cẩn thận. Thủy đã bị phát hiện và bắt quả tang ngay khi nhận hàng.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa, Long khai nhận toàn bộ số ma túy mà Thủy đi nhận và bắt giữ ngày 23/09/2019 tại văn phòng nhà xe Châu Chinh là của Long, Long vận chuyển thuê cho Nguyễn Kim Thắng từ Lào về Việt Nam với tiền công là 295 triệu đồng. Khi Thủy được Long nhờ đi nhận ma túy, biết là vi phạm pháp luật nhưng do tình cảm gắn bó giữa hai người nên đã đồng ý đi nhận ma túy vận chuyển về cho Long. Ngoài lần vận chuyển ma túy nêu trên, cùng với phương thức cất giấu ma túy vào nồi cơm điện, Long đã 4 lần vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam cho Nguyễn Kim Thắng. Tổng số tiền Long nhận được từ 4 lần vận chuyển ma túy là 700 triệu đồng.

Khi được hỏi lý do phạm tội, Long nhiều lần nhắc đi nhắc lại hai chữ “túng quẫn”. Theo lời Long, trước đây y có kinh doanh buôn bán nhưng rồi làm ăn thua lỗ, vỡ nợ, chủ nợ gí liên tục không còn tiền trả nợ, Long mới nhắm mắt làm liều. Long khẳng định “Không phải bị cáo coi thường pháp luật, bất chấp pháp luật mà vì bị cáo thực sự quá túng quẫn. Tiền có được bao nhiêu đều đem trả nợ, bản thân chẳng còn lại mấy đồng. Vì biết liên quan đến ma túy là điều… tối kỵ nên bị cáo không nói cho Thủy biết. Chỉ lần này đi lại quá mệt mỏi nên bi cáo mới nhờ Thủy đi nhận hàng, sợ Thủy không cẩn thận bị cáo mới nói cho Thủy biết bên trong chứa ma túy. Bị cáo ân hận vì mình mà liên lụy đến Thúy”.

Đứng trước hoàn cảnh một người phụ nữ chới với, chông chênh, Long đã dang rộng vòng tay đón nhận, cho cô ấy một điểm tựa, một chỗ dừng chân. Chỉ tiếc, đôi bàn tay dẫu dư thừa sự rộng rãi, ấm áp đó lại không đem đến cho cô ấy một cái kết hạnh phúc. Nghĩ đến Thủy vì mình gánh lên vai án chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” Long càng thêm áy náy cùng đau lòng. Nếu phần khổ sở này nhất định phải chịu, vậy thì Long hi vọng người đó là anh ta. 

Bây giờ thì Thủy tin lời người ta nói, hạnh phúc thực sự giống những hạt cát chảy trong lòng bàn tay, càng dùng sức bắt chúng lại thì lớp cát chảy xuống theo từng khe tay càng nhanh. Khoảng cách hiện giờ của Thủy và Long xa lắm cũng chỉ vài bước chân nhưng khoảng cách ấy sau khi nghe án lại như một kết giới, ngăn hai người hai thế giới khác nhau!…

Trang Trần