Chủ Nhật, 20/09/2020

Phút ngông cuồng và ngàn ngày ăn năn

17/07/2019 08:35

Dự khán những phiên tòa hình sự và lắng nghe Hội thảo khoa học “Công tác phòng chống tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội”,nhận thấy trong tình hình hiện nay, án mạng từ những mâu thuẫn rất nhỏ đang là hồi chuông báo động đỏ.

Nhiều người có thể hạ sát người khác chỉ vì những nguyên nhân vô cùng “ngớ ngẩn” như tức nhau một lời nói, thậm chí một ánh mắt qua lại cũng bị cho là “nhìn đểu” rồi chém nhau một cách tang thương. Vì sao giết người lại đang xảy ra “đại trà” đến như vậy?

Theo thống kê của TAND tỉnh Bình Dương, tuy tội phạm giết người và cố ý gây thương tích đang có chiều hướng giảm về số vụ và số bị cáo nhưng trên thực tế, nguyên nhân phạm tội ngày càng trở nên phức tạp, khó lường.

Có rất nhiều vụ án giết người, cố ý gây thương tích, hành vi của các bị cáo bắt nguồn từ nguyên nhân khó tin rằng đó là sự thật. Như vụ án Lê Trọng Đại và đồng phạm, tức nhau một “ánh mắt” mà nhiều người phải đánh mất tương lai sau song sắt.  Theo hồ sơ vụ án, lấy lý do thư giãn cuối ngày, Lê Trọng Đại rủ một số bạn bè, trong đó có Bùi Văn Quân đến quán karaoke Anh Tuấn tại ấp Long Thành, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương ăn nhậu. Đến 21 giờ 30 phút, cả nhóm ra về. Tuy nhiên, xe mô tô của Đại và Quân bị sự cố, khởi động không nổ máy.

Cùng thời điểm này, một nhóm khách khác là anh Phan Sỹ Hào, Phan Sỹ Tuấn, Phan Sỹ Hường rời quán karaoke ra về. Bùi Văn Quân đang sửa xe quay lên  thấy anh Tuấn nhìn về hướng mình nên nói với Tuấn: “Chúng nó “nhìn đểu” tao”. Lúc nhóm Hào đã ra khỏi quán, bất ngờ xem mô tô của Đại khởi động nổ được máy. Nghe Quân phàn nàn về chuyện bị “nhìn đểu”,  Đại nói: “Giờ mày muốn sao?”. Lập tức Quân chỉ đạo: “Đuổi theo đánh chúng nó!”

Chuyện rất nhỏ nhưng Quân và Đại “xé” ra to, ngoài việc đuổi theo nhóm anh Hào, cả hai còn gọi điện thoại cấp báo cho đồng bọn đến “yểm trợ”. Khi chạy đến ĐH 610 đến lô cao su thuộc ấp Long Bình, xã Long Nguyên, Đại và Quân đuổi kịp nhóm của Hào và chặn đường và xông vào đánh đối phương tới tấp gây thương tích. Tuấn và Hào hoảng sợ quẳng phương tiện bỏ chạy thoát thân. Chưa hả giận, Đại và Quân trút sự côn đồ xuống chiếc xe mô tô rồi bỏ đi. Ngay sau đó, Hào gọi điện cho Công an xã Long Nguyên đến lập biên bản hiện trường, thu giữ vật chứng liên quan. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bàu Bàng vào cuộc khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”. Chỉ vì một ánh mắt vô tình nhưng các bị cáo tự cho rằng bị “nhìn đểu” rồi vô cớ tấn công người khác, mới đây, Đại bị TAND huyện Bàu Bàng tuyên phạt 8 tháng tù, Quân lãnh 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bị cáo lau những giọt nước mắt ân hận muộn màng

Một vụ án khác vừa được TAND tỉnh Bình Dương xét xử là vụ Nguyễn Thị Bé Ni cùng đồng phạm bị truy tố về tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích”. Theo cáo trạng và lời khai của bị cáo, Ni cùng Nguyễn Thành Chên gầy độ nhậu tại phòng trọ ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An. Chên thấy anh Phan Thành Đạt (người làm chung với Chên) đi qua liền gọi vào nhậu. Anh Đạt uống một ly rượu xã giao rồi đứng dậy đi đến trước phòng trọ của mình để nói chuyện với anh Nguyễn Hữu Hạnh.

Nhóm Ni vẫn tiếp tục ăn nhậu, một lúc sau, Ni gọi Đạt quay lại uống tiếp. Nghe Ni gọi, anh Hạnh nói: “Tụi bây là cái gì mà kêu em tao uống rượu!”. Chỉ một lời nói đơn giản nhưng nhóm Ni cũng xông đến tấn công khiến anh Hạnh tử vong ngay sau đó. Một phút bốc đồng ngông cuồng đã khiến Nguyễn Thị Bé Ni phải trả giá bằng mức án 16 năm tù về tội giết người; Nguyễn Thành Chên bị phạt 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Cũng vì bốc đồng và thói côn đồ bộc phát trong khi uống rượu, Nguyễn Thị Lượm (quê Sóc Trăng) đã đoạt mạng người tình “già nhân ngãi, non vợ chồng” với bị cáo. Nguyễn Thị Lượm và Nguyễn Văn Tuấn sống chung như vợ chồng tại một nhà trọ ở khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên. Tuấn và người tình được chị Như (em gái Lượm) ở khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An mời đến nhậu. Trong lúc “đối ẩm”, Lượm và Tuấn chấp nhặt nhau lời ăn tiếng nói nên xảy ra cãi vã. Trong lúc xô xát, Lượm “cả giận mất khôn” chụp con dao trên kệ bếp phòng trọ đâm trúng ngực Tuấn khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu. Trước vành móng ngựa, Lượm trào nước mắt ân hận vì một phút nóng giận dẫn đến án mạng, phải nhận mức án 18 năm tù về tội “Giết người”.

Có thể nhận thấy các bị cáo đã ứng xử đi ngược lại văn hóa giao tiếp, ứng xử. Lẽ ra phải biết cư xử nhã nhặn, giải quyết mâu thuẫn có tình lý, “một điều nhịn, chín điều  lành”, các bị cáo lại sử dụng vũ lực một cách tàn nhẫn. Theo ông Trần Thanh Hoàng, Chánh án TAND tỉnh Bình Dương phát biểu trong Hội thảo, nguyên nhân dẫn đến các vụ án giết người tập trung ở một số điểm chính: Trình độ văn hóa của một số người thấp; do phát sinh mâu thuẫn trong việc sử dụng rượu bia; có sự khác biệt trong văn hóa giao tiếp, ứng xử. Một nhóm nguyên nhân khá là tội phạm giết người do mâu thuẫn, ghen tuông trong đời sống vợ chồng…

Để hạn chế những vụ án mạng đau lòng, mỗi người phải trang bị cho mình kỹ năng sống, kiến thức ứng xử văn hóa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Bên cạnh đó, cần phải nhận thức được rằng chế tài, hình phạt cho những hành vi côn đồ luôn rất nghiêm khắc, đừng để một phút bốc đồng, ngông cuồng tước đi tương lai, để rồi mất hàng chục năm ân hận phía sau song sắt nhà tù…

An Dương